Iran để ngỏ khả năng hợp tác với Mỹ trong khai thác dầu mỏ và an ninh Vùng Vịnh

20:37 | 24/01/2021

|
Ngày 23/1, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết, nước này để ngỏ khả năng hợp tác với Mỹ về dầu mỏ và an ninh ở Vùng Vịnh, nhưng không phải về vấn đề Israel.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 23/1, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nhấn mạnh, Iran sẽ không cho phép can thiệp công việc nội bộ, nhưng để ngỏ khả năng hợp tác về vấn đề dầu mỏ, cũng như đảm bảo an ninh cho Vịnh Persia.

Iran để ngỏ khả năng hợp tác với Mỹ trong vấn đề
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 23/1 cho rằng, Iran để ngỏ khả năng hợp tác với Mỹ trong các vấn đề dầu mỏ và an ninh Vùng Vịnh.

Tuy nhiên, ông Zarif cho rằng, sự hiện diện của nước ngoài ở khu vực Vùng Vịnh gây mất an ninh.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Iran kêu gọi chính quyền mới của Mỹ dỡ bỏ vô điều kiện các biện pháp trừng phạt do cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Ông Zarif nhấn mạnh, đổi lại, Iran sẽ hủy bỏ tất cả những biện pháp đáp trả đối với việc ông Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân.

Đáp trả việc Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận năm 2018, Iran đã giảm một số cam kết, đồng thời tăng mức làm giàu urani.

Iran khẳng định, nước này đủ năng lực làm giàu urani ở độ tinh khiết 90% - mức để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Theo Linh Anh (Báo Quốc tế)

Công ty dầu mỏ nước ngoài phải chấp nhận điều khoản mới để hoạt động tại IranCông ty dầu mỏ nước ngoài phải chấp nhận điều khoản mới để hoạt động tại Iran
Hành động 'đa hướng', Hàn Quốc quyết giải cứu tàu chở dầu bị Iran bắt giữ, thuyền viên Việt Nam vẫn khỏe mạnhHành động 'đa hướng', Hàn Quốc quyết giải cứu tàu chở dầu bị Iran bắt giữ, thuyền viên Việt Nam vẫn khỏe mạnh
Iran ra tuyên bố về năng lực khủng khiếp trong làm giàu uraniumIran ra tuyên bố về năng lực khủng khiếp trong làm giàu uranium

  • bidv-pay
  • yen-tu