Giá vàng hôm nay 3/7: Bật tăng mạnh, giá vàng lên đỉnh 8 năm

06:52 | 03/07/2020

|
Diễn biến của dịch Covid-19 và căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng tiếp tục là tác nhân thúc đẩy giá vàng hôm nay bật tăng trở lại, nhảy vọt lên đỉnh 8 năm.
Ảnh minh hoạ

Tính đến đầu giờ sáng ngày 3/7, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.776,06 USD/Ounce. So với cùng thời điểm ngày 2/7, giá vàng thế giới giao ngay đã tăng khoảng 7 USD/Ounce.

Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 8/2020 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchanghe ở mức 1.787,4 USD/Ounce, giảm 2,6 USD/Ounce trong phiên nhưng đã tăng tới 8 USD/Ounce so với cùng thời điểm ngày 2/7.

Giá vàng ngày 3/7 tăng mạnh trở lại chủ yếu so nhu cầu nắm giữ trên thị trường tăng cao.

Mặt bằng lãi suất của những kênh đầu tư như trái phiếu, tiền tệ…  xuống thấp, trong khi nợ Chính phủ tăng cao, hệ thống ngân hàng các nước co thanh khoản dồi dào nhờ các gói hỗ trợ, kích thích kinh tế lớn được triển khai.

Dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, buộc nhiều khu vực phải hoãn kế hoạch mở của trở lại nền kinh tế. Tính đến đầu giờ sáng ngày 3/7, t hế giới ghi nhận gần 11 triệu ca nhiễm nCoV, trong đó gần 523.000 người đã chết, nhiều nước châu Mỹ vẫn đang chật vật đối phó dịch bệnh.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang kéo theo đó là những rủi ro, nguy cơ lớn đối với các thị trường khi đây đang là 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, có sức ảnh hưởng, chi phối đối với bức tranh kinh tế toàn cầu.

Trong diễn biến mới nhất, lưỡng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt ngân hàng Trung Quốc liên quan quan chức thực thi luật an ninh Hong Kong và hối thúc Trump ký luật.

Luật an ninh Hong Kong được thông qua ngày 30/6, hình sự hóa 4 loại tội phạm an ninh quốc gia gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các phần tử bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh. Người Hong Kong vi phạm luật có thể bị kết án chung thân, quyền tố tụng và xét xử các "trường hợp nghiêm trọng" thuộc về chính quyền trung ương.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và nhiều nghị sĩ Mỹ thể hiện sự bất bình khi Trung Quốc thông qua luật an ninh mới. Trong khi đó, chính phủ Anh cho rằng luật an ninh vi phạm quyền tự trị của Hong Kong và thông báo mở rộng lộ trình định cư, nhập tịch cho ba triệu cư dân thành phố.

Tuy nhiên, giá vàng hôm nay cũng chịu áp lực giảm giá lớn từ việc đồng USD tăng cao. Đồng bạc xanh phục hồi trở lại khi giới đầu tư đặt kỳ vọng vào việc nghiên cứu, điều chế vắc-xin Covid-19.

Ghi nhận cùng thời điểm, theo giờ Việt Nam, chỉ số đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chính, đứng ở mức 97,203 điểm, tăng 0,05%.

Ngoài ra, thông tin EU mở cửa trở lại đối với hàng hoá một số quốc gia cũng được kỳ vọng sẽ tạo cú hích cho bức tranh kinh tế toàn cầu vốn đang ì ạch bởi các lệnh phong toả, cách ly nền kinh tế của các nước.

Tại thị trường trong nước, tính đến cuối phiên giao dịch ngày 2/7, giá vàng 9999 niêm yết tại TP Hồ Chí Minh ở mức 49,26 – 49,64 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra). Trong khi đó, giá vàng miếng SJC được Tập đoàn DOJI niêm yết tại Hà Nội ở mức 49,40 – 49,55 triệu đồng/lượng.

Còn tại Phú Quý SJC, giá vàng 9999 được niêm yết ở mức 49,25 – 49,55 triệu đồng/lượng và tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 49,38 – 49,55 triệu đồng/lượng.

Minh Ngọc

  • pvp-ctcp