Iran nói bị "khủng bố hạt nhân"

08:56 | 12/04/2021

|
Hoạt động của cơ sở hạt nhân Natanz của Iran ngày 11/4 bị gián đoạn sau sự cố mà Tehran cho rằng do khủng bố gây ra.
Iran nói bị khủng bố hạt nhân - 1
Cơ sở hạt nhân Natanz của Iran nằm trên sa mạc (Ảnh: Al Arabiya).

Reuters dẫn lời người phát ngôn Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (IAEO) Behrouz Kamalvandi cho biết, cơ sở hạt nhân Natanz của nước này gặp sự cố mất điện vào ngày 11/4. Ông Kamalvandi khẳng định không có thương vong hay sự cố rò rỉ phóng xạ sau sự cố nói trên. Tuy nhiên, truyền thông Iran sau đó nói rằng, ông Kamalvandi "bị thương ở đầu và chân" khi thăm Natanz, song không nêu rõ nguyên nhân. Đài Kan Radio dẫn các nguồn tin tình báo cho rằng, vụ tấn công có thể gây thiệt hại lớn hơn so với những gì Iran công bố.

Cơ sở hạt nhân Natanz có diện tích khoảng 100.000m2, được xây dựng cách mặt đất khoảng 8m, cách thủ đô Tehran khoảng 250km về phía nam. Đây được cho là cơ sở làm giàu uranium quan trọng của Iran và được đưa vào diện giám sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) sau thỏa thuận năm 2015 giữa Iran và các cường quốc.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia ngày 11/4, người đứng đầu IAEO Ali Akbar Salehi cho biết, sự cố ở Natanz là do hành động "khủng bố hạt nhân" và tuyên bố Tehran có quyền đáp trả những thế lực đứng sau vụ tấn công.

Vụ việc xảy ra chỉ một ngày sau khi Iran thông báo khởi động các máy ly tâm làm giàu uranium công nghệ tiên tiến tại Natanz. Kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran vào năm 2018, Iran đã gạt bỏ các giới hạn về kho dự trữ uranium gây tranh cãi của mình. Tehran mới đây tuyên bố nước này loại trừ khả năng tham gia bất kỳ cuộc đàm phán "trực tiếp hoặc gián tiếp" với Mỹ nếu Washington từ chối dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.

Theo Dân trí

  • bidv-pay