Giá vàng tuần tới (13 - 18/8): Tiếp tục sống dưới sức ép của đồng USD

15:00 | 12/08/2018

|
Sẽ khó có sự bứt phá khi giá vàng tuần tới vẫn sẽ chịu áp lực của đồng USD.
gia vang tuan toi 13 188 khong mo but pha chi mong on dinh
Ảnh minh hoạ.

Tuần qua, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang, khi mà những dữ liệu, phân tích kỹ thuật về triển vọng kinh tế Hoa Kỳ đều hướng đến sự lạc quan, thêm vào đó là khả năng tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bàng Mỹ (Fed) vào kỳ hợp vào tháng 9 tới, đồng USD tiếp tục thể hiện sức mạnh, qua đó tạo sức ép lên giá vàng. Đồng USD vì thế trở thành kênh trú ẩn của giới đầu tư, điều mà trước đây, khi thị trường có nhiều biến động, tiềm ẩn các yếu tố rủi ro, dòng vốn đầu tư sẽ tìm đến vàng như một kênh để bảo toàn vốn. Sự chuyển dịch này vô hình chung làm tăng sức ép giảm giá đối với vàng.

Ghi nhận trong tuần qua, hợp đồng vàng giao ngay đã giảm 0,3% giá trị, chốt tuần ở mức 1.211,58 USD/Ounce. Trong khi đó, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – tiến gần 1% lên 96,352 vào ngày thứ Sáu, chạm đỉnh 1 năm.

Bình luận về diễn biến này, Marios Hadjikyriacos, Chiến lược gia thị trường tại XM cho rằng: “Vì vàng được neo giá theo đồng bạc xanh, đồng USD tăng mạnh làm kim loại quý trở nên kém hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư sử dụng những đồng tiền khác”.

Theo diễn biến của vàng thế giới, vàng trong nước tuần qua cũng có nhiều phiên “nhảy múa” tăng giảm thất thường, tuy nhiên, chốt tuần vẫn ghi nhận mức 90.000 đồng/lượng, từ 36,90 triệu đồng/lượng (hồi 10 giờ sáng 6/8) xuống còn 36,81 triệu đồng/lượng (chốt phiên 11/8).

Mặc dù vừa trải qua một tuần khá ảm đạm và có thể nói là bị lu mờ hoàn toàn so với đồng USD nhưng theo nhận định của giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ khó có sự lao dốc, “bốc hơi”, thậm chí còn có những ý kiến đầy lạc quan được đưa ra.

Một kết quả khảo sát giá vàng trên Wall Street với 15 chuyên gia thị trường cho thấy có tới 10 ý kiến, tức chiếm 67%, kỳ vọng thị trường đi lên; 3 ý kiến, tương đương 20% dự đoán thị trường đi xuống và 2 ý kiến cho rằng thị trường sẽ đi ngang.

Trong khi đó, một kết quả khảo sát trực tuyến Main Street với 694 nhà đầu tư cho thấy có 311 ý kiến, chiếm 45%, dự đoán giá vàng đi lên; 271 ý kiến cho rằng vàng sẽ giảm và 112 cho rằng thị trường vàng đi ngang.

gia vang tuan toi 13 188 khong mo but pha chi mong on dinh
Kết quả khảo sát của Wall Street và Main Street

Sean Lusk, Giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading với quan điểm lạc quan đã đưa một số yếu tố hỗ trợ giá vàng tuần tới. Đó trước hết là nhu cầu tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn, đặc biệt là trong bối cảnh lo ngại về bức tranh kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ và tác động tràn về châu Âu. Thứ nữa, theo một báo cáo của Financial Times, Ngân hàng Trung ương châu Âu lo lắng về việc tiếp xúc các ngân hàng trong khu vực với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Daniel Pavilonis, một nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures thì nhận định: Đồng đô la là khá mạnh. Nhưng với mọi thứ đang diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ, chúng ta có thể thấy một số dòng tiền chảy vào quý kim. Vì vậy, tôi nghĩ rằng vàng sẽ được nâng lên.

Ở chiều hướng ngược lại, Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures và Options LLC cho biết mình vẫn còn bi quan về thị trường kim loại quý. “Chúng tôi đã thấy 3 mức thấp trong tuần này. Tôi vẫn nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy một thử nghiệm của mức 1200 USD. Tuy nhiên, một yếu tố có thể đảo ngược điều này sẽ là nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump làm điều gì đó để cố gắng di chuyển đồng đô la Mỹ cao hơn” – ông nói.

Cùng quan điểm, Richard Baker, biên tập viên của tờ báo Eureka Miner Report chỉ rõ: Vàng thấy mình chỉ là một loại tiền tệ tương tác như lira Thổ Nhĩ Kỳ và rúp Nga sụt giảm. Nó đã không thể hiện sự hấp dẫn là nơi trú ẩn an toàn thông thường của mình khi sự đau khổ tài chính lan rộng trong các nền kinh tế thị trường mới nổi. Tuy nhiên, khi chỉ số đô la Mỹ đạt mức không nhìn thấy kể từ tháng 6 năm ngoái, kim loại màu vàng đã hình thành kháng cự mạnh quanh 1.220 USD cho hầu hết tháng 8 và có vài cú sụt giảm đáng sợ.

Giá vàng tuần tới tăng hay giảm vì thế hoàn toàn phụ thuộc vào diễn biến của đồng USD, và trực tiếp là các quyết định của chính quyền Tổng thống Donal Trump với các vấn đề thương mại quốc tế, đặc biệt là câu chuyện với Trung Quốc, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ. Neo theo nhận định đó có thể thấy, giá vàng tuần tới sẽ khó biến động mà dậm chân tại chỗ, tiếp tục chờ đợi các yếu tố đòn bẩy mới từ thị trường.

Hải Anh

gia vang tuan toi 13 188 khong mo but pha chi mong on dinh Giá vàng còn đứng vững được bao lâu?