Giới phân tích đánh giá tác động sau vụ tấn công cơ sở dầu mỏ Saudi Arabia

10:04 | 16/09/2019

|
Một số chuyên gia cho rằng, nguồn cung dầu mỏ bị thiếu hụt sau vụ tấn công của nhóm Houthi chỉ có thể được bù đắp nếu Mỹ nới lỏng trừng phạt ngành dầu.
gioi phan tich danh gia tac dong sau vu tan cong co so dau mo saudi arabia
Vụ tấn công làm hai cơ sở Abqaiq và Khurais ngừng hoạt động sản xuất dầu. (Nguồn: AFP)

Theo chuyên gia phân tích Sandy Fielden tại Công ty dịch vụ tài chính toàn cầu MorningStar, dự trữ dầu mỏ hiện tại của Saudi Arabia sẽ không đủ để bù đắp cho lượng dầu thiếu hụt khoảng 5 triệu thùng/ngày do vụ tấn công bằng máy bay không người lái gây ra tại hai nhà máy của Tập đoàn dầu khí nhà nước Aramco ở thành phố Abqaiq và Khurais. Sự gián đoạn này sẽ khiến giá "vàng đen" thế giới tăng lên và Mỹ sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc cho phép Iran nối lại xuất khẩu dầu thô sau nhiều tháng đơn phương trừng phạt nước này.

Trong khi đó, James Krane, chuyên gia năng lượng Trung Đông tại Viện nghiên cứu Baker cũng chia sẻ quan điểm rằng nguồn cung dầu thô từ Iran sẽ là lựa chọn khả dĩ nhất để thay thế cho sự sụt giảm sản lượng của Saudi Arabia, trong bối cảnh xuất khẩu dầu mỏ của Riyadh chủ yếu tới các khách hàng ở châu Á, và Iran có lợi thế gần gũi về mặt địa lý hơn bất kỳ nhà sản xuất dầu mỏ chủ chốt nào khác.

Một số nhà phân tích khác thì nhận định, vụ tấn công đã phơi bày một sự thật là năng lực phòng thủ của Riyadh là hoàn toàn thiếu hiệu quả trước các cuộc tập kích chớp nhoáng bằng máy bay không người lái của phiến quân Houthi. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman sau vụ tấn công, khẳng định Washington luôn sẵn sàng hợp tác với Riyadh để duy trì an ninh và ổn định.

Về phần mình, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho rằng trong ngắn hạn nguồn cung "vàng đen" đối với thị trường thế giới không đối mặt với nguy cơ đáng ngại thực sự nào. IEA vẫn đang theo dõi sát sao tình hình tại Saudi Arabia, đồng thời giữ liên lạc với giới chức nước này và các nhà sản xuất dầu mỏ chủ chốt.

Trước đó, phiến quân Houthi tại Yemen đã mở một chiến dịch quy mô lớn gồm 10 máy bay không người lái nhắm vào các cơ sở lọc dầu ở Abqaiq và Khurais. Đại diện Houthi cảnh báo những đợt tấn công sẽ khiến tình hình tại Saudi Arabia tồi tệ hơn và Riyadh phải chấm dứt tấn công lực lượng này.

Theo Báo Quốc tế

gioi phan tich danh gia tac dong sau vu tan cong co so dau mo saudi arabiaMỹ sẵn sàng mở kho dự trữ dầu chiến lược
gioi phan tich danh gia tac dong sau vu tan cong co so dau mo saudi arabiaGiá xăng dầu hôm nay 16/9: Tăng khủng khiếp tới 7 USD/thùng
gioi phan tich danh gia tac dong sau vu tan cong co so dau mo saudi arabiaNhà máy dầu của Arab Saudi bị tấn công