Hà Nội yêu cầu áp dụng nhiều biện pháp để cải thiện chất lượng không khí

18:27 | 08/01/2021

|
UBND TP Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành phối hợp, triển khai nhiều giải pháp để cải thiện chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn thành phố.

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản số 53/UBND-ĐT về việc triển khai các biện pháp cải thiện chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn thành phố.

TP Hà Nội yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các sở, ngành và UBND các quận, huyện vận động người dân không đốt rơm rạ, không tái sử dụng bếp than tổ ong, tiến tới loại bỏ hoàn toàn.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, các sở ngành liên quan xây dựng kịch bản chi tiết ứng phó, phòng ngừa ô nhiễm môi trường không khí, lồng ghép kế hoạch dài hạn, trung hạn, ngắn hạn về bảo vệ môi trường không khí.

Hà Nội yêu cầu áp dụng nhiều biện pháp để cải thiện chất lượng không khí
Không khí Hà Nội ô nhiễm nặng những ngày qua.

Lực lượng Công an thành phố tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra, rà soát, xử lý các phương tiện giao thông xả khói đen; phương tiện cơ giới quá niên hạn sử dụng. Trong đó tập trung vào các phương tiện sử dụng nhiên liệu dầu diesel. Xử lý các phương tiện không đảm bảo che chắn gây ô nhiễm môi trường, làm rơi đất đá trên đường; kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường tại các công trình xây dựng; các công trình cải tạo, lát đá vỉa hè.

Với Sở Văn hóa và Thể thao và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các cơ sở tôn giáo, thờ tự hạn chế đốt hương, vàng mã, đặc biệt là trong dịp lễ tết cuối năm và lễ hội đầu năm để giảm thiểu tác động tới môi trường không khí. Tăng cường trồng cây xanh, trồng rừng, tái tạo rừng tự nhiên...

Trước đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đưa ra nhận định về tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Theo đó, nguyên nhân chính là do bụi, khí thải từ các phương tiện giao thông, hoạt động xây dựng, hoạt động công nghiệp với lượng thải lớn và chưa được kiểm soát hiệu quả kết hợp với yếu tố thời tiết bất lợi (nghịch nhiệt) trong giai đoạn giao mùa.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát, lạc hậu, không đảm bảo tiêu chuẩn lưu hành gây ô nhiễm môi trường trong thành phố; phát triển giao thông phi cơ giới; khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng, giảm phương tiện cá nhân; đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng phương tiện giao thông thân thiện với môi trường...

Xuân Hinh

  • bidv-pay
  • yen-tu