Hiểu đúng về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

13:30 | 23/08/2021

|
(PetroTimes) - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp, hàng loạt tỉnh thành thực hiện giãn cách, nhiều người dân bị ảnh hưởng nặng nề đến đời sống. Bởi vậy, Chính phủ đã yêu cầu các tỉnh thành phố hỗ trợ người dân gặp khó khăn bằng tiền, lương thực thực phẩm.

Trước tiên cần phải khẳng định rằng, không phải bất cứ người dân nào cũng nhận được tiền hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, mà chỉ những người dân gặp khó khăn - những đối tượng đã được quy định rõ ràng tại các nghị quyết của Chính phủ. Tuy vậy, một số người cho rằng dịch bệnh ảnh hưởng chung tất cả mọi người, bởi vậy nếu có hỗ trợ từ Chính phủ thì ai cũng được nhận như nhau và đem so sánh với một số nước khác, hay bàn về một vài trường hợp cá biệt nào đó… Những "lời ra, tiếng vào" này chỉ làm tăng sự bức bối trong nhân dân.

Hiểu đúng về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Lao động tự do là người yếu thế cần hỗ trợ trong đại dịch Covid-19

Người viết bài cho rằng, trước hết cần phải hiểu là đất nước ta còn nghèo, thu nhập thuộc dạng trung bình thấp, tích lũy quốc gia không nhiều. Hơn 2 năm qua, dịch bệnh liên tục gây ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế, làm giảm hiệu quả sản xuất kinh doanh của cả nước, hàng nghìn doanh nghiệp phải tạm ngừng kinh doanh, hàng trăm xí nghiệp phải tạm thời đóng cửa… Phần lớn người dân bị giảm thu nhập, trong đó kể cả cán bộ công chức nhà nước cũng giảm lương, cắt thưởng.

Bởi vậy, nếu nguồn lực tài chính để hỗ trợ người dân bị dàn trải thì chắc chắn các quỹ dự phòng quốc gia sẽ bị thâm hụt nghiêm trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc chiến chống dịch đang vào giai đoạn đỉnh điểm như hiện nay. Bởi vậy, cần tập trung hỗ trợ người dân nghèo, người yếu thế để “không một ai bị bỏ lại phía sau” là quyết sách chính xác của Chính phủ. Còn những người vẫn còn thu nhập, thu nhập đủ sống nghĩa là trên mức tối thiểu (1,5 triệu vùng nông thôn và 2 triệu tại thành thị) cần chung tay tự nỗ lực vượt qua giai đoạn này.

Tiếp theo, cần phải hiểu rõ tại Nghị quyết 68 của Chính phủ đã giao cho các địa phương căn cứ vào điều kiện cụ thể, ngân sách của địa phương để xác định tiêu chí hỗ trợ lao động tự do, lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Như vậy là tùy từng địa phương mà việc xác định đối tượng hỗ trợ và số tiền hỗ trợ sẽ khác nhau, Chính phủ không đưa ra quy định chung bắt buộc phải thực hiện.

Ví dụ, tại Đồng Nai, theo Quyết định số 2379/QĐ-UBND ngày 12/7/2021 thì lao động tự do phải hội tụ đủ 3 điều kiện như cư trú hợp pháp tại địa bàn tỉnh, không có thu nhập hoặc thu nhập thấp hơn 1,5 triệu đồng. Đối tượng hỗ trợ là người làm các nghề như xe ôm, xe ôm công nghệ, thu lượm rác thải, bốc vác, vận chuyển hàng hóa, bán vé số, hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định, giúp việc gia đình, lao động tại các cơ sở mầm non, lao động làm việc tại các ngành nghề du lịch, vui chơi giải trí… Khi có đủ các yêu cầu trên, người lao động mới thuộc đối tượng cần được hỗ trợ.

Hiện nay, Chính phủ cho phép các địa phương tự quy định mức hỗ trợ nhưng không được thấp hơn 1,5 triệu đồng/người/lần hoặc 50 nghìn đồng/ngày theo thực tế số ngày tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của địa phương. Như ở Hà Nội là 1,5 triệu đồng/người/lần theo Quyết định số 3642 của UBND thành phố ngày 21/7/2021.

Tiếp đến là thủ tục để được nhận hỗ trợ, theo đó, người dân cần liên hệ trực tiếp với chính quyền địa phương, cụ thể ở đây là các tổ trưởng tổ dân phố để làm đơn, đề nghị cũng như xác nhận để được hưởng hỗ trợ.

Hiểu đúng về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Hỗ trợ người yếu thế để “không một ai bị bỏ lại phía sau” là quyết sách chính xác của Chính phủ

Một số trường hợp cá biệt như gia đình có cả hai vợ chồng đều làm nghề tự do như chị Trần Thị V., tại Phú Thượng Tây Hồ (vợ buôn bán nhỏ, chồng là thợ xây) đều bị mất thu nhập do phải ở nhà chống dịch thì việc cả hai vợ chồng đều được nhận tiền hỗ trợ là đúng theo quy định. Trường hợp gia đình anh Nguyễn Viết M., tại quận Hai Bà Trưng chưa nhận được tiền hỗ trợ do tổ trường tổ dân phố và UBND phường bị phong tỏa do có ca dương tính với Covid-19 thì cần phải liên hệ gấp với chính quyền cấp trên (quận, thành phố) để sớm nhận được hỗ trợ.

Như vậy, rõ ràng là việc thực hiện hỗ trợ người dân yếu thế bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 đã và đang được thực hiện tại hàng loạt các tỉnh thành phố trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 này là chủ trương đúng đắn của Chính phủ. Mỗi cá nhân, gia đình được hưởng hỗ trợ cần tuân thủ quy định của pháp luật, bất cứ trường hợp nào lợi dụng dịch bệnh để làm trái quy định, trục lợi cá nhân sẽ bị xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo ông Lê Hồng Dân, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH Hà Nội, tính đến ngày 12/8, toàn thành phố đã duyệt chi kinh phí hỗ trợ hơn 152 tỉ đồng và thực hiện chi trả trên 143 tỉ đồng cho lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ.

Tùng Dương

Hà Nội: Hỗ trợ lao động ngoại tỉnh không có nơi cư trú trong thời gian giãn cách xã hội Hà Nội: Hỗ trợ lao động ngoại tỉnh không có nơi cư trú trong thời gian giãn cách xã hội
Tháo gỡ vướng mắc về thủ tục hỗ trợ lao động tự do Tháo gỡ vướng mắc về thủ tục hỗ trợ lao động tự do
Nghị quyết 68: Hàng loạt lao động tự do ở Hà Nội nhận hỗ trợ 1,5 triệu đồng Nghị quyết 68: Hàng loạt lao động tự do ở Hà Nội nhận hỗ trợ 1,5 triệu đồng
Người lao động kỳ vọng vào gói hỗ trợ 26.000 tỷ Người lao động kỳ vọng vào gói hỗ trợ 26.000 tỷ

  • bidv-65-nam