Chủ nhật 22/07/2018 04:18

Hải quan "siết" đặc quyền miễn thuế của tiếp viên, phi công

10:55 | 04/06/2017

|
Tổng cục Hải quan vừa yêu cầu 11 Cục Hải quan có cảng hàng không quốc tế tăng cường quản lý rủi ro đối với hành lý của phi hành đoàn phục vụ trên các chuyến bay quốc tế nhằm ngăn chặn tình trạng buôn lậu trong ngành hàng không.
hai quan siet dac quyen mien thue cua tiep vien phi congHải quan: Bắt giữ gần 1.400 vụ buôn lậu, gian lận thương mại
hai quan siet dac quyen mien thue cua tiep vien phi congRút ngắn thời gian thông quan hàng hóa xuất khẩu còn 70 giờ
hai quan siet dac quyen mien thue cua tiep vien phi congNữ tiếp viên hàng không vận chuyển vàng trái phép ra nước ngoài

Cụ thể, Tổng cục Hải quan yêu cầu 11 Cục Hải quan có cảng hàng không quốc tế tổ chức thu thập thông tin, phân tích lựa chọn đối tượng trọng điểm; kiểm tra, giám sát việc áp dụng chế độ tiêu chuẩn định mức miễn thuế đối với thành viên phi hành đoàn để phòng ngừa, phát hiện hành vi lợi dụng nhằm trốn thuế khi vận chuyển hành lý từ Việt Nam đi quốc tế và quốc tế về Việt Nam.

Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu hải quan sân bay và hải quan địa phương phải thực hiện thu thập các thông tin trên hệ thống dữ liệu chuyến bay (API), hồ sơ nhập cảnh của nhân viên phi hành đoàn, thông tin phi hành đoàn đã được hưởng định mức miễn phí để cung cấp cho cơ quan chức năng khi có yêu cầu.

Dựa trên dữ liệu của API, cơ quan hải quan có thể đưa ra các cảnh báo rủi ro về chuyến bay, hành khách như nguy cơ về buôn lậu hàng hóa, gian lận thuế... Song song với đó, có thể kiểm soát chế độ tiêu chuẩn định mức miễn thuế đối với phi công, tiếp viên đi làm nhiệm vụ.

Theo Nghị định số 134/2016/NĐ-CP của Chính phủ, phi công, tiếp viên phục vụ trên các chuyến bay sau 90 ngày sẽ được hưởng một lần định mức hành lý miễn thuế. Trong các hành lý được miễn thuế theo định mức bao gồm: rượu ngoại, thuốc lá điếu và xì gà...

Việc buôn lậu, lợi dụng miễn thuế trong hàng không đã diễn ra trong nhiều năm qua. Điển hình như trường hợp tiếp viên hàng không bị hải quan phát hiện vận chuyển 90.000 USD (khoảng 2 tỉ đồng) từ Hàn Quốc về Việt Nam vào tháng 3 vừa qua, hay tiếp viên hàng không buôn lậu vàng trong năm 2016...

T.Minh

Share on Google+
  • pvp-ctcp
  • vietdragon-land