Iran không muốn căng thẳng gia tăng ở Trung Đông

10:05 | 29/08/2019

|
Iran không muốn căng thẳng gia tăng ở Trung Đông, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif nói tại cuộc gặp ở Yokohama với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm thứ Tư, 28/8.    

"Iran hoan nghênh vai trò của chính phủ Nhật Bản trong việc làm giảm bớt căng thẳng ở Trung Đông. Chúng tôi không bao giờ mong muốn gia tăng căng thẳng", kênh truyền hình NHK dẫn lời Zarif trước cuộc họp.

iran khong muon cang thang gia tang o trung dong
Ngoại trưởng Iran, Javad Zarif

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Iran, tất cả các quốc gia phải được hưởng các quyền lợi tự nhiên của mình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Về phần mình, theo hãng thông tấn Kyodo, Thủ tướng Abe hứa rằng "Nhật Bản sẽ tích cực tiếp tục các nỗ lực ngoại giao để ổn định tình hình hiện tại ở khu vực Trung Đông".

Các cuộc đàm phán Iran-Nhật Bản đã diễn ra trong bối cảnh của cuộc đối đầu hiện tại giữa Tehran và Washington sau quyết định gần đây của Tehran vượt quá giới hạn làm giàu uranium năm 2015 để đáp trả việc Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân hồi năm ngoái và áp dụng lệnh trừng phạt đối với Iran.

Trước đó, vào ngày 27/8, Zarif đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono, người đã yêu cầu Iran thực hiện nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận hạt nhân.

Vào dịp đúng 1 năm Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân (ngày 8/5), Iran tuyên bố đã ngừng thực hiện một số điều khoản của Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) cho chương trình hạt nhân Iran, cụ thể là về mặt trữ lượng uranium và nước nặng.

Iran đã giải thích sở dĩ các biện pháp này được thực hiện là bởi các hành vi vi phạm thỏa thuận hạt nhân của Mỹ và do Washington áp đặt lệnh trừng phạt đối với Tehran, cũng như sự bất lực của các thành viên còn lại của JCPOA (Đức, Pháp, Anh, Trung Quốc và Nga) để giải quyết thỏa đáng các vấn đề.

Bá Thủy (Theo RT)

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn