Hà Nội khởi động Tháng hành động vì môi trường Thủ đô

18:50 | 01/07/2020

|
Nhân ngày Môi trường Thế giới năm 2020, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội triển khai một số hoạt động thiết thực và ý nghĩa về môi trường. 

Các sự kiện đã huy động sự tham gia và vào cuộc tích cực của các quận, huyện, sở, ngành, thể hiện sự quyết tâm của các cấp chính quyền và người dân trong công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) tại thành phố.

ha noi khoi dong thang hanh dong vi moi truong thu do
Hà Nội có tốc độ đô thị hóa cao nên lượng phát thải CO2 ngày càng lớn.

“Cam kết thành phố tham vọng” là dự án được lấy cảm hứng từ “Lời hứa của Seoul” - dự án xã hội mà 10 triệu công dân Seoul đã cam kết chung tay thực hiện. Seoul đã đưa ra những lời hứa của họ, trong đó cam kết giảm 25% lượng khí thải CO2 vào năm 2020 và 40% (khoảng 20 triệu tấn CO2 tương đương) vào năm 2030 tính từ mức năm 2005, từ đó tạo ra một thành phố có hàm lượng carbon thấp, hiệu quả năng lượng cao. Và tính đến năm 2019, họ đã thực hiện được mục tiêu đề ra cho năm 2020. Cùng chung mục tiêu đó, TP Hà Nội thông qua dự án “Cam kết thành phố tham vọng”, mong muốn cùng người dân thủ đô cam kết và hành động để góp phần cắt giảm phát thải khí nhà kính và hướng tới thành phố khỏe mạnh và đáng sống.

Nhân tháng hành động vì môi trường (6/2020), Sở Tài nguyên Môi trường phối hợp với Hội đồng quốc tế về sáng kiến môi trường địa phương(ICLEI) và Trung tâm Sống và Học tập vì môi trường và cộng đồng (Live&Learn) phối hợp xây dựng website “Hanhdongvihanoi.vn”, nơi những công dân của Thủ đô nói riêng và những người yêu Hà Nội nói chung có thể đưa ra các cam kết hành động để cải thiện môi trường sống cho thành phố.

Website gồm có 25 giải pháp thuộc 5 lĩnh vực: Năng lượng - Giao thông - Rác thải - Chất lượng không khí - Quy hoạch đô thị. Sau khi người dùng đăng nhập và tiến hành cam kết, 5 lĩnh vực sẽ hiện ra với những nội dung cam kết được thu thập, nghiên cứu và đúc kết từ những buổi tham vấn cộng đồng đã được dự án thực hiện trong 2 năm vừa qua. Mỗi lần click “Tôi cam kết” là người dân đang thể hiện quyết tâm hành động của mình vì tình yêu và trách nhiệm đóng góp với thành phố. Hy vọng rằng các cam kết kèm theo những hành động thiết thực của người dân sẽ giúp Hà Nội xanh trở lại, xứng đáng là thành phố vì hòa bình và đáng sống.

Chương trình ra mắt chính thức trang web “Hành động vì Hà Nội” thuộc dự án "Cam kết thành phố tham vọng" trong khuôn khổ hợp tác giữa ICLEI và TP Hà Nội sẽ diễn ra lúc 8h sáng ngày 3/7/2020, tại Hội trường tầng 5, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội , số 18 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội.

Từ cam kết đến hành động, chương trình hội thảo sẽ được tiếp nối với báo cáo đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm thực hiện Chỉ thị 15 về loại bỏ bếp than tổ ong trên địa bàn thành phố. Đây là hoạt động nhằm đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị 15, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc và chia sẻ các giải pháp mới trong thực thi và giám sát để thực hiện hiệu quả mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong vào cuối năm 2020 của Chỉ thị. Đây cũng sẽ là dịp các chính quyền địa phương cùng thảo luận và đề xuất kế hoạch hành động cụ cho 6 tháng cuối năm và các năm tiếp theo.

ha noi khoi dong thang hanh dong vi moi truong thu do
"Xanh hóa không gian - An lành cuộc sống" sẽ được phát động rộng rãi trong nhân dân Thủ đô.

Cũng trong chuỗi hoạt động tháng hành động vì môi trường, cuộc thi ý tưởng “Xanh hóa không gian - An lành cuộc sống” cũng sẽ được phát động tới người dân. Cuộc thi là cơ hội để người dân trình bày sáng kiến, mơ ước về không gian xanh lý tưởng trong cộng đồng của mình. Đây cũng là một cách nâng cao nhận thức của mọi người về biến đổi khí hậu và giá trị to lớn của những hành động nhỏ từ cộng đồng.

Ý tưởng khả thi được tổng hợp từ cuộc thi sẽ được tích hợp vào các dự án phát triển không gian xanh cho cộng đồng cũng như kế hoạch hành động vì khí hậu lần 3 (CAP3) của TP Hà Nội. Sở Tài nguyên Môi trường, Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia, ICLEI Việt Nam và Live&Learn kết hợp cùng các đơn vị triển khai. Công ty TNHH Nghĩ về Sân chơi trong phố (TPG), Công ty CP Ứng dụng và Phát triển công nghệ thông tin (AIT) sẽ hợp tác thực hiện kế hoạch này.

Tùng Dương

ha noi khoi dong thang hanh dong vi moi truong thu do

Chất lượng không khí nửa đầu tháng 5/2020 ở mức khá tốt
ha noi khoi dong thang hanh dong vi moi truong thu do

Hà Nội ô nhiễm bởi buông lỏng quản lý
ha noi khoi dong thang hanh dong vi moi truong thu do

Hà Nội cam kết hành động giảm thiểu rác thải nhựa
ha noi khoi dong thang hanh dong vi moi truong thu do

Nhiều giải pháp cải thiện chất lượng môi trường Thủ đô Hà Nội

  • bidv-pay