Hà Nội có phố mang tên một nhà báo

14:23 | 05/03/2014

|
Sáng 5/3, tại ngã tư Vũ Phạm Hàm - Trung Hòa (Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội), cơ quan chức năng tổ chức lễ gắn biển tên đường mang tên nhà báo - liệt sĩ Trần Kim Xuyến. Đó là một sự vinh danh rất xứng đáng đối với công lao, cống hiến của nhà báo.

Phố Trần Kim Xuyến bắt đầu từ ngã tư Vũ Phạm Hàm và đường Trung Hòa.

Phố Trần Kim Xuyến (quận Cầu Giấy) được đặt tên thay đường Trung Yên, kéo dài từ đoạn ngã tư phố Trung Hòa và Vũ Phạm Hàm (cạnh Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I) đến điểm giao cắt với đường 30m (cạnh Công ty Cổ phẩn phát triển công nghệ EPOSI), dài 550m, rộng 20m.

Nhà báo Trần Kim Xuyến (1921-1947) là đại biểu Quốc hội khoá I của tỉnh Bắc Giang, là Đại biểu Quốc hội đầu tiên hy sinh trong những ngày đầu kháng chiến chống Pháp. Ngoài ra ông còn là nhà báo, liệt sĩ đầu tiên của báo chí Cách mạng Việt Nam.

Theo GS-NGND Phan Huy Lê, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặt tên đường phố Hà Nội, nhà báo, liệt sĩ Trần Kim Xuyến trước tiên là một trí thức yêu nước và cách mạng. Khi còn học ở trường Quốc học Vinh, ông đã nhiều lần tham gia phong trào yêu nước của học sinh. Sau khi thi vào ngạch thông phán, được bổ nhiệm làm việc ở Tòa sứ tỉnh Bắc Giang, ông đã hoạt động trong nhiều phong trào công khai lúc bấy giờ, đặc biệt là trong phong trào Hướng đạo sinh và truyền bá chữ quốc ngữ.

Năm 1944 ông bị bắt và bị giam ở Hỏa Lò, Hà Nội. Năm 1945, lợi dụng lúc Nhật - Pháp bắn nhau, ông cùng một số chiến sĩ đã thoát khỏi nhà lao. Ngay sau đó, ông lao vào phong trào cách mạng, góp công lớn trong việc vận động quần chúng nhân dân giành chính quyền cách mạng.

Đặc biệt, sau khi cách mạng tháng Tám thành công, Trần Kim Xuyến là một trong những tri thức trẻ tuổi hoạt động rất năng nổ. Ông được cử làm Đốc lý Văn phòng Bộ Tuyên truyền do nhà cách mạng Trần Huy Liệu khi đó làm Bộ trưởng.

Sau đó ông được cử làm Phó Giám đốc Nha Thông tin, tiền thân của Đài Tiếng nói Việt Nam và Thông tấn xã Việt Nam hiện nay. Trên cương vị này, nhà báo Trần Kim Xuyến đã có có những sáng tạo, thể hiện không chỉ nhiệt tâm yêu nước mà cả tài năng tổ chức. Ông cũng là nhà báo đầu tiên có công lớn đóng góp vào ngành tuyên truyền cách mạng của Chính phủ lâm thời, cụ thể là xây dựng Đài Phát thanh Việt Nam và Việt Nam Thông tấn xã.

Được biết, tại TP. Hồ Chí Minh đã có một con phố mang tên nhà báo, liệt sĩ Trần Kim Xuyến.

N.H

  • bidv-pay