Hà Nội: Quận Tây Hồ thí điểm phát thẻ đi chợ theo giờ

14:10 | 27/07/2021

|
(PetroTimes) - UBND quận Tây Hồ đã thí điểm phát thẻ đi chợ theo khung giờ và theo ngày chẵn, lẻ từ ngày 27/7. Đây là quận đầu tiên của Hà Nội thực hiện chủ trương này.
Hà Nội: Quận Tây Hồ thí điểm phát thẻ đi chợ theo giờ
Thẻ đi chợ luân phiên được phường Nhật Tân phát tận hộ gia đình, áp dụng từ ngày 27/7 (ảnh: LĐO)

Trước đó, để hạn chế việc tụ tập đông người tại các chợ, góp phần phòng, chống dịch Covid-19, Sở Công Thương Hà Nội đã có văn bản gửi UBND các quận, huyện, thị xã; lãnh đạo các đơn vị quản lý chợ trên địa bàn thành phố, về việc thực hiện nghiêm quy định của Bộ Y tế, của UBND thành phố về phòng chống dịch, nhằm mục đích giảm thiểu tối đa lượng người đi ra chợ, tránh tập trung đông người.

Theo đó, ngày 26/7, UBND quận Tây Hồ đã ban hành Công văn số 1304/UBND-KT gửi UBND các phường trên địa bàn yêu cầu triển khai làm thẻ vào chợ cho các hộ gia đình, học sinh, sinh viên, người lao động trên địa bàn quận Tây Hồ.

UBND quận yêu cầu UBND các phường khẩn trương triển khai và cung cấp thẻ vào chợ cho các hộ gia đình, học sinh, sinh viên, người lao động thuê nhà trên địa bàn, xong trước ngày 27/7 và hướng dẫn, phối hợp với ban quản lý các chợ trong việc thu thẻ vào chợ hàng ngày.

Về cách thức phát hành thẻ, UBND quận chỉ đạo, thẻ ra vào chợ phải có đóng dấu của UBND phường. Chính quyền địa phương tự quy định ngày vào chợ và in rõ trên thẻ vào chợ, đảm bảo cứ 3 ngày đi chợ 1 lần, luân phiên giữa các hộ gia đình.

Thẻ có giá trị sử dụng 1 lần tại 1 chợ bất kỳ tại địa bàn để tạo thuận lợi cho người dân. Mỗi gia đình được phát 5 thẻ sử dụng trong 15 ngày. Việc phát thẻ đi chợ phục vụ điều tra, truy vết dịch tễ khi cần thiết, trong trường hợp dịch xuất hiện trên địa bàn.

Ngoài việc phát thẻ đi chợ, hiện quận cũng chỉ đạo các địa phương rà soát và lập danh sách các tiểu thương tại các chợ trên địa bàn để xây dựng kế hoạch tiêm vắcxin phòng, chống Covid-19.

Sáng nay 27/7, việc phát thẻ đi chợ theo khung giờ và theo ngày chẵn, lẻ từ đã được thực hiện thí điểm tại chợ Nhật Tân, phường Nhật Tân.

Để chuẩn bị, UBND phường đã bố trí 9 tổ lưu động, hướng dẫn người dân từ xa. Riêng tại cổng chợ Nhật Tân, UBND phường đã cho lắp một hàng rào sắt, phân luồng người ra vào và tổ chức cắt cử lực lượng đo thân nhiệt. Đồng thời, kiểm soát phiếu người ra vào chợ một cách khoa học, nhanh chóng và đảm bảo khoảng cách.

Tại các gian, quầy hàng, UBND phường Nhật Tân cũng cho kẻ vạch, đánh dấu vị trí để người đến mua hàng biết thực hiện, đảm bảo giữ khoảng cách giữa người bán và người mua theo quy định về phòng, chống dịch.

Trao đổi với báo chí, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến cho biết, quận đang phát thẻ với 5 chợ dân sinh, hôm nay quận sẽ họp để tổng hợp, rút kinh nghiệm tính đến áp dụng trên toàn địa bàn. Quận đang cân nhắc phát cả thẻ đi siêu thị để hạn chế tập trung đông người tại khu vực này. Chủ tịch quận Tây Hồ cũng cho biết trước mắt áp dụng tại một số phường rồi hướng đến ứng dụng thẻ đi chợ trên toàn địa bàn.

Theo lãnh đạo quận Tây Hồ, việc phát phiếu đi chợ, một mặt hạn chế đáng kể lượng người ra vào chợ mỗi ngày, tránh được tình trạng nhiều người đổ dồn vào một nơi cùng thời điểm, đồng thời, trên mỗi phiếu sẽ ghi tên, địa chỉ của người đi chợ, được ban quản lý chợ tổng hợp lại, phục vụ công tác rà soát, truy vết nếu cần thiết.

T.H