Giá vàng hôm nay 1/6: Nhà đầu tư bất an, giá vàng tăng vọt

06:45 | 01/06/2020

|
Biểu tình ở Mỹ, căng thẳng địa chính trị liên quan đến Trung Quốc và luật an ninh mới Hong Kong là những nhân tố thúc đẩy giá vàng hôm nay phi mã.
Ảnh minh hoạ

Ghi nhận của Petrotimes, tính đến đầu giờ sáng ngày 1/6, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.739,99 USD/Ounce.

Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 7/2020 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchanghe ở mức 1.745,3 USD/Ounce, tăng 2,4 USD/Ounce trong phiên.

Giá vàng hôm nay cao hơn khoảng 239 USD/Ounce so với đầu năm 2020. Quy theo giá USD ngân hàng, vàng thế giới hiện có giá 48,59 triệu đồng/lượng. Chưa tính thuế và phí, giá vàng thế giới hiện đang thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 410 ngàn đồng/lượng.

Giá vàng ngày 1/6 tăng mạnh chủ yếu do thị trường ghi nhận tình hình bất ổn tại nước Mỹ và biến động địa chính liên quan đến Trung Quốc, Hong Kong sẽ mang đến những rủi ro, nguy cơ lớn đối với đà phục hồi kinh tế toàn cầu.

Nước Mỹ giờ được ví như “thùng thuốc súng” khi mà hậu quả nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19 cộng với phong trào biểu tình liên quan tới mâu thuẫn sắc tộc ngày càng gia tăng. Một loạt các vấn đề như tình trạng thất nghiệp, bất bình đẳng về kinh tế và y tế trong đại dịch, bạo lực từ phía cảnh sát, những thanh thiếu niên không có gì để làm, phe cực hữu có xu hướng cổ súy một cuộc nội chiến thứ 2… đang nhăm nhe châm ngòi nổ “thùng thuốc súng” này.

Gần 40 thành phố của Mỹ đã ban bố lệnh giới nghiêm và phải huy động lực lượng Vệ binh Quốc gia sau khi các cuộc biểu tình bạo lực nổ ra do bất bình về cái chết của người đàn ông da màu George Floyd. 

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc cũng không ngừng gia tăng căng thẳng, trên nhiều vấn đề, từ thương mại, dịch bệnh Covid-19 đến Hong Kong, hai quốc gia có nguy cơ cao rơi vào tình thế đối đầu quân sự và nó được cảnh báo có thể dẫn tới một cuộc “chiến tranh nóng” giữa 2 quốc gia trên Biển Đông.

Giá vàng hôm nay tăng mạnh vọt còn do đồng USD tiếp đà suy yếu. Ghi nhận cùng thời điểm, theo giờ Việt Nam, chỉ số đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chính, đứng ở mức 98,275 điểm.

Tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch ngày 1/6, giá vàng 9999 niêm yết tại TP Hồ Chí Minh ở mức 48,52 – 48,90 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra). Trong khi đó, giá vàng miếng SJC được Tập đoàn DOJI niêm yết tại Hà Nội ở mức 48,55 – 48,75 triệu đồng/lượng.

Còn tại Phú Quý SJC, giá vàng 9999 được niêm yết ở mức 48,55 – 48,80 triệu đồng/lượng và tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 48,33 – 48,62 triệu đồng/lượng.

Minh Ngọc

loading...
  • pvp-ctcp