Hà Nội: Mạnh tay xử lý "hung thần" đường phố

11:07 | 22/11/2020

|
Vào dịp cuối năm, các xe tải, xe chở vật liệu xây dựng, xe thi công công trình, xe chở rác… có xu hướng tăng tần suất hoạt động, vi phạm trật tự an toàn giao thông, phá hỏng hạ tầng giao thông đường bộ. Thực trạng này khiến người dân bức xúc, đòi hỏi cơ quan chức năng phải mạnh tay xử lý với những chiếc xe được coi là “hung thần” đường phố.
Hà Nội: Mạnh tay xử lý
Lực lượng chức năng xử lý một trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông tại ngã tư đường Nguyễn Chánh - Trần Duy Hưng.

Nhiều trường hợp vi phạm

Theo phản ánh của người dân, khu vực có mật độ xe tải, xe chở rác hoạt động mạnh là đường Vành đai 3 từ Phạm Văn Đồng đến Khuất Duy Tiến, đường Giải Phóng, đường Nguyễn Trãi - Trần Phú... Trong đó, nhiều lái xe không tuân thủ quy định của Luật Giao thông đường bộ như vi phạm quy định về tốc độ; bấm còi trong khu vực đô thị từ 22h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau; hoạt động trong giờ cấm; di chuyển không đúng làn, phần đường...

Chị Triệu Thị Lộc (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân) cho biết, hằng đêm gia đình thường mất ngủ vì xe tải trọng lớn chạy liên tục, trong đó có nhiều xe chở rác bấm còi hơi ầm ĩ trên đường Khuất Duy Tiến.

Tình trạng vi phạm và không tuân thủ yêu cầu kiểm tra của lực lượng chức năng cũng xuất hiện ở nhiều nơi. Đơn cử như trung tuần tháng 11-2020, trên quốc lộ 3 đoạn qua huyện Đông Anh, Đội Cảnh sát giao thông số 15 (Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội) đã dừng kiểm tra ô tô tải biển kiểm soát 29C-466.76 của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và thương mại Tuấn Phát nhưng lái xe bất hợp tác với lý do “đợi chủ xe mang giấy tờ đến”. Sau gần một giờ đồng hồ, Cảnh sát giao thông nhiều lần yêu cầu, tài xế mới chịu xuống làm việc và qua kiểm tra cho thấy phương tiện chở quá tải trọng đến hơn 50%.

Lý giải nguyên nhân tình trạng này, Chánh Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội Trần Nhật Quang cho rằng, dù nhiều trường hợp bị phạt nặng với mức gần 100 triệu đồng nhưng lái xe vẫn tái phạm vì các doanh nghiệp vận tải đã “bật đèn xanh”. Anh Hoàng Ngọc Nam (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình) cho biết, do chủ xe thường giao khoán khối lượng công việc lớn nên lái xe nhiều khi phải chạy vào giờ cấm. Khi bị xử phạt, chủ xe lại phó mặc nên lái xe không còn cách nào khác là tìm cách đối phó…

Phân tích vấn đề này, Thượng úy Lê Việt Đức, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông số 2 (Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội) cho rằng, cuối năm, nhiều công trình đẩy nhanh tiến độ thi công nên các doanh nghiệp giao khoán việc nhiều hơn, khiến các xe tải chở vật liệu vì thế cũng hoạt động với tần suất dày đặc hơn, bất chấp giờ cấm, đường cấm…

Cần tăng chế tài xử phạt

Phó Chủ tịch UBND phường Trần Phú (quận Hoàng Mai) Nghiêm Xuân Hùng cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến tuyến đê tả ngạn sông Hồng qua địa bàn phường xuống cấp, hay việc ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra trên đường Vành đai 3 là do xe tải đi vào khung giờ cấm; điều này còn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn.

Theo Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội), thời gian qua đơn vị liên tiếp mở các đợt cao điểm kiểm soát xe quá tải, xe chở rác tại khu vực nội thành và trên các tuyến quốc lộ. Trong một tháng qua, đơn vị đã xử lý 273 trường hợp xe tải, xe chở rác không tuân thủ quy định, trong đó có 42 trường hợp quá tải, 26 trường hợp chở vật liệu rơi vãi, không che chắn.

Trong khi đó, với địa bàn có nhiều tuyến đường lớn, nhiều công trình đang trong quá trình xây dựng (gồm các quận: Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm), Đại úy Trần Quang Chinh, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 6 (Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội) cho biết, đơn vị tổ chức chốt trực tại các khu vực có nguy cơ để ngăn chặn và hạn chế thấp nhất vi phạm xảy ra.

Trước thực trạng trên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội Đỗ Văn Bằng cho rằng, sau khi đã được nhắc nhở, cảnh cáo mà các doanh nghiệp, chủ đầu tư vẫn để lái xe vi phạm thì cần tăng chế tài xử phạt với chủ doanh nghiệp, kèm các hình thức bổ sung như tước giấy phép lái xe, tạm giữ phương tiện vi phạm…

Song, để không còn những "hung thần" trên đường phố, cũng rất cần các doanh nghiệp và lái xe nâng cao ý thức, không tiếp tay cho vi phạm. Giám đốc Công ty TNHH Châu Minh Đinh Văn Quang cho biết, là doanh nghiệp thường xuyên phải thuê xe tải lớn vận chuyển hàng vào ban đêm, nhưng công ty kiên quyết không thuê những doanh nghiệp có phương tiện thường xuyên đi vào giờ cấm.

Đại tá Dương Đức Hải nhấn mạnh, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh cao điểm tập trung xử lý xe chở vật liệu xây dựng, xe chở rác, tập trung vào các lỗi như để rơi vãi xuống đường, không bảo đảm an toàn kỹ thuật, chở quá tải... Bên cạnh đó, Phòng Cảnh sát giao thông cũng đề nghị các đơn vị, địa phương chủ động rà soát các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn để tổ chức tuyên truyền, ký cam kết không chở hàng hóa quá tải trọng, quá khổ, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm... để bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Theo Báo Hànộimới