Giá vàng hôm nay 4/6: Cắm đầu lao dốc, giá vàng trượt về ngưỡng nhạy cảm

06:43 | 04/06/2020

|
Tâm lý lạc quan của nhà đầu tư đối với triển vọng phục hồi kinh tế cộng với kỳ vọng sẽ có những gói hỗ trợ lên tới hàng trăm tỷ USD đã đẩy giá vàng hôm nay lao dốc.
Ảnh minh hoạ

Ghi nhận của Petrotimes, tính đến đầu giờ sáng ngày 4/6, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.699,39 USD/Ounce. So với cùng thời điểm ngày 3/6, giá vàng thế giới giao ngay giảm khoảng 29 USD/Ounce.

Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 8/2020 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchanghe ở mức 1.701,5 USD/Ounce, giảm 3,3 USD/Ounce trong phiên nhưng giảm tới 32 USD so với cùng thời điểm ngày 3/6.

Giá vàng hôm nay cao hơn khoảng 199 USD/Ounce so với đầu năm 2020. Quy theo giá USD ngân hàng, vàng thế giới hiện có giá 47,42 triệu đồng/lượng. Chưa tính thuế và phí, giá vàng thế giới hiện đang thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 1,39 triệu đồng/lượng.

Giá vàng ngày 4/6 lao dốc chủ yếu do tâm lý lạc quan của nhà đầu tư đối với triển vọng phục hồi kinh tế và những gói hỗ trợ, kích thích kinh tế lên tới hàng trăm tỷ USD sẽ được chính phủ các nước triển khai. Chính tâm lý lạc quan này khiến nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào các tài sản rủi ro cao thay vì những tài sản bảo đảm như vàng.

Các gói hỗ trợ, kích thích kinh tế lên tới hàng ngàn tỷ USD đang giúp thị trường chứng khoán có chuỗi ngày giao dịch thăng hoa, nơi mà nhiều nhà đầu tư tin rằng sẽ tốt hơn khi các nền kinh tế lớn mở cửa trở lại.

Steven DeSanctis, chiến lược gia tại Jefferies, cho rằng: "Thị trường đang hướng về phía trước. Các nhà đầu tư nghĩ 6 hoặc 9 tháng tới, tình hình sẽ khả quan hơn. Nền kinh tế Mỹ sẽ trở lại, thu nhập trở lại. Các tính toán dường như đã chạm đáy"

Ông DeSanctis còn cho rằng sự hỗ trợ của FED khiến tiền chảy vào thị trường tín dụng một cách đáng kinh ngạc. Các thị trường vốn đang mở. Các doanh nghiệp vẫn tiếp tục chào sàn và thực hiện các hoạt động huy động vốn khác.

Trước đó, để ứng phó với tác động của dịch Covid-19 và nhằm hỗ trợ nền kinh tế Mỹ, FED đã tạo ra các chương trình để giữ cho thị trường tín dụng Mỹ hoạt động, bao gồm bơm thêm tiền cho thị trường vay ngắn hạn, mua trái phiếu kho bạc và các loại khác…. FED cũng đã cắt giảm lãi suất xuống 0 và cam kết sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết dù bảng cân đối kế toán của nó đã lên mức 7.100 tỷ USD.

Chỉ số MSCI World Index - theo dõi cổ phiếu 49 quốc gia chiều 3/6 đã lên 2.197 điểm - cao nhất kể từ ngày 6/3.

Chỉ số MSCI theo dõi khu vực châu Âu cũng lên đỉnh 3 tháng. Các thị trường Anh, Pháp, Đức mở cửa chiều nay cũng ngập trong sắc xanh. STOXX 600 tăng hơn 1%, quay về mức đầu tháng 3.

Một yếu tố khác cũng tác động tiêu cực đến giá vàng hôm nay là thông tin số lượng người mất việc ở Mỹ trong tháng 5 chỉ bằng chưa tới 1/3 so với dự báo, ở mức 2,7 triệu người so với con số dự báo 9 triệu người trước đó.

Thông tin về gói hỗ trợ, phục hồi kinh tế lên tới 1.800 tỷ Euro đang được EU thảo luận cũng góp phần củng cố tâm lý lạc quan của nhà đầu tư đối với triển vọng phục hồi kinh tế.

Tuy nhiên, giá vàng ngày 4/6 phần nào cũng được hỗ trợ bởi đồng USD suy yếu mạnh. Đồng bạc xanh mất giá chủ yếu do các đồng tiền hàng hoá khác trên thị trường phục hồi mạnh. Ghi nhận cùng thời điểm, theo giờ Việt Nam, chỉ số đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chính, đứng ở mức 97,295 điểm, giảm 0,37%.

Tại thị trường trong nước, tính đến cuối phiên giao dịch ngày 3/6, theo diễn biến của giá vàng thế giới, giá vàng SJC trong nước cũng được điều chỉnh giảm mạnh từ 130 – 170 ngàn đồng/lượng.

Cụ thể, tính đến cuối phiên giao dịch ngày 3/6, giá vàng 9999 niêm yết tại TP Hồ Chí Minh ở mức 48,48 – 48,83 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra). Trong khi đó, giá vàng miếng SJC được Tập đoàn DOJI niêm yết tại Hà Nội ở mức 48,48 – 48,66 triệu đồng/lượng.

Còn tại Phú Quý SJC, giá vàng 9999 được niêm yết ở mức 48,50 – 48,70 triệu đồng/lượng và tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 48,50 – 48,69 triệu đồng/lượng.

Minh Ngọc

  • pvp-ctcp