Hà Nội ra công văn hỏa tốc về vụ bãi rác Nam Sơn

17:54 | 05/07/2019

|
Chiều 5/7, UBND TP Hà Nội ban hành văn bản số 2819/UBND-GPMB về việc tháo gỡ khó khăn vướng mắc liên quan đến công tác GPMB khi Nhà nước thu hồi đất tại các dự án khu vực Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.
ha noi ra cong van hoa toc ve vu bai rac soc sonHơn 1.000 hộ dân sắp dời nhà khỏi bãi rác lớn nhất Hà Nội

Theo đó, sáng cùng ngày, lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã chủ trì cuộc họp để nghe UBND huyện Sóc Sơn và các Sở, ngành báo cáo về các kiến nghị liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, thực hiện dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m của khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn và một số dự án trong vùng bãi rác Nam Sơn.

Để giải quyết dứt điểm các nội dung trên, tránh tình trạng các hộ dân tiếp tục tổ chức chặn xe vận chuyển rác vào khu liên hợp, đồng thời sớm hoàn thành công tác di dân ra khỏi vùng ảnh hưởng môi trường, đảm bảo ổn định đời sống các hộ dân, UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tại các dự án liên quan đến bãi rác Nam Sơn.

ha noi ra cong van hoa toc ve vu bai rac nam son
Hình ảnh người dân chặn xe vận chuyển rác vào bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).

Đối với đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở nhưng không được công nhận là đất ở:

Ngoài việc được bồi thường theo giá đất trong quy định, cho phép UBND huyện Sóc Sơn lập, phê duyệt bổ sung chính sách hỗ trợ khác với tổng mức bồi thường theo quy định và mức hỗ trợ khác không quá 500.000 đồng/m2.

Đối với các trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở từ 400m2 trở lên:

UBND huyện Sóc Sơn lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp.

Thực hiện chi trả tiền bồi thường ngay cho các hộ có diện tích đất ở trong hạn mức và trong hạn mức bồi thường, hỗ trợ như đối với đất vườn, ao trong cùng thửa đất nhưng không được công nhận là đất ở. Với phần diện tích vượt hạn mức, sẽ tiến hành thanh tra việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu cấp đúng quy định thì tiến hành chi trả, nếu sai thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với giá thu tiền sử dụng đất tại các khu tái định cư:

Tại vị trí Khu tái định cư phục vụ bố trí cho các hộ trên địa bàn xã Nam Sơn, Liên ngành Thành phố (Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, UBND huyện Sóc Sơn) đã thống nhất xác định giá thu tiền sử dụng đất tái định cư theo vị trí 4 đường 35 là 2.700.000đ/m2. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, UBND huyện Sóc Sơn hoàn thiện lại tờ trình, trình UBND Thành phố phê duyệt giá theo đúng quy định đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương và quyền lợi của các hộ dân.

Khu tái định cư phục vụ bố trí cho các hộ thuộc xã Hồng Kỳ: Trường hợp các hộ dân không đồng tình với vị trí quy hoạch khu tái định cư, cho phép UBND huyện Sóc Sơn sử dụng Khu tái định cư thôn Thanh Hà xã Nam Sơn (đã hoàn thiện công tác đầu tư xây dựng HTKT) để bổ sung quỹ tái định cư bố trí cho các hộ phải di chuyển chỗ ở. Nếu các hộ dân vẫn có nhu cầu tái định cư trên địa bàn xã, giao UBND huyện Sóc Sơn chủ trì cùng Sở Quy hoạch - Kiến trúc nghiên cứu, báo cáo UBND Thành phố chấp thuận để bố trí tái định cư cho các hộ.

Trường hợp các hộ có nhu cầu nhận tiền để tự lo tái định cư, UBND huyện Sóc Sơn phê duyệt mức hỗ trợ 1.957.508đ/m2 (như chính sách đã được UBND Thành phố chấp thuận tại văn bản số 842/UBND-GPMB ngày 04/3/2019).

Đối với các trường hợp đông nhân khẩu, nhiều cặp vợ chồng đang cùng ăn ở, sinh sống trên cùng một thửa đất bị thu hồi nhưng chưa làm thủ tục tách hộ theo quy định của pháp luật, thực tế đã ăn ở riêng, trên đất có khuôn viên xây dựng công trình nhà ở riêng:

UBND huyện Sóc Sơn lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho từng hộ gia đình; trên cơ sở hạn mức công nhận đất ở của từng hộ để phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ theo đúng quy định tại Khoản 3 Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ

Song song với những quyết định trên, UBND TP Hà Nội giao huyện Sóc Sơn tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện đẩy nhanh công tác lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân. Phấn đấu đến cuối năm 2019 hoàn thành công tác GPMG của dự án.

Tổ chức tuyên truyền, vận động, thông tin cụ thể đến người dân về kế hoạch phương án bồi thường, kế hoạch chi trả tiền để người dân biết và không có những hành vi chặn xe vận chuyển rác. Đối với những trường hợp cố tình vi phạm sẽ xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

TP Hà Nội cũng giao Công an TP Hà Nội, các sở, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ đã được quy định, thường xuyên phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn để thực hiện đúng quy định.

Xuân Hinh

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn