Giao dịch lan đột biến Ngọc Sơn Cước 250 tỷ đồng: Chủ vườn lan nói gì?

18:39 | 25/03/2021

|
Những ngày qua dư luận xã hội đề cập nhiều đến vụ giao dịch lan đột biến giữa chủ vườn lan ở thị xã Đông Triều với một người đàn ông ở Hải Phòng lên tới 250 tỷ đồng. Thực hư câu chuyện này ra sao? Phóng viên có cuộc trao đổi với ông Bùi Hữu Giang - chủ vườn lan Var Đất Mỏ.

Ông Bùi Hữu Giang cho biết, một số ngày qua đã tiếp rất nhiều báo chí, cơ quan chức năng đến gặp gỡ, trao đổi, làm việc liên quan đến thương vụ mua bán giữa vườn lan Var Đất Mỏ với ông Nguyễn Tiến H. ở TP Hải Phòng. Ông Giang cho rằng việc mua bán lan đột biến Ngọc Sơn Cước cũng giống như những cuộc mua bán bình thường khác, giữa người bán với người mua đều là thuận mua vừa bán, không ai ép ai.

"Tôi cũng muốn nói thêm rằng sẵn sàng đóng thuế theo quy định của Nhà nước. Chúng tôi không trốn thuế, mà tuân thủ. Có điều ngành thuế phải đưa ra được các điều luật quy định cụ thể”, ông Bùi Hữu Giang nói.

Giao dịch lan đột biến Ngọc Sơn Cước 250 tỷ đồng: Chủ vườn lan nói gì?
Ông Bùi Hữu Giang - chủ vườn lan Var Đất Mỏ

Liên quan đến vụ việc, ông Phạm Văn Thành - Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều thông tin, chính quyền đã nắm được thông tin về vụ việc mua bán lan đột biến của ông Giang và yêu cầu Công an thị xã Đông Triều vào cuộc để xác minh thông tin.

Theo thượng tá Đỗ Đình Thạch - Phó Trưởng Công an thị xã Đông Triều, cơ quan công an đã có văn bản báo cáo về vụ việc.

Cụ thể, ngày 20/3/2021 Công an thị xã Đông Triều đã phối hợp với phòng Cảnh sát Kinh tế, công an tỉnh Quảng Ninh tiến hành, kiểm tra xác ninh làm việc trực tiếp với chủ vườn lan là ông Bùi Hữu Giang, cư trú tại khu Đoàn Kết, phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều.

Vườn lan Var Đất Mỏ được ông Giang thành lập đầu năm 2020 tại khu Cổ Giản, phường Kim Sơn, thị xã Đông Triều với mục đích ươm trồng, nhân giống các loại hoa lan quý hiếm.

Ngày 15/3/2021, ông Giang có văn bản thỏa thuận về việc chuyển nhượng cho ông Nguyễn Tiến H. (trú tại TP Hải Phòng) giống cây lan đột biến Ngọc Sơn Cước trong thời hạn 1 năm, số lượng 5.000 cây giống với tổng tiền là 250 tỷ đồng.

Đối với cây lan đột biến Ngọc Sơn Cước trong thỏa thuận trên, có nguồn gốc từ việc ông Giang mua của một người dân bán ven đường khu vực tỉnh Sơn La trong đợt đi tham quan từ thời gian đầu năm 2019. Ban đầu ông Giang mua chỉ là cây lan thường, sau khi ươm trồng cây nở hoa, ông Giang có tìm hiểu thì được biết đây là giống cây lan đột biến Ngọc Sơn Cước.

Việc thỏa thuận mua bán giống lan đột biến Ngọc Sơn Cước thực tế là có thật, nội dung chuyển nhượng giống lan này thực tế là có thật. Tuy nhiên nội dung thỏa thuận này là chuyển nhượng giống lan để nhân giống trong thời hạn 1 năm. Việc thanh toán được thực hiện trong 1 năm. Thực tế giữa 2 bên chưa có giao dịch chuyển tiền như các phương tiện thông tin đại chúng nêu. Một số bài viết có hình ảnh chụp số tiền trong giao dịch mua bán lan không phải là giao dịch trên.

Căn cứ biên bản làm việc ngày 20/3/2021 và những tài liệu thu thập ban đầu xác định, việc giao dịch mua bán lan Var Ngọc Sơn Cước trị giá 250 tỷ đồng tại Quảng Ninh từ ngày 15/3/2021 là có thật.

Trong thời gian tới, Công an thị xã Đông Triều cho biết tiếp tục nắm tình hình nhằm phòng ngừa, phối hợp với cơ quan chức năng phát hiện, kiểm tra xử lý các hoạt động lợi dụng việc mua bán lan để vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Theo Kinh tế & Đô thị