Indonesia bắt giữ tàu chở dầu bất hợp pháp của Iran
![]() |
![]() |
![]() |
Ảnh minh họa https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/ |
Wisnu Pramadita, phát ngôn viên của Cơ quan An ninh Hàng hải Indonesia cho biết hai tàu chở dầu - MT Horse mang cờ Iran và MT Frea mang cờ Panama - đã bị bắt giữ ở vùng biển ngoài khơi tỉnh Tây Kalimantan của Indonesia.
Ông cho biết các tàu chở dầu bị nghi ngờ có nhiều vi phạm, bao gồm không treo cờ quốc gia, tắt hệ thống nhận dạng, neo đậu trái phép cũng như vận chuyển trái phép nhiên liệu giữa các tàu và làm tràn dầu.
Các nhà chức trách đang hộ tống hai tàu chở dầu này đến đảo Batam thuộc tỉnh Riau Islands để điều tra thêm, AP dẫn lời ông Wisnu Pramadita cho biết.
Đài truyền hình nhà nước Iran thừa nhận vụ bắt giữ tàu chở dầu của họ, dẫn lời nhà chức trách Indonesia.
Việc bán dầu ra nước ngoài của Iran bị ảnh hưởng sâu sắc bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ sau khi cựu Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran với các cường quốc thế giới vào năm 2018. Điều đó khiến giảm nguồn thu quan trọng của chính phủ Iran.
Trong thời gian kể từ đó, Iran đã dựa vào hoạt động mua bán chợ đen và các giao dịch với Venezuela để duy trì hoạt động bán dầu của mình.
Đội tàu chở dầu thuộc sở hữu nhà nước của Iran thường tắt các thiết bị theo dõi Hệ thống nhận dạng tự động (AIS) của họ để cố gắng và che giấu nơi họ giao hàng. Các nhà phân tích cho rằng những con tàu này thường chuyển dầu của họ sang những con tàu khác, sau đó bán dầu thô với vỏ bọc.
https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/
Yến Anh
-
Mỹ ra đòn tấn công mạng lưới buôn dầu "bóng tối" của Iran
-
Tàu chở dầu phát nổ ngoài khơi bờ biển Libya
-
Giới đầu tư dầu khí "thoát hiểm" trong xung đột Iran - Israel?
-
Từ chiến tranh ủy nhiệm đến xung đột trực tiếp: Kỷ nguyên chiến lược mới ở Tây Á
-
Iran: Không có rò rỉ phóng xạ sau các cuộc không kích của Mỹ - Israel
-
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 16 luật, pháp lệnh mới được thông qua
-
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump điện đàm
-
[VIDEO] Tổng Bí thư Tô Lâm: Chính quyền phải đổi mới tư duy, cách làm và tác phong phục vụ nhân dân
-
Tổng Bí thư Tô Lâm: "Quản lý, quản trị đều phải tốt"
-
1/7/2025: Ngày hội non sông và bước ngoặt lịch sử