Hải Phòng yêu cầu người vào thành phố phải có xét nghiệm RT-PCR trong 72 giờ

07:07 | 25/08/2021

|
(PetroTimes) - Tối 24/8, UBND thành phố Hải Phòng có Văn bản số 5878/UBND-VX chỉ đạo siết chặt việc kiểm soát người vào địa bàn, yêu cầu từ ngày 26/8 người dân vào thành phố phải có xét nghiệm âm tính Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR trong 72 giờ.
Hải Phòng yêu cầu người vào thành phố phải có xét nghiệm RT-PCR trong 72 giờ
Hải Phòng chỉ đạo các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại các cửa ngõ vào thành phố kiểm soát chặt chẽ phương tiện qua chốt (ảnh minh họa)

Theo đó, UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại các cửa ngõ vào thành phố kiểm soát chặt chẽ phương tiện qua chốt, quyết không để lọt người từ vùng dịch vào thành phố không khai báo.

Chỉ cho phép vào những người có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR (có giá trị trong vòng 72 giờ) được làm tại địa phương xuất phát hoặc nơi đi qua trước khi vào Hải Phòng được vào địa bàn thành phố và áp dụng biện pháp cách ly đối với tất cả người đi từ vùng dịch vào thành phố theo hướng dẫn của Sở Y tế (tự chi trả kinh phí).

Các trường hợp vào thành phố công tác ngoài việc phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR xét nghiệm tại địa phương xuất phát hoặc đi qua trước khi vào Hải Phòng phải có giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 và văn bản đồng ý của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố.

Đối với các xe taxi truyền thống và công nghệ chỉ được chở khách trong phạm vi thành phố; các xe luồng xanh chở người của Hải Phòng đi các địa phương khác chỉ được đón chở khách từ các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 cửa ngõ, không được phép vào thành phố.

UBND thành phố yêu cầu Sở Y tế dừng thực hiện test nhanh SARS-CoV-2 tại các chốt kiểm soát ở cửa ngõ vào địa bàn. Các cơ sở y tế có hệ thống xét nghiệm RT-PCR chủ động làm xét nghiệm cho các bệnh nhân đang điều trị nội trú.

Triển khai xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 thành phố chi trả kinh phí, hoàn thành trước ngày 5/9/2021 cho các đối tượng sau: Tất cả các lái xe (xe vận tải hàng hóa và xe vận tải hành khách) trên địa bàn; tất cả các nhân viên làm việc trong Cảng có liên quan đến các tàu nhập cảnh và tàu đi từ vùng dịch về; các đối tượng có biểu hiện ho, sốt trên địa bàn thành phố; tất cả các bệnh nhân đang điều trị nội trú tại các cơ sở y tế không có hệ thống xét nghiệm RT-PCR.

Bổ sung ưu tiên tiêm vắc xin cho các đối tượng nguy cơ cao (lái xe, người làm việc tại Cảng, làm việc tại các Khu, cụm công nghiệp và các cơ sở sản xuất).

UBND thành phố giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện chỉ đạo các cơ sở lưu trú dừng tiếp nhận khách vãng lai; chỉ phục vụ cho công nhân, người đến thành phố công tác có giấy xác nhận của cơ quan đến công tác.

Các địa phương chỉ đạo tăng cường hoạt động các Tổ Covid-19 cộng đồng tại thôn, tổ dân phố giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp đi từ các địa phương khác về địa bàn để quản lý.

Tuyên truyền để người dân phối hợp vận động người thân đang ở vùng dịch không trở về Hải Phòng trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và tuân thủ quy định các biện pháp phòng chống dịch bệnh của địa phương nơi cư trú.

Phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực I, Sở Y tế triển khai xét nghiệm cho các lái xe, nhân viên cảng thuộc thẩm quyền quản lý. Đồng thời rà soát phát hiện tất cả những trường hợp có triệu chứng ho sốt trên địa bàn để thực hiện xét nghiệm sớm.

Bí thư, Chủ tịch UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm trước Thành ủy, UBND thành phố nếu để lọt các trường hợp đi về từ vùng dịch mà không được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm thuộc thẩm quyền.

Công an thành phố chỉ đạo các chốt cửa ngõ kiểm soát chặt chẽ, thống nhất với các lực lượng tại chốt về điều kiện được phép vào thành phố đối với người và phương tiện.

T.H