Hà Nội: Yêu cầu các địa phương lên kế hoạch phòng dịch sau ngày 21/9

06:58 | 13/09/2021

|
(PetroTimes) - Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền yêu cầu các địa phương phải tính toán, nghiên cứu, sớm có phương án phòng, chống dịch sau ngày 21/9 tới. Vùng 2, vùng 3 phải tạo điều kiện để người dân phát triển sản xuất, xây dựng trong điều kiện kiểm soát tình hình dịch bệnh chặt chẽ.

Tại cuộc họp trực tuyến của Sở Chỉ huy công tác phòng, chống dịch Covid-19 với các sở ngành, quận/huyện, xã/phường trên địa bàn thành phố chiều 12/9, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Trần Văn Chung cho biết, tính đến 14h ngày 12/9, thành phố đã ghi nhận thêm 19 ca F0, trong đó có 4 ca ngoài cộng đồng. Trong ngày cũng phát sinh thêm 16 điểm tạm thời phong tỏa, nâng lên tổng số 100 điểm phải phong tỏa trên toàn thành phố.

Hà Nội: Yêu cầu các địa phương lên kế hoạch phòng dịch sau ngày 21/9
Hà Nội đã lấy được hơn 2,1 triệu mẫu xét nghiệm, trong đó đã phát hiện 7 ca mắc Covid-19 (ảnh minh họa)

Về công tác xét nghiệm, thành phố đã lấy được hơn 2,1 triệu mẫu xét nghiệm, trong đó đã phát hiện 7 ca mắc Covid-19. Trong đó, các đơn vị làm tốt công tác xét nghiệm gồm: quận Ba Đình, Long Biên và huyện Sóc Sơn.

Về công tác tiêm chủng, Hà Nội được phân bổ 4,6 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 và đã tiêm được 4,3 triệu liều. Khoảng 300 nghìn liều còn lại dự kiến sẽ hoàn thành tiêm trong sáng 13/9.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế, trung bình mỗi ngày, ngành Y tế tiêm được khoảng 500.000 mũi, nhiều nhất có thể đạt 600.000 mũi. Nếu được phân bổ đủ vắc xin, chỉ trong 2-3 ngày nữa sẽ hoàn thành việc tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19.

Theo kế hoạch, Bộ Y tế sẽ cung cấp các lô vắc xin mới để bảo đảm hoàn thành đúng tiến độ tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trước ngày 15/9.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền kết luận, việc xét nghiệm còn nhiều khó khăn, tiến độ lấy mẫu như hiện nay vẫn chưa đạt yêu cầu của thành phố đề ra. Lãnh đạo thành phố đề nghị các địa phương đẩy nhanh việc lấy mẫu xét nghiệm.

Trước việc có địa phương mời trẻ con đi xét nghiệm, lãnh đạo thành phố yêu cầu phải rà soát lại các đối tượng để đảm bảo đúng đối tượng theo hướng dẫn của Sở Y tế, để đảm bảo không bỏ sót F0 trong cộng đồng, nhưng cũng không tạo ra bức xúc trong dư luận.

Đồng thời yêu cầu Hà Nội đã tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành kế hoạch xét nghiệm và tiêm chủng vắc xin Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân. Sở Y tế khẩn trương lên kế hoạch để khi tiếp nhận lô vắc xin trên thì phân bổ ngay cho các quận, huyện.

Phó Chủ tịch UBND Hà Nội cũng đề nghị Công an Hà Nội tiếp tục tăng cường kiểm soát người ra đường, đảm bảo an ninh trật tự, nhất là tại những điểm thực hiện xét nghiệm, tiêm chủng.

Đáng chú ý, Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh yêu cầu các địa phương phải tính toán, nghiên cứu, sớm có phương án phòng, chống dịch sau ngày 21/9 tới. Đối với vùng 2, vùng 3, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Quyền yêu cầu chính quyền địa phương phải tạo điều kiện để người dân phát triển sản xuất, xây dựng trong điều kiện kiểm soát tình hình dịch bệnh chặt chẽ.

Các quận huyện, các ngành phải chủ động xây dựng phương án để phục hồi kinh tế, dịch vụ, để đến khi thành phố có quyết định nới lỏng giãn cách xã hội, bắt tay ngay vào triển khai, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch.