Iran không muốn căng thẳng gia tăng ở Trung Đông
"Iran hoan nghênh vai trò của chính phủ Nhật Bản trong việc làm giảm bớt căng thẳng ở Trung Đông. Chúng tôi không bao giờ mong muốn gia tăng căng thẳng", kênh truyền hình NHK dẫn lời Zarif trước cuộc họp.
![]() |
Ngoại trưởng Iran, Javad Zarif |
Theo Bộ trưởng Ngoại giao Iran, tất cả các quốc gia phải được hưởng các quyền lợi tự nhiên của mình trên cơ sở luật pháp quốc tế.
Về phần mình, theo hãng thông tấn Kyodo, Thủ tướng Abe hứa rằng "Nhật Bản sẽ tích cực tiếp tục các nỗ lực ngoại giao để ổn định tình hình hiện tại ở khu vực Trung Đông".
Các cuộc đàm phán Iran-Nhật Bản đã diễn ra trong bối cảnh của cuộc đối đầu hiện tại giữa Tehran và Washington sau quyết định gần đây của Tehran vượt quá giới hạn làm giàu uranium năm 2015 để đáp trả việc Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân hồi năm ngoái và áp dụng lệnh trừng phạt đối với Iran.
Trước đó, vào ngày 27/8, Zarif đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono, người đã yêu cầu Iran thực hiện nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận hạt nhân.
Vào dịp đúng 1 năm Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân (ngày 8/5), Iran tuyên bố đã ngừng thực hiện một số điều khoản của Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) cho chương trình hạt nhân Iran, cụ thể là về mặt trữ lượng uranium và nước nặng.
Iran đã giải thích sở dĩ các biện pháp này được thực hiện là bởi các hành vi vi phạm thỏa thuận hạt nhân của Mỹ và do Washington áp đặt lệnh trừng phạt đối với Tehran, cũng như sự bất lực của các thành viên còn lại của JCPOA (Đức, Pháp, Anh, Trung Quốc và Nga) để giải quyết thỏa đáng các vấn đề.
Bá Thủy (Theo RT)
-
Iran: Không có rò rỉ phóng xạ sau các cuộc không kích của Mỹ - Israel
-
Nguyên nhân Iran đình chỉ hợp tác với Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc
-
Khả năng Nga hỗ trợ Iran trong xung đột với Mỹ?
-
Sự thật về chương trình hạt nhân của Iran?
-
Xung đột Israel - Iran và những ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế toàn cầu
-
Tổng thuật: Công bố nghị quyết, quyết định sáp nhập đơn vị hành chính, chỉ định nhân sự trên cả nước
-
Danh sách Chủ tịch UBND các tỉnh, thành mới sau sáp nhập
-
Danh sách các Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy các tỉnh, thành phố mới sau sáp nhập
-
Sáng 30/6: Cả nước công bố Nghị quyết, Quyết định về sáp nhập đơn vị hành chính, chỉ định nhân sự
-
Tổ chức tín dụng chính thức có quyền thu giữ tài sản bảo đảm để xử lý nợ xấu