Thứ bảy 14/12/2019 11:55

Iran xây dựng trung tâm công nghệ hạt nhân

18:04 | 14/08/2019

|
Tehran đã khởi công xây dựng một trung tâm nghiên cứu về sự phân tách đồng vị tại cơ sở hạt nhân Fordo, hãng thông tấn Mehr dẫn lời Tổ chức Năng lượng nguyên tử của Iran cho biết.
iran xay dung trung tam cong nghe hat nhan
Một trung tâm hạt nhân của Iran

Việc khởi công xây dựng một trung tâm công nghệ hạt nhân đã diễn ra tại cơ sở Fordo của Iran, cách thủ đô Tehran 150 km về phía tây nam, với sự có mặt của người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran, Ali Akbar Salehi, theo hãng thông tấn Mehr.

"Đây sẽ là một trung tâm nghiên cứu độc đáo ở Tây Á. Chưa có quốc gia nào trong khu vực đi sâu nghiên cứu về sự phân tách các đồng vị", ông Salah nói tại lễ khởi công trung tâm này.

Trung tâm công nghệ hạt nhân dự kiến sẽ hoàn thành phần đầu tiên vào ngày 8/4/2020, một ngày trước Ngày Công nghệ Hạt nhân Quốc gia của Iran. Phần thứ hai của trung tâm sẽ được hoàn tất vào giữa tháng 5 cùng năm. Trung tâm sẽ được trang bị thiết bị vào mùa thu năm 2020, theo Mehr.

Cơ sở hạt nhân Fordo là một phần quan trọng của chương trình hạt nhân Iran. Một nhà máy làm giàu uranium đã hoạt động ở đây cho đến khi thỏa thuận hạt nhân được ký vào năm 2015 tại Vienna bởi Tehran và nhóm P5+1 (Trung Quốc, Hoa Kỳ, Pháp, Vương quốc Anh, Nga và Đức). Theo các điều khoản của thỏa thuận, cơ sở hạt nhân Fordo sẽ được chuyển đổi thành một trung tâm công nghệ.

Vào tháng 5/2018, Hoa Kỳ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và khôi phục các lệnh trừng phạt đối với Tehran nhưng tránh đánh vào các cơ sở hạt nhân Bouchehr, Arak và Fordo của Iran. Vào tháng 5/2019, Iran tuyên bố rằng họ đã đình chỉ việc áp dụng một số nghĩa vụ trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 để phản đối Washington. Đặc biệt, Iran đã ngừng giới hạn trữ lượng làm giàu uranium ở mức 300kg. Tehran đe dọa sẽ từ bỏ các nghĩa vụ khác nếu các lệnh trừng phạt không được dỡ bỏ trước ngày 7/9/2019.

iran xay dung trung tam cong nghe hat nhanAnh có thể sắp thả "siêu tàu dầu" Iran
iran xay dung trung tam cong nghe hat nhanTàu sân bay Mỹ gần Iran "sẵn sàng tấn công khi có lệnh"
iran xay dung trung tam cong nghe hat nhan“Sốt” video tàu Iran rượt đuổi chiến hạm Anh trên Eo biển Hormuz
iran xay dung trung tam cong nghe hat nhanIran trình làng hệ thống radar tối tân giữa căng thẳng với Mỹ

Nh.Thạch

RT

  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp
  • evn
  • giao-ban-nha