Hải Phòng: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

16:47 | 10/06/2024

115 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - UBND thành phố Hải Phòng vừa phát đi Kế hoạch 127/KH-UBND, là một biện pháp quan trọng nhằm thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP của Chính phủ và Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không tuân thủ quy định và phát triển bền vững ngành thủy sản tại thành phố.
Bảo tồn hệ sinh thái biển Vườn Quốc gia Bái Tử LongBảo tồn hệ sinh thái biển Vườn Quốc gia Bái Tử Long
Nuôi biển - Trụ cột phát triển bền vững kinh tế thủy sảnNuôi biển - Trụ cột phát triển bền vững kinh tế thủy sản
Hải Phòng: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp
Thuyền về âu tàu Bạch Long Vỹ. Ảnh: Cổng thông tin Điện tử TP Hải Phòng

Kế hoạch này nhấn mạnh vào việc cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp nhằm khắc phục các hạn chế trong quản lý và phát triển ngành thủy sản, đồng thời chống lại việc khai thác không hợp pháp, không báo cáo (IUU). Đặc biệt, điều này đồng nhất với Chiến lược phát triển kinh tế biển của Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

Kế hoạch trên tập trung vào việc nhận thức và đánh giá vai trò quan trọng của việc chống khai thác IUU đối với sự phát triển bền vững của ngành thủy sản. Các biện pháp cụ thể được đề ra, bao gồm kiểm soát tàu cá, tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá trên biển và tại các cảng cá, cũng như phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, từng bước tiến tới chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Hải Phòng vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản, đảm bảo hoạt động khai thác thủy sản tuân thủ đúng theo pháp luật.

Ngoài ra, kế hoạch cũng tập trung vào việc nâng cao năng lực quản lý nhà nước trong công tác chống khai thác IUU, đảm bảo cung cấp đầy đủ công cụ, phương tiện, kinh phí và nhân lực để thực hiện các hoạt động quản lý, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm.

Cuối cùng, UBND thành phố cũng yêu cầu tổ chức nghiên cứu và triển khai kế hoạch một cách chặt chẽ và hiệu quả, đồng thời thúc đẩy sự tham gia tích cực của hệ thống chính trị cùng với các cấp, ngành và đối tác liên quan trong việc thực hiện các biện pháp chống khai thác IUU trên địa bàn.

P.V

  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc