Thứ hai 27/01/2020 07:20

Hơn 3 triệu lao động các ngành nghề có thể được nghỉ hưu sớm

19:00 | 21/10/2019

|
Có khoảng 3 triệu lao động của 1.810 nghề, công việc nặng nhọc, độc hại sẽ được đưa vào diện xem xét nghỉ hưu trước tuổi quy định.    
hon 3 trieu lao dong cua gan 2000 nganh nghe co the duoc nghi huu somTăng tuổi nghỉ hưu không ảnh hưởng đến cơ hội việc làm của lao động trẻ
hon 3 trieu lao dong cua gan 2000 nganh nghe co the duoc nghi huu somNgười lao động không đồng tình tăng tuổi nghỉ hưu
hon 3 trieu lao dong cua gan 2000 nganh nghe co the duoc nghi huu som'Tăng tuổi nghỉ hưu không phải để người đương chức ở lại làm việc'

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho biết, sau khi rà soát, ước tính có khoảng 1.810 nghề, công việc nặng nhọc, độc hại… được đưa vào diện xem xét người nghỉ hưu trước tuổi quy định với hơn 3 triệu lao động.

hon 3 trieu lao dong cua gan 2000 nganh nghe co the duoc nghi huu som
Hơn 3 triệu lao động của gần 2.000 ngành nghề có thể được nghỉ hưu sớm

Một trong những nội dung của dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) được dư luận quan tâm là tăng tuổi nghỉ hưu của nam lên 62 và nữ lên 60. Tuy nhiên, trong đó có những ngành nghề theo ý kiến của nhiều người lao động, không thể về đúng tuổi quy định do nguyên nhân sức khỏe.

Chính vì vậy, ông Doãn Mậu Diệp, Phó trưởng ban soạn thảo dự thảo Bộ luật Lao động năm 2012 (sửa đổi), nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho rằng: “Rà soát của Bộ LĐ-TB&XH về việc lựa chọn ra 1.810 ngành nghề đưa vào diện xem xét nghỉ hưu trước tuổi quy định sẽ là một trong những căn cứ áp dụng cho người lao động khi nghỉ hưu trước tuổi quy định. Hiện nội dung trên đang được quy định tại Dự thảo Bộ luật Lao động 2012 sửa đổi”.

Được biết, trước khi lựa chọn ra những ngành nghề trên, nhằm giúp các cơ quan chức năng có căn cứ áp dụng quy định nghỉ hưu trước tuổi cho người lao động ở một số ngành nghề, Bộ LĐ-TB&XH đã lấy ý kiến về dự thảo thông tư danh mục các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV (khai mạc ngày 21/10), Quốc hội sẽ xem xét, bỏ phiếu thông qua dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Nguyễn Bách

loading...