-->

Hàng ngàn tổ ấm bị tổn thương bởi tai nạn giao thông

14:45 | 17/11/2019

|
Sáng 17/11, tại TP HCM, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và UBND TP HCM đã tổ chức lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Trương Hòa Bình; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Bộ trưởng GTVT, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Nguyễn Văn Thể; đại diện lãnh đạo UBND TP HCM và hơn 1.200 người tham dự buổi lễ.

hang ngan to am bi ton thuong boi tai nan giao thong
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng những người tham dự tưởng niệm những người đã mất do tai nạn giao thông

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết, mỗi năm, ở Việt Nam, tai nạn giao thông cướp đi hơn 8.000 sinh mạng và khiến cho hơn 15.000 người bị thương tật suốt đời, thiệt hại về nhân mạng là không gì bù đắp được, những di chứng thương đau của tai nạn giao thông là nỗi ám ảnh không thể xoá nhoà trong kí ức của mỗi người thân, bạn bè người bị nạn.

“Đau xót hơn, phía sau những cái chết do tai nạn giao thông là hàng ngàn tổ ấm gia đình bị tổn thương với hàng chục ngàn em nhỏ mất đi cha, mẹ, hàng ngàn bậc phụ lão mất đi nơi nương tựa cho những năm tháng cuối đời. Ai trong chúng ta không đau xót khi hình dung ra cảnh con trẻ đơn côi, giật mình thức dậy giữa đêm khóc gọi tìm mẹ, tìm cha mà không thấy”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và cho rằng, nỗi đau này là không thể chấp nhận được với một dân tộc đang sống trong hòa bình, là lời nhắc nhở mỗi chúng ta nhắc nhở về sự trân quý không gì so sánh được của cuộc sống.

hang ngan to am bi ton thuong boi tai nan giao thong
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Ngoài ra, thiệt hại do tai nạn giao thông đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến những thành quả tăng trưởng kinh tế và gây tổn thương cho hình ảnh một đất nước Việt Nam hoà bình, an toàn, thân thiện trong mắt bạn bè, đối tác. Đồng thời, cần thẳng thắn nhìn nhận là trong mỗi tai nạn giao thông có phần lỗi và trách nhiệm của từng cá nhân, của cả cộng đồng và Nhà nước.

Nhân ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2019, Phó Thủ tướng kêu gọi các cơ quan hữu quan của Nhà nước ở Trung ương và địa phương, các đơn vị, tổ chức và toàn thể nhân dân hãy nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông, cùng tự giác thực hiện đã uống rượu, bia - không lái xe, khi tham gia giao thông không phóng nhanh, vượt ẩu, phải đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô; cùng chung tay xây dựng một môi trường giao thông an toàn, thân thiện, để mỗi người Việt Nam và bạn bè luôn có cảm giác an lành khi đi ra đường.

Đồng thời, mỗi người cũng cần chung tay chia sẻ những tổn thất, mất mát của các nạn nhân, gia đình nạn nhân tai nạn giao thông.

hang ngan to am bi ton thuong boi tai nan giao thong
Những người tham dự buổi lễ tưởng niệm những người đã mất do tai nạn giao thông

Thay mặt Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc nhất đến tất cả các gia đình có nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng, hãy vì niềm thương xót những người đã mất mà hành động cho sự an toàn của những người đang sống. Đồng thời, kêu gọi mọi người dành một phút để tưởng niệm những người đã mất do tai nạn giao thông.

Theo Baochinhphu.vn

hang ngan to am bi ton thuong boi tai nan giao thong563 người chết vì TNGT trong tháng 9/2019
hang ngan to am bi ton thuong boi tai nan giao thongNhiều tài xế gây tai nạn nghiêm trọng có thâm niên hơn 9 năm
hang ngan to am bi ton thuong boi tai nan giao thongCon số biết nói về tình hình an toàn giao thông trên Quốc lộ 5