Iran để ngỏ khả năng hợp tác với Mỹ trong khai thác dầu mỏ và an ninh Vùng Vịnh
Trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 23/1, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nhấn mạnh, Iran sẽ không cho phép can thiệp công việc nội bộ, nhưng để ngỏ khả năng hợp tác về vấn đề dầu mỏ, cũng như đảm bảo an ninh cho Vịnh Persia.
![]() |
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 23/1 cho rằng, Iran để ngỏ khả năng hợp tác với Mỹ trong các vấn đề dầu mỏ và an ninh Vùng Vịnh. |
Tuy nhiên, ông Zarif cho rằng, sự hiện diện của nước ngoài ở khu vực Vùng Vịnh gây mất an ninh.
Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Iran kêu gọi chính quyền mới của Mỹ dỡ bỏ vô điều kiện các biện pháp trừng phạt do cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015.
Ông Zarif nhấn mạnh, đổi lại, Iran sẽ hủy bỏ tất cả những biện pháp đáp trả đối với việc ông Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân.
Đáp trả việc Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận năm 2018, Iran đã giảm một số cam kết, đồng thời tăng mức làm giàu urani.
Iran khẳng định, nước này đủ năng lực làm giàu urani ở độ tinh khiết 90% - mức để chế tạo vũ khí hạt nhân.
Theo Linh Anh (Báo Quốc tế)
-
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Động lực mới cho phát triển kinh tế
-
Tuyên bố chung về những định hướng lớn của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga trong giai đoạn hợp tác mới
-
Việt Nam luôn tri ân sự giúp đỡ chí tình của các chuyên gia Liên Xô và Nga
-
Sửa đổi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Thiết lập cơ chế hỗ trợ và giám sát rõ ràng
-
Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho địa phương, tránh chồng chéo trong lập quy hoạch