Giàu nhanh “chóng mặt” và cú “sụt hố” kinh điển của đại gia 41 tuổi

21:00 | 17/06/2019

|
Sự cố của Yeah1 với YouTube đã khiến nhà sáng lập Nguyễn Ảnh Nhượng Tống mất tới gần 3.000 tỷ đồng tài sản trên sàn chứng khoán. Mới đây, thông tin Yeah1 phải trích lập dự phòng 30% cho thương vụ “chóng vánh” 20 triệu USD mua-bán một công ty Mỹ lại tiếp tục khiến cổ phiếu giảm sâu.

Phiên giao dịch sáng nay (17/6), các chỉ số đều diễn biến giằng co và tạm dừng với trạng thái trái chiều: VN-Index giảm 5,97 điểm tương ứng 0,63% còn 947,64 điểm trong khi HNX-Index vẫn đạt được mức tăng nhẹ 0,04 điểm tương ứng 0,04% lên 103,5 điểm.

Độ rộng thị trường đang nghiêng về các mã giảm giá. Có tổng cộng 306 mã giảm, 20 mã giảm sàn so với 191 mã tăng và 42 mã tăng trần.

Trong sáng nay, chỉ riêng cặp cổ phiếu họ “Vin” là VHM và VIC đã gây thiệt hại lớn cho VN-Index với việc lần lượt lấy đi của chỉ số 1,6 điểm và 1,1 điểm. Thêm vào đó, chỉ số còn bị tác động tiêu cực từ SAB, NVL, VJC, TCB… Chiều ngược lại, VN-Index nhận được hỗ trợ từ VCB, CTG, POW, EIB, MBB song lực đỡ tại những mã này không lớn.

Thị trường phiên đầu tuần rung lắc mạnh trong bối cảnh thanh khoản “mất hút”. Có tổng cộng 65,64 triệu cổ phiếu giao dịch trên HSX tương ứng 1.460,97 tỷ đồng và con số này trên HNX là 9,99 triệu cổ phiếu tương ứng 139,49 tỷ đồng.

giau nhanh chong mat va cu sut ho kinh dien cua dai gia 41 tuoi
Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống nhanh chóng trở thành "đại gia nghìn tỷ" ở tuổi 40 ngay khi YEG niêm yết hồi tháng 6/2018

Cổ phiếu YEG của Tập đoàn Yeah1 sáng đầu tuần bất ngờ giảm mạnh, “bốc hơi” 1.400 đồng tương ứng 1,5% còn 92.100 đồng/cổ phiếu. Tuy phục hồi do với mức đáy 84.500 đồng song vẫn ghi nhận bị giảm sút tới 22,5% giá trị qua 3 tháng giao dịch và giảm hơn 63% so với một năm trước.

Tuy nhiên, nếu so với mức đỉnh giá 343.000 đồng vào hồi tháng 6 năm ngoái, khi mã cổ phiếu này vừa mới lên sàn thì YEG đã giảm tới 251.000 đồng tức giảm hơn 73%. Nhà sáng lập của tập đoàn này - ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống sau khi gây chú ý mạnh với việc “một đêm” trở thành “đại gia nghìn tỷ” thì đã ghi nhận mất tới gần 3.000 tỷ đồng tài sản trên sàn chứng khoán.

Yeah1 vừa công bố thông tin về việc quyết định trích lập dự phòng đối với các khoản phải thu liên quan đến việc chuyển nhượng ScaleLab.

Cụ thể, HĐQT tập đoàn này đã thông qua việc trích lập dự phòng 30% cho khoản phải thu khác liên quan đến việc chuyển nhượng vốn đầu tư tại ScaleLab LLC (tương đương 3,6 triệu USD), và giao cho Ban Tổng Giám đốc tiến hành các biện pháp thu hồi khoản phải thu trong tương lai.

ScaleLab là công ty có trụ sở tại Mỹ, được Yeah1 mua vào đầu năm nay với giá 20 triệu USD. Tuy nhiên, chỉ 2 tháng sau khi mua vào thì Yeah1 đã phải bán lại công ty này cho chủ cũ để tránh ảnh hưởng liên đới từ việc chấm dứt thoả thuận lưu trữ nội dung với YouTube.

Vào ngày 22/5 vừa rồi, Yeah1 đã chính thức công bố kết quả trao đổi với YouTube về “sự cố” hồi tháng 3. Theo đó, các quyền MCN của Yeah1 sẽ tạm ngưng không xác định thời hạn, việc truy cập lại vào các quyền này sẽ được xem xét lại trong tương lai.

Phía YouTube đã bắt đầu tiến hành giải phóng (releasing) các kênh đang hợp tác với Yeah1 và các công ty con từ ngày 22/05/2019.

giau nhanh chong mat va cu sut ho kinh dien cua dai gia 41 tuoi
Diễn biến cổ phiếu YEG trong 1 năm qua

Đánh giá về thị trường chứng khoán, theo nhận xét của Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS), diễn biến giao dịch trong tuần vừa qua cho thấy tâm lý khá tiêu cực của nhà đầu tư, thể hiện qua lực bán chủ động xuất hiện liên tục trên thị trường và áp đảo lực cầu bắt đáy.

Trong bối cảnh thị trường trong nước thiếu vắng thông tin hỗ trợ và thị trường tài chính thế giới vẫn đang chờ đợi thông tin liên quan đến kết quả cuộc gặp mặt giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ diễn ra vào cuối tháng 6 này, VCBS cho rằng kịch bản chỉ số đảo chiều hồi phục tăng mạnh và thoát khỏi xu hướng giảm trung hạn hiện tại là ít có khả năng xảy ra.

Theo đó, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư cân nhắc hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, bên cạnh đó có thể tìm kiếm cơ hội đầu tư “lướt sóng” với tỷ trọng nhỏ vào nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình với tiềm tăng trưởng tốt trong nửa cuối năm 2019 hoặc có “câu chuyện riêng” liên quan đến hoạt động M&A hoặc thoái vốn của cổ đông lớn.

Theo Dân trí

giau nhanh chong mat va cu sut ho kinh dien cua dai gia 41 tuoi

 

“Đòi” vợ con dấu mãi không trả, đại gia Việt bán luôn 2 siêu xe
giau nhanh chong mat va cu sut ho kinh dien cua dai gia 41 tuoi

 

Đại biểu Quốc hội hiến kế: Huy động vàng, ngoại tệ trong dân, chuyển đổi thành trái phiếu, cổ phiếu...
giau nhanh chong mat va cu sut ho kinh dien cua dai gia 41 tuoi

 

Thương vụ “hé lộ” quyền lực của con gái ông Đặng Văn Thành
giau nhanh chong mat va cu sut ho kinh dien cua dai gia 41 tuoi

 

“Hạn nặng” của "vua cá" Dương Ngọc Minh, cổ đông thất vọng tràn trề
giau nhanh chong mat va cu sut ho kinh dien cua dai gia 41 tuoi

 

Dân Việt “đổ tiền” mua ô tô, đại gia này “hốt bạc”
giau nhanh chong mat va cu sut ho kinh dien cua dai gia 41 tuoi

 

Công ty bà Nguyễn Thanh Phượng gây bất ngờ; Rủi ro vẫn "rình rập" thị trường