Giá vàng hôm nay 26/1: Nhà đầu tư tăng mua, giá vàng thăng hoa

06:45 | 26/01/2020

|
Dòng tiền trên thị trường có dấu hiệu dịch chuyển khi nhu cầu kim loại quý gia tăng, qua đó đẩy giá vàng hôm nay đi lên mạnh mẽ.
Ảnh minh hoạ

Tuần qua là tuần biến động mạnh của giá vàng khi thị trường liên tiếp xuất hiện những tín hiệu không mấy lạc quan đối với bức tranh tăng trưởng kinh tế.

Trong những phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng chịu sức ép giảm giá lớn khi kinh tế Mỹ tiếp tục ghi nhận tín hiệu tích cực mới.

Số liệu vừa công bố cho thấy số nhà xây mới Mỹ trong năm 2019 đã tăng 16,9%, lên 1,608 triệu căn – mức cao nhất kể từ tháng 12/2006. Đà tăng này cũng là lớn nhất kể từ tháng 10/2016. Sản lượng chế tạo của Mỹ trong tháng cuối năm 2019 tăng 0,2% , nối tiếp đà tăng 1% ghi nhận trong tháng 11/2019.

Dữ liệu tích cực làm giảm cơ hội Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất vào cuộc họp diễn ra cuối tháng này.

Tuy nhiên, giá vàng cũng được hỗ trợ bởi những lo ngại xung đột gia tăng sau vụ tấn công tên lửa ở Yemen vào cuối tuần qua làm ít nhất 70 binh sĩ Yemen thiệt mạng.

Ngoài ra, những hoài nghi về khả năng Mỹ và Trung Quốc sớm đi đến thoả thuận thương mại giai đoạn 2 cũng đặt thị trường trước những rủi ro lớn.

Trong diễn biến khác, EU cũng vừa đưa tuyên bố sẽ hành động nếu các cuộc thảo luận của OECD về phương thức đánh thuế chung đối với các công ty công nghệ như Amazon, Google không đạt kết quả.

Dự báo kinh tế không mấy lạc quan của IMF cũng hỗ trợ giá vàng đi lên. Theo báo cáo “Triển vọng kinh tế thế giới” của IMF, nền kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ tăng trưởng 2,9% trong năm 2019, 3,3% trong năm 2020 và 3,4% vào năm 2021.

Tất cả những số liệu này đều giảm so với dự báo hồi tháng 10/2019 vừa qua, khi đưa ra dự báo tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu trong năm 2019 là 3,2% và tăng trưởng 3,5% trong năm 2020. Đây cũng là mức tăng trưởng thấp nhất của nền kinh tế thế giới kể từ năm 2009 (dưới 3,3%).

Nhưng động lực chính thúc đẩy giá vàng đi vào kỳ tăng giá mạnh đầu năm chỉ xuất hiện khi những diễn biến tiêu cực về dịch viêm phổi do virus Corona gây ra ở Vũ Hán (Trung Quốc) có diễn biến phức tạp, đe doạ các hoạt động kinh tế không chỉ của Trung Quốc mà với nhiều quốc gia trên thế giới, đồng thời gây ra làn sóng bán tháo cổ phiếu trên toàn cầu và làm gia tăng nhu cầu đối với các tài sản an toàn. 

Theo ghi nhận trong phiên 23/1, Virus corona lan rộng tại châu Á khiến chỉ số MSCI khu vực châu Á-Thái Bình Dương (ngoại trừ Nhật Bản) mất 1,07%. Chứng khoán Trung Quốc lao dốc mạnh nhất với 3,1%, mức sụt giảm sâu nhất trong ngày giao dịch kể từ tháng 5/2019. Trên sàn Hong Kong, chỉ số Hang Seng đóng phiên trượt 1,5% còn chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 1%.

Chiến khu Trung bộ quân đội Trung Quốc hôm 25/1 điều đội ngũ quân y từ bệnh viện quân đội Vũ Hán tham gia chống dịch viêm phổi do chủng virus mới của họ Corona (nCoV). Ít nhất 40 sĩ quan đã bắt đầu công việc tại khoa điều trị tích cực Bệnh viện Phổi Vũ Hán, theo truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV.

Giới chuyên gia tin "mầm bệnh" từ Vũ Hán sẽ sớm lan sang cả nền kinh tế bởi thành phố này là trung tâm vận tải, động lực tăng trưởng quan trọng của Trung Quốc.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.571,72 USD/Ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 3/2020 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchanghe ở mức 1.574,0 USD/Ounce, tăng 5,2 USD trong phiên.

Minh Ngọc

loading...
  • pvp-ctcp