Giá vàng hôm nay 16/2: “Cơn bão" COVID-19 thổi giá vàng lên cao

08:06 | 16/02/2020

|
Diễn biến khó lường của dịch bệnh do virus corona gây ra tiếp tục là yếu tố rủi ro khiến nhà đầu tư lo ngại, đồng thời là động lực kích thích dòng tiền chảy vào các tài sản bảo đảm, trong đó có kim loại quý, qua đó đẩy giá vàng hôm nay kết thúc tuần giao dịch ở mức đỉnh 7 năm.

Tuần qua, giá vàng thế giới đã ghi nhận tuần giao dịch biến động mạnh dưới tác động của dịch bệnh do virus corona gây ra.

Ảnh minh hoạ

Ngay trong phiên giao dịch đầu tuần, ngày 10/2, giá kim loại quý đã xác lập xu hướng tăng khi thị trường ghi nhận nhiều tác động tiêu cực của dịch bệnh do virus corona gây ra đối với các hoạt động kinh tế. Cùng với đó, việc lãi suất cơ bản được Ngân hàng Trung ương tại nhiều nền kinh tế, đặc biệt là Mỹ, EU..., duy trì ở mức thấp trong bối cảnh thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro đã kích thích dòng tiền chảy vào các tài sản an toàn, trong đó có vàng.

Những dữ liệu kinh tế lạc quan của nền kinh tế Mỹ, cộng với đánh giá lạc quan của FED và đồng USD treo cao trong phiên giao dịch sau đó phần nào đã hạn chế đà tăng của giá vàng. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch ngày 14/2, khi những lo ngại dịch bệnh do virus corona gây ra có nhiều diễn biến tiêu cực, giá vàng đã tăng mạnh.

Việc Hồ Bắc cho biết thay đổi phương pháp tính số ca nhiễm từ ngày 13/2 đã làm số trường hợp nhiễm virus corona tăng vọt.

Trong khi đó, WHO cho biết còn quá sớm để dự đoán khi nào virus corona sẽ bị ngăn chặn và tổ chức cũng không biết dịch Covid-19 sẽ đi đến đâu.

Ở diễn biến mới nhất, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc hôm nay cho biết thêm 139 người chết vì dịch viêm phổi corona (Covid-19), tăng 9,5% so với hôm qua, đưa tổng số ca tử vong tại tỉnh lên 1.596. Tỉnh phát hiện thêm 1.843 trường hợp mới, nâng tổng số ca nhiễm ở địa phương lên 56.249. Số trường hợp nhiễm mới ít hơn 577 ca so với một ngày trước đó.

Giới chuyên gia nhận định, diễn biến dịch bênh do virus corona sẽ tiếp tục là lý do đẩy giá vàng tuần tới tăng cao, đặc biệt khi những dữ liệu kinh tế tiêu cực do tác động của dịch bệnh gây ra sẽ được ghi nhận ngày càng lớn hơn.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.583,84 USD/Ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 4/2020 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchanghe ở mức 1.586,9 USD/Ounce.

Tại thị trường trong nước, theo diễn biến của giá vàng thế giới, giá vàng SJC trong nước tuần qua cũng biến động tăng mạnh. Ghi nhận trong phiên giao dịch ngày 15/2, giá vàng SJC đã tăng từ 90 – 150 ngàn đồng/lượng.

Giá vàng ngày 16/2 ghi nhận, tính đến cuối phiên giao dịch ngày 15/2, giá vàng 9999 được niêm yết tại TP Hồ Chí Minh ở mức 44,05 – 44,40 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra). Trong khi đó, giá vàng miếng SJC được Tập đoàn DOJI niêm yết tại Hà Nội ở mức 44,05 – 44,35 triệu đồng/lượng.

Tại Phú Quý SJC, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 44,10 – 44,40 triệu đồng/lượng và tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 44,10 – 44,35 triệu đồng/lượng.

Minh Ngọc

loading...