Iran dọa thay đổi việc tuân thủ thỏa thuận hạt nhân
![]() |
| Thủ tướng Iran Hassan Rouhani. |
Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 15/6 tuyên bố, nước này sẽ tiếp tục điều chỉnh việc tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) nếu các bên tham gia không thể hiện thái độ tích cực.
Tuyên bố của ông Rouhani được đưa ra sau khi Mỹ cáo buộc Iran tấn công hai tàu chở dầu ở vịnh Oman, khiến quan hệ giữa hai nước tiếp tục leo thang căng thẳng.
Phát biểu tại Hội nghị về các biện pháp tương tác và xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) đang diễn ra tại thủ đô Dushabe, Tajikistan, nhà lãnh đạo Iran khẳng định: "Iran không thể tuân thủ thỏa thuận một mình. Các bên tham gia cần đóng góp để bảo vệ thỏa thuận. Iran muốn nhìn thấy những tín hiệu tích cực từ các nước đã ký kết thỏa thuận".
Theo ông Rouhani, mặc dù Mỹ đã rút khỏi JCPOA và tái áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran, song nước Cộng hòa Hồi giáo vẫn tin rằng, việc tuân thủ các điều khoản thỏa thuận được xây dựng bởi các bên liên quan đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì và bảo vệ sự ổn định tại khu vực và quốc tế.
Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang từ cách đây hơn một năm, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân được thông qua hồi năm 2015 và tái áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt đối với Iran.
Bình An
Reuters
-
Khẳng định sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong kỷ nguyên mới
-
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Nòng cốt chính trị trong tập hợp, đoàn kết và phát huy vai trò của nhân dân trong kỷ nguyên mới theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng
-
Hình ảnh, vị thế, vai trò Việt Nam với ASEAN trong một thế giới biến động
-
Những tư liệu ảnh quý về Chiến thắng Điện Biên Phủ
-
Việt Nam - Cuba: Tình hữu nghị vượt qua mọi thử thách của thời gian
