Hà Nội kiên quyết xử lý nghiêm hành vi trốn đóng, nợ BHXH

15:24 | 08/03/2022

|
(PetroTimes) - UBND TP Hà Nội vừa đề ra kế hoạch tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, đôn đốc quyết liệt đối với các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động; kiên quyết xử lý nghiêm hành vi trốn đóng, nợ BHXH của người lao động theo quy định của pháp luật.

Trong 2 tháng đầu năm nay, số nợ BHXH ở Hà Nội liên tục tăng, đến nay, tổng số nợ BHXH lên tới 6.236,3 tỷ đồng, tăng 2.275,9 tỷ đồng so với 31/12/2021.

Hà Nội kiên quyết xử lý nghiêm hành vi trốn đóng, nợ BHXH
Ảnh minh họa

Trước tình hình đó, UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 71/KH-UBND triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể khắc phục tồn tại, hạn chế số nợ BHXH tăng cao, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện đóng nộp BHXH cho người lao động do sản xuất kinh doanh bị đình trệ nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Theo kế hoạch, Hà Nội xác định tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, đôn đốc quyết liệt đối với các doanh nghiệp nợ BHXH của người lao động; kiên quyết xử lý nghiêm hành vi trốn đóng, nợ BHXH của người lao động theo quy định của pháp luật.

Thành phố cũng xác định rõ nhiệm vụ, giải pháp cụ thể của từng sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã; phân công rõ trách nhiệm, nhất là trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị; đồng thời kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện, kịp thời rút kinh nghiệm.

Năm 2022, các sở, ngành của thành phố sẽ thực hiện thanh tra, kiểm tra 2.935 cuộc về nợ BHXH; UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện thanh tra, kiểm tra 1.560 cuộc. Toàn thành phố phấn đấu, tỷ lệ nợ BHXH phải tính lãi là 2,5% (giảm 0,53% so năm 2021).

Trong các nhiệm vụ, giải pháp, Hà Nội chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách pháp luật về BHXH nhất là hành vi vi phạm pháp luật về BHXH; tăng cường đối thoại với người lao động và doanh nghiệp nợ BHXH của người lao động để đôn đốc người sử dụng lao động đóng theo quy định của pháp luật và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc giải quyết các chế độ BHXH của người lao động.

Một mặt, thành phố tích cực biểu dương, khen thưởng đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân thực hiện tốt chế độ, chính sách BHXH của người lao động. Mặt khác, thường xuyên công khai rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH của người lao động; tiếp tục không vinh danh, khen thưởng, xét tham gia đấu thầu và đầu tư dự án đối với những đơn vị, doanh nghiệp vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT.

Đặc biệt, UBND Hà Nội yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ngoài đẩy mạnh thanh tra cần phối hợp với cơ quan BHXH thực hiện các trình tự, thủ tục, hồ sơ chuyển cơ quan Công an điều tra để xử lý theo quy định đối với đơn vị, doanh nghiệp cố tình nợ đóng, trốn đóng BHXH của người lao động.

Thanh tra thành phố, trong quá trình thanh tra phát hiện trường hợp vi phạm pháp luật, có dấu hiệu của tội phạm hình sự về BHXH, bảo hiểm y tế thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để kiến nghị khởi tố vụ án hình sự theo đúng thẩm quyền.

Công an thành phố và Công an quận, huyện, thị xã phối hợp với cơ quan BHXH điều tra, xác minh, xử lý các doanh nghiệp báo cáo là đã đóng BHXH, đã nộp tiền BHXH để đưa vào chi phí hợp lý giảm trừ thuế, nhưng thực tế chưa đóng hoặc vẫn nợ đóng BHXH.

Cục Thuế thành phố chỉ đạo các đoàn thanh tra, kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế phối hợp đôn đốc đơn vị đóng, nộp BHXH theo quy định; đồng thời, khi kết luận thanh tra, kiểm tra phải yêu cầu đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH nộp đủ số tiền mà đơn vị chưa đóng BHXH cho người lao động…

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu BHXH Hà Nội, Liên đoàn Lao động thành phố và Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội cần phối hợp tăng cường kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp nợ BHXH thuộc các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội thực hiện việc đóng nộp BHXH theo đúng quy định của pháp luật.

Truy tố, xét xử doanh nghiệp nợ, trốn đóng BHXHTruy tố, xét xử doanh nghiệp nợ, trốn đóng BHXH
Đề nghị công an Hà Nội điều tra 4 công ty nợ BHXH kéo dàiĐề nghị công an Hà Nội điều tra 4 công ty nợ BHXH kéo dài
Hà Nội sẽ công khai 500 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội nhiều nhấtHà Nội sẽ công khai 500 doanh nghiệp nợ BHXH nhiều nhất
Thu 26 tỷ đồng tiền nợ đọng BHXHThu 26 tỷ đồng tiền nợ đọng BHXH

H.T

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • nang-luong-cho-phat-trien
  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • novaland-16-8