Hà Nội phát động cuộc thi “Thử thách công dân số 2021”

07:36 | 16/07/2021

|
(PetroTimes) - Ngày 15/7, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP), Thành đoàn Hà Nội và Cung Thanh niên Hà Nội tổ chức phát động cuộc thi “Thử thách công dân số - Youth Digital Citizen Challenge 2021” nhằm thu hút người trẻ tạo ra những giải pháp, dịch vụ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng và khả năng tiếp cận các dịch vụ công trực tuyến.
Xây dựng nền giáo dục số, tạo ra các công dân sốXây dựng nền giáo dục số, tạo ra các công dân số
Xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số và nền kinh tế số ở Việt NamXây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số và nền kinh tế số ở Việt Nam
Chuyển đổi Chính phủ số với ngành Tài chínhChuyển đổi Chính phủ số với ngành Tài chính

Hà Nội phát động cuộc thi “Thử thách công dân số 2021”

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động cuộc thi “Thử thách công dân số 2021”

Cuộc thi “Thử thách công dân số 2021” dành cho đối tượng là sinh viên, lập trình viên, nhà thiết kế, chuyên viên, nhà sáng lập Việt Nam, ở độ tuổi 18-30.

Cuộc thi “Thử thách công dân số 2021” được chia làm 4 giai đoạn chính. Giai đoạn mở đơn đăng ký và vòng sơ khảo sẽ diễn ra trực tuyến từ 15/7 đến 10/8/2021. Các lĩnh vực thuộc đề bài cuộc thi mà các đội có thể thử sức bao gồm: Dịch vụ hành chính công, giáo dục, y tế, hỗ trợ doanh nghiệp, tài nguyên và môi trường.

Top 10 đội có ý tưởng xuất sắc nhất để tham gia đào tạo trong giai đoạn 2 từ ngày 18 và 19/8/2021 với những chuyên gia trong nước và quốc tế đến từ UNDP, Thành đoàn Hà Nội, các đơn vị Nhà nước và các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam để phát triển ý tưởng của đội mình một cách sâu sắc hơn.

Trải qua chương trình huấn luyện cùng chuyên gia, các đội thi sẽ đến với vòng thi chung kết (hackathon) vô cùng sôi động diễn ra trong 48 giờ (từ ngày 20 đến ngày 22/8).

Vòng thi chung kết sẽ tạo ra một sân chơi năng động, sáng tạo nơi thanh niên Việt Nam cùng nhau hoàn thiện những giải pháp công nghệ hoặc sáng kiến truyền thông hỗ trợ tăng cường chất lượng dịch vụ công tại Hà Nội.

3 đội thi xuất sắc nhất được lựa chọn từ vòng chung kết sẽ tham gia chương trình ươm tạo 3 tháng để tiến gần hơn đến việc hiện thực hóa ý tưởng của đội mình. Kết thúc thời gian ươm tạo, 3 đội sẽ có cơ hội trực tiếp gặp gỡ và pitching với các nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước và quốc tế.

3 đội thắng cuộc sẽ nhận được những phần thưởng có tổng giá trị tiền mặt lên tới 70 triệu đồng, gói không gian làm việc chung tại The HUB Global cùng với rất nhiều phần quà có giá trị khác đến từ các đối tác và nhà tài trợ.

Hà Nội phát động cuộc thi “Thử thách công dân số 2021”
Các vị khách mời tham gia tọa đàm "Thực trạng triển khai hoạt động chuyển đổi số trong lĩnh vực dịch vụ công tại Hà Nội"

Theo Ban Tổ chức, dù có cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông tương đối tốt, bao gồm phạm vi phủ sóng internet rộng khắp đem lại nhiều cơ hội nhưng Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn đầu của hành trình chuyển đổi số. Theo báo cáo chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) của UNDP năm 2019, mức độ chấp nhận của người dân đối với các dịch vụ trực tuyến quan trọng trên các cổng thông tin điện tử của các tỉnh chỉ đạt dưới 4%.

Tại thủ đô Hà Nội, điểm PAPI cho tiêu chí thủ tục hành chính công đạt 7,17/10, cung ứng dịch vụ công đạt 6,87/10, trong khi quản trị điện tử chỉ đạt 2,92/10.

Cuộc thi “Thử thách công dân số” được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo và sự tham gia vào công tác quản trị công của thanh niên, thông qua việc nâng cao năng lực, thúc đẩy hợp tác đa phương và áp dụng các sáng kiến của thanh niên trong việc xây dựng một chính phủ điện tử hiệu quả. Cuộc thi cũng tạo ra đối thoại đa phương giữa các nhà hoạch định chính sách và các bên liên quan. Các sáng kiến trong cuộc thi nếu đạt chất lượng sẽ được triển khai thí điểm tại Hà Nội, nhằm nâng cao chất lượng của các dịch vụ công trực tuyến của thành phố.

Phú Văn