Giá vàng hôm nay ngày 27/9: Rơi tự do

07:13 | 27/09/2020

|
Trong tuần giao dịch mà nhà đầu tư mạo hiểm với các tài sản rủi ro khi đặt kỳ vọng về triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu, giá vàng hôm nay khép tuần giao dịch với mức giảm mạnh nhất từ đầu năm đến nay.

Chốt tuần giao dịch, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.862,67 USD/Ounce. So với thời điểm đầu giờ sáng ngày thứ 2 (21/9), theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đã giảm tới 87 USD/Ounce.

Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 11/2020 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchanghe ở mức 1.860,5 USD/Ounce, giảm khoảng 87 USD/Ounce so với đầu phiên giao dịch ngày 21/9, theo giờ Việt Nam.

gia vang hom nay ngay 279 roi tu do
Ảnh minh hoạ

Giá vàng ngày 27/9 ghi nhận giá kim loại quý tuần qua sụt giảm mạnh chủ yếu do nhu cầu tài sản an toàn giảm trong bối cảnh giới đầu tư đặt cược vào những nỗ lực hỗ trợ, phục hồi nền kinh tế sau dịch Covid-19.

Trong phiên giao dịch đầu tuần (ngày 21/9), giá vàng ngày 21/9 có xu hướng giảm mạnh trong bối cảnh giới đầu tư đặt kỳ vọng vào triển vọng phục hồi kinh tế và dịch chuyển dòng tiền sang các kênh đầu tư rủi ro thay vì vàng khi mà nhiều quốc gia đồng loạt tuyên bố sớm tiêm vắc-xin Covid-19 trên diện rộng. Điều này diễn ra sẽ chấm dứt những tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với nền kinh tế toàn cầu, từng bước khôi phục và thúc đẩy chuỗi giá trị, chuỗi sản xuất thế giới.

Sự dịch chuyển dòng tiền càng được thúc đẩy khi nhiều nhà đầu tư thực hiện các giao dịch bán vàng để bù lỗ cho các giao dịch chứng khoán khi thị trường này đi xuống.

Giá vàng tuần qua còn bị tác động tiêu cực bởi các diễn biến xung quanh phiên điều trần của Chủ tịch FED Jemero Powell trước Hạ viện Mỹ. Theo đó, trong bài phát biểu chuẩn bị cho phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ, Chủ tịch FED Jerome Powell cho rằng giai đoạn tới, kinh tế Mỹ vẫn sẽ đối diện với khó khăn và sẽ chỉ phục hồi hoàn toàn khi dịch bệnh chấm dứt.

Thời gian qua, FED đã có nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ nền kinh tế như giảm lãi suất, tung các gói hỗ trợ trị giá hàng ngàn tỷ USD... Tuy nhiên, theo ông Jerome Powell, FED có thể làm được nhiều hơn thế.

Ông Powell lưu ý có khoảng 11 triệu người Mỹ mất việc trong thời gian đại dịch hoành hành và những người này hiện có thể trang trải chi tiêu nhờ được chính phủ hỗ trợ như tăng trợ cấp thất nghiệp. Chủ tịch FED cho rằng kinh tế Mỹ sẽ gặp rủi ro nếu chính phủ không duy trì một số hình thức hỗ trợ như vậy.

Giới đầu tư đặt kỳ vọng sau phiên điều trần của Chủ tịch FED, các nhà lập pháp Mỹ sẽ sớm thông qua gói hỗ trợ mới với nhiều chính sách tốt nhằm giúp nền kinh tế số 1 thế giới phục hồi nhanh hơn, mạnh hơn.

Ngoài ra, trong một diễn biến khác, Chủ tịch FED chi nhánh Chicago Charles Evans cũng ám chỉ về khả năng FED sẽ nâng lãi suất sớm hơn so với kỳ vọng của thị trường.

Phản ứng trước những thông tin trên, đồng USD Mỹ cũng tăng mạnh, góp phần làm gia tăng sức ép lên giá vàng.

Tại thị trường trong nước, theo diễn biến của giá vàng thế giới, giá vàng SJC trong nước tuần qua cũng được điều chỉnh giảm mạnh.

Kết thúc tuần giao dịch, giá vàng 9999 niêm yết tại TP Hồ Chí Minh ở mức 54,10 – 55,50 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra). Trong khi đó, giá vàng miếng SJC được Tập đoàn DOJI niêm yết tại Hà Nội ở mức 54,92 – 55,40 triệu đồng/lượng.

Còn tại Phú Quý SJC, giá vàng 9999 được niêm yết tại Hà Nội ở mức 54,90 – 55,40 triệu đồng/lượng và tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 54,90 – 55,40 triệu đồng/lượng.

Minh Ngọc

  • pvp-ctcp