Giá vàng hôm nay 29/3: Các nước bung tiền, vàng tăng ấn tượng

06:45 | 29/03/2020

|
Loạt gói hỗ trợ, kích thích kinh tế được các nước công bố đã làm giảm nhu cầu tiền mặt, qua đó cũng đẩy giá vàng đi lên trong bối cảnh rủi ro từ dịch Covid-19 còn rất lớn.
Ảnh minh hoạ

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp làm gia tăng nhu cầu tài sản an toàn, cộng với việc đồng USD suy yếu, khởi đầu tuần giao dịch, giá vàng ngày 23/3 có xu hướng tăng mạnh. Theo ghi nhận, tính đến đầu giờ sáng ngày 23/3, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.491,54 USD/Ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 5/2020 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchanghe ở mức 1.501,2 USD/Ounce, tăng 14,7 USD trong phiên.

Giá vàng ngày 23/3 có xu hướng tăng mạnh chủ yếu do đồng USD suy yếu sau khi liên tiếp lập kỷ lục. Đồng bạc xanh suy yếu trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tác động ngày càng lớn hơn đến nền kinh tế lớn số 1 thế giới, buộc nước này phải có những biện pháp mạnh tay như đóng cửa biên giới, ngừng cấp thị thực cho công dân các nước… cũng như triển khai các gói hỗ trợ kinh tế lên tới hàng ngàn tỷ USD.

Theo thống kê của CNN, tổng giá trị các cam kết của chính phủ và ngân hàng trung ương toàn cầu đến nay đã vào khoảng 7.000 tỷ USD. Con số này bao gồm chi tiêu chính phủ, bảo lãnh cho vay, giãn thuế, cũng như chính sách kích thích tiền tệ của các ngân hàng trung ương thông qua mua lại tài sản. Mức độ này đã vượt xa thời khủng hoảng tài chính 2008.

Xu hướng tăng của giá vàng tiếp tục được duy trì trong các phiên giao dịch tiếp theo, đặc biệt khi nhu cầu tiền mặt trên thị trường giảm trước việc Mỹ tuyên bố sẽ mở rộng các gói kích thích kinh tế và ổn định thị trường tài chính.

Trước đó, giá vàng liên tục giảm mạnh trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều bất ổn chủ yếu do nhu cầu tiền trên thị trường tăng cao. Nhiều công ty, doanh nghiệp phải bán mạnh các tài sản, trong đó có vàng, để có đủ lượng tiền mặt nộp tiền ký quỹ và trả lương trong bối cảnh thị trường chứng khoán liên tục đi xuống.

Tuy nhiên, giá vàng chỉ đạt đỉnh trong tuần khi những dữ liệu thống kê cho thấy dịch Covid-19 đang lan rộng tại nước Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cụ thể, đến đầu giờ sáng ngày 27/3, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.627,72 USD/Ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 5/2020 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchanghe ở mức 1.644,0 USD/Ounce.

Giá vàng ngày 27/3 tăng mạnh chủ yếu do giới đầu tư lo ngại dịch bệnh Covid-19 đang lan rộng tại Mỹ sẽ khiến nỗ lực hỗ trợ, kích thích kinh tế của nước này không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Tại thị trường trong nước, theo diễn biến của giá vàng thế giới, giá vàng SJC trong nước tuần qua cũng được điều chỉnh tăng mạnh từ 1,05 - 1,6 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, tính đến cuối phiên giao dịch ngày 28/3, giá vàng 9999 được niêm yết tại TP Hồ Chí Minh ở mức 47,10 – 47,90 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra). Trong khi đó, giá vàng miếng SJC được Tập đoàn DOJI niêm yết tại Hà Nội ở mức 47,00 – 47,90 triệu đồng/lượng.

Tại Phú Quý SJC, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 47,10 – 47,90 triệu đồng/lượng và tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 46,85 – 47,75 triệu đồng/lượng.

Minh Ngọc

loading...