-->

Giá điện “tăng sốc”, cổ phiếu điện vẫn bị… hắt hủi

14:17 | 02/05/2019

|
Mặc dù giá điện đã được điều chỉnh tăng mạnh gần đây, thế nhưng nhà đầu tư lại dường như không mấy mặn mà với cổ phiếu của các công ty sản xuất điện. Giá cổ phiếu của hầu hết các công ty điện sụt giảm trong sáng nay còn kết quả kinh doanh quý I của những doanh nghiệp này cũng “kém tươi”. 
gia dien tang soc co phieu dien van bi hat hui

Cổ phiếu các công ty sản xuất điện không được "hưởng lợi" nhờ hiệu ứng giá điện tăng

Phiên giao dịch sáng nay (2/5), mặc dù nhóm cổ phiếu VN30 có diễn biến tương đối tích cực, đặc biệt là một số mã vốn hoá lớn song chỉ số chính VN-Index vẫn ghi nhận tình trạng sụt điểm. VN-Index mất 1,99 điểm, tương ứng 0,2% còn 977,65 điểm trong khi HNX-Index cũng đánh rơi 0,12 điểm, tương ứng 0,11% còn 107,34 điểm.

Trên quy mô toàn thị trường, số mã giảm đang áp đảo so với số mã tăng giá. Cụ thể, có tổng cộng 316 mã giảm, 26 mã giảm sàn trong khi số mã tăng là 213 mã và 21 mã tăng trần.

Phiên này, thị trường nhận được sự hỗ trợ từ mức tăng của VNM, GAS, VJC, SAB, MBB… song sức tác động của những mã này chưa đủ lớn để kích hoạt trạng thái tăng cho chỉ số.

Ngược lại, việc BVH giảm sàn đã gây tác động rất tiêu cực, khiến VN-Index bị mất tới 1,32 điểm. Đây cũng là mã có ảnh hưởng xấu nhất đến chỉ số chính. Ngoài ra, VCB giảm cũng khiến VN-Index bị lấy mất hơn 1 điểm, VHM, TCB, CTG, BID, NVL… diễn biến kém khả quan.

Trong xu thế chung, cổ phiếu ngành điện sáng nay cũng trở lại sau kỳ nghỉ lễ cùng sắc đỏ. Nói cách khác, giá điện bán lẻ tăng mạnh song điều đó không có nghĩa là giá điện mà các công ty sản xuất bán cho EVN cũng tăng, và cũng không đồng nghĩa với việc nhà đầu tư sẽ hào hứng đổ tiền vào cổ phiếu các công ty sản xuất điện.

POW của Tổng công ty Điện lực dầu khí, PPC của Nhiệt điện Phả Lại, NT2 của Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 – những mã cổ phiếu trong ngành điện đáng chú ý nhất và được khuyến nghị nhiều nhất gần đây đều giảm giá trong phiên sáng 2/5 này.

Bên cạnh đó, TMP của Thuỷ điện Thác Mơ cũng giảm mạnh tới 1.200 đồng còn 38.000 đồng; SEB của Đầu tư và Phát triển thuỷ điện miền Trung giảm 900 đồng còn 30.000 đồng.

Tuy nhiên, REE vẫn nối tiếp được đà tăng thiết lập từ trước kỳ nghỉ lễ, tăng thêm 0,94% lên 32.100 đồng. Đây là phiên tăng thứ 4 liên tiếp của mã này (tính đến hết sáng nay). Dù không phải là doanh nghiệp sản xuất điện, nhưng REE lại có nguồn tiền đầu tư mạnh vào lĩnh vực này.

Trên thực tế, trong quý I vừa qua, các doanh nghiệp trong lĩnh vực này hầu hết đều bị giảm lãi. Trong đó, Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh giảm lãi hơn nửa cùng kỳ còn 75,7 tỷ đồng; Thuỷ điện Thác Bà giảm lãi gần 43% còn 45 tỷ đồng, Thuỷ điện Thác Mơ giảm lãi 29% còn 47 tỷ đồng. Đầu tư và Phát triển Điện Miền Trung giảm lãi 41,5% còn 34,7 tỷ đồng… Đáng chú ý, thuỷ điện Miền Nam (SHP) còn lỗ tới 13 tỷ đồng.

Trở lại với thị trường chứng khoán, sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ, thanh khoản thị trường vẫn chưa có dấu hiệu “ấm” lên. Khối lượng giao dịch trên HSX đạt 84,96 triệu cổ phiếu, tương ứng 1.702 tỷ đồng và con số này này trên HNX là 19 triệu cổ phiếu, tương ứng 224,29 tỷ đồng.

Theo nhận định của BVSC, trong 2 phiên giao dịch của tuần này, thị trường dự báo sẽ không có nhiều biến động. VN-Index có thể chịu áp lực rung lắc, điều chỉnh tại vùng cản quanh 980 điểm trong phiên kế tiếp.

Chỉ số cần vượt qua vùng cản này nếu muốn hướng đến thử thách vùng kháng cự mạnh hơn nằm tại 986-992 điểm trong ngắn hạn. Nếu kịch bản tích cực xảy ra, BVSC lưu ý về khả năng thị trường có thể chịu áp lực giảm điểm trở lại từ vùng kháng cự trên.

Xu hướng của thị trường hiện tại vẫn được xác định với mức giảm ngắn hạn nên các phiên tăng của chỉ số ở thời điểm hiện tại vẫn được xem là nhịp hồi mang tính kỹ thuật. Trên cơ sở đó, BVSC cho rằng, các nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức trung bình 25-35% cổ phiếu.

Nhà đầu tư được khuyên hạn chế các hoạt động mua đuổi ở các vùng giá cao trong các phiên thị trường tăng mạnh. Các hoạt động mua trading T+ nên ưu tiên cổ phiếu có sẵn trong danh mục và chỉ mua tại các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu.

Theo Dân trí

gia dien tang soc co phieu dien van bi hat hui

Tăng giá điện 2019: Hãy là người tiêu dùng thông minh
gia dien tang soc co phieu dien van bi hat hui

Hóa đơn tiền điện tháng 4/2019 cao hơn tháng trước vì sao?
gia dien tang soc co phieu dien van bi hat hui

Không tăng giá điện, sẽ thế nào?
gia dien tang soc co phieu dien van bi hat hui

Giá của có điện
gia dien tang soc co phieu dien van bi hat hui

Chuyên gia World Bank: Việt Nam đang bán điện dưới mức thu hồi vốn
gia dien tang soc co phieu dien van bi hat hui

Giá điện của Việt Nam thuộc Top rẻ nhất thế giới