Giá dầu trong tuần (1/7-7/7): Dầu thô ghi nhận tuần tăng giá

07:57 | 07/07/2024

44,391 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Giá dầu thế giới trong tuần (1/7-7/7) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá dầu giảm nhẹ ở đầu phiên sau đó tăng trở lại. Thời điểm cuối tuần, giá dầu giữ đà tăng ở đầu phiên và bất ngờ giảm ở cuối phiên nhưng vẫn ghi nhận tuần tăng giá.
Giàn Sư Tử Vàng CCP - Toả sáng giữa đại dương. Tác giả: Phạm Ngọc Phương
Giàn Sư Tử Vàng CCP - Toả sáng giữa đại dương. Tác giả: Phạm Ngọc Phương

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 7/7/2024 theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2024 ở mức 83,44 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 9/2024 đứng ở mức 86,97 USD/thùng, giảm 0,37 USD trong phiên.

Giá dầu thế giới trong tuần (1/7-7/7) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá dầu giảm nhẹ ở đầu phiên sau đó tăng trở lại. Thời điểm cuối tuần, giá dầu giữ đà tăng ở đầu phiên và bất ngờ giảm ở cuối phiên nhưng vẫn ghi nhận tuần tăng giá.

Đầu tuần (1/7-2/7) giá dầu tăng khi được hỗ trợ bởi dự báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung bắt nguồn từ mức tiêu thụ nhiên liệu đạt đỉnh vào mùa hè. Bên cạnh đó, nhóm OPEC+ đã cắt giảm sản lượng dầu trong quý III và động thái này được dự đoán sẽ hạn chế đà giảm của dầu.

Mức cao nhất ghi nhận được giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2024 ở mức 83,48 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 9/2024 đứng ở mức 86,72 USD/thùng.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh(OPEC+) đã gia hạn hầu hết các đợt cắt giảm sản lượng dầu sâu cho đến năm 2025.

Điều đó khiến các nhà phân tích dự báo tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong quý III/2024 khi nhu cầu vận tải và điều hòa không khí trong mùa hè làm giảm lượng dự trữ nhiên liệu.

Nhà phân tích Tony Sycamore của IG cho biết hy vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất và những lo ngại về địa chính trị gia tăng ở châu Âu cũng như chiến sự giữa Israel và Hezbollah của Lebanon đang hỗ trợ giá dầu. Ông dự báo đợt tăng giá gần đây của dầu WTI có thể kéo dài tới 85 USD/thùng.

Mùa bão Đại Tây Dương bắt đầu với cơn bão Beryl. Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ cho biết đây là cơn bão cấp 4 sớm nhất được ghi nhận. Cơn bão đang hướng về Quần đảo Windward của Caribe và dự kiến sẽ mang theo những cơn gió mạnh và lũ quét.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Giữa tuần (3/7-4/7) giá dầu giảm nhẹ ở đầu phiên sau đó tăng trở lại.

Ngày 3/7, giá dầu giảm khi nỗi lo về cơn bão Beryl sẽ làm gián đoạn hoạt động khai thác dầu ngoài khơi ở Vịnh Mexico do Mỹ quản lý lắng xuống.

Mức thấp nhất ghi nhận được giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2024 ở mức 83,12 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 9/2024 đứng ở mức 86,54 USD/thùng.

Phil Flynn, nhà phân tích của Price Futures Group cho biết thị trường đã nhận ra rằng bão Beryl sẽ không ảnh hưởng nhiều đến khai thác dầu ngoài khơi. Ông nói: “Có thể có khả năng một số giàn khoan sẽ buộc phải đóng cửa nhưng cơn bão sẽ chỉ có tác động tối thiểu đến các giàn khoan”.

Tuy nhiên, John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC cho rằng, bất kỳ cơn bão nào phát triển trên Vịnh Mexico đều sẽ là cơn bão lớn.

Theo số liệu của Viện Dầu khí Mỹ, lượng dầu thô dự trữ của nước này đã giảm 9,163 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 28/6. Tuy nhiên, lượng xăng dự trữ đã tăng 2,468 triệu thùng và sản phẩm chưng cất đã giảm 740.000 thùng.

Mitsuru Muraishi, một nhà phân tích tại Fujitomi Securities cho biết: "Giá dầu giảm khi một số nhà đầu tư vẫn đang tìm cách chốt lời từ đợt tăng giá gần đây. Tuy nhiên, đà giảm của dầu đã được hạn chế khi lượng dầu thô dự trữ của Mỹ giảm".

Sang đến ngày 4/7, giá dầu tăng trở lại sau báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu của Mỹ giảm.

Mức cao nhất ghi nhận được giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2024 ở mức 83,43 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 9/2024 đứng ở mức 86,92 USD/thùng.

Cụ thể, trong tuần kết thúc vào ngày 28/6, tồn kho dầu của Mỹ đã giảm 12,2 triệu thùng, gấp nhiều lần so với mức giảm 680.000 thùng mà các nhà phân tích dự đoán.

Nhà phân tích dầu mỏ Matt Smith của Kpler nhận định, tồn kho dầu của Mỹ giảm do hoạt động xuất khẩu mạnh, nhập khẩu giảm nhẹ và hoạt động lọc dầu phục hồi.

Bão Beryl, cơn bão số 5, sẽ suy yếu khi đi khi vào Vịnh Mexico cuối tuần này. Andrew Lipow, Chủ tịch của Lipow Oil Associates cho rằng tác động của mưa và gió vẫn có thể làm gián đoạn sản xuất dầu ngoài khơi của Mexico cũng như cơ sở hạ tầng xuất khẩu của nước này.

Đà tăng của dầu đã bị hạn chế khi hoạt động dịch vụ của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong 8 tháng và niềm tin của doanh nghiệp đã chạm mức thấp nhất trong 4 năm. Điều này có thể ảnh hưởng đến nhu cầu dầu tại quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ 2 thế giới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thời điểm cuối tuần (5/7-7/7) giá dầu giữ đà tăng ở đầu phiên và bất ngờ giảm ở cuối phiên.

Ngày 5/7, giá dầu thế giới tăng khi thị trường kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu vào mùa hè sẽ tăng mạnh mẽ, bên cạnh một số lo ngại về nguồn cung dầu.

Mức cao nhất ghi nhận được giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2024 ở mức 83,73 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 9/2024 đứng ở mức 87,14 USD/thùng.

Giá dầu tăng khi kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu tăng mạnh vào mùa lái xe cao điểm mùa hè ở Mỹ, quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.

Các nhà phân tích tại ANZ Research cho biết: "Tâm lý thị trường đã được hỗ trợ trong tuần này nhờ căng thẳng địa chính trị gia tăng ở Trung Đông".

Dữ liệu của Mỹ hôm thứ Tư (3/7) cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại nước này đã tăng vào tuần trước trong khi số người thất nghiệp cũng tăng, các nhà phân tích cho biết điều này có khả năng đẩy nhanh việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và hỗ trợ thị trường dầu mỏ.

Về phía nguồn cung, các nhà khai thác dầu mỏ Rosneft và Lukoil của Nga sẽ cắt giảm mạnh lượng dầu xuất khẩu từ cảng Novorossiisk ở Biển Đen từ tháng 7.

Trong khi đó, Công ty Saudi Aramco của Ả Rập Xê-út đã giảm giá dầu thô Arab Light chủ lực mà họ sẽ bán cho châu Á vào tháng 8 xuống còn 1,8 USD/một thùng, cao hơn mức trung bình của Oman/Dubai.

Các nhà phân tích cho biết các nhà giao dịch cũng đang theo dõi cuộc chiến ở Gaza và các cuộc bầu cử ở Pháp và Vương quốc Anh.

Số đơn đặt hàng công nghiệp của Đức bất ngờ giảm vào tháng 5 càng làm tăng thêm dấu hiệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Âu vẫn chưa thể phục hồi.

Sang đến ngày 6/7 và 7/7, giá dầu giảm khi các nhà đầu tư lạc quan về việc các bên liên quan có khả năng đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza.

Mức thấp nhất ghi nhận được giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2024 ở mức 83,44 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 9/2024 đứng ở mức 86,97 USD/thùng.

Người đứng đầu cơ quan tình báo Mossad của Israel đã trở về từ Doha, sau cuộc họp ban đầu với các nhà trung gian nhằm cố gắng đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza và thỏa thuận thả con tin. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu thông tin, các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục được nối lại vào tuần tới.

Văn phòng của Netanyahu ra tuyên bố cho biết vẫn còn nhiều khoảng cách giữa hai bên.

John Kilduff, đối tác tại Again Capital nhận định cuộc họp ở Doha là một bước đột phá giúp làm dịu tình hình chiến sự. Việc xoa dịu xung đột ở Trung Đông sẽ làm giảm phí bảo hiểm rủi ro của các thùng dầu ra khỏi khu vực và gây sức ép lên giá dầu.

Về phía nguồn cung, cơn bão Beryl đã đổ bộ vào Mexico sau khi khiến 11 người ở vùng Caribe thiệt mạng, đồng thời phá hủy các tòa nhà và đường dây điện trên khắp các đảo Caribe.

Các giàn khoan dầu lớn của Mexico dự kiến sẽ không bị ảnh hưởng bởi cơn bão, nhưng các dự án dầu mỏ ở vùng biển phía bắc Mỹ có thể bị gián đoạn nếu cơn bão tiếp tục đi theo đường đi dự kiến.

Trong khi đó, khả năng cắt giảm lãi suất của Mỹ đang đến gần làm dấy lên kỳ vọng về sự gia tăng nhu cầu dầu mỏ.

Tại thị trường trong nước, giá xăng dầu hôm nay được niêm yết phổ biến như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 22.461 đồng/lít; giá xăng RON 95-III không cao hơn 23.552 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 21.176 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 21.216 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 17.534 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều ngày 4/7. Trong đó, xăng E5 RON 92 tăng 447 đồng/lít, xăng RON 95-III tăng 542 đồng/lít. Dầu hỏa tăng 602 đồng/lít, dầu diesel tăng 487 đồng/lít, dầu mazut tăng 88 đồng/kg.

Giá dầu hôm nay (3/7): Dầu thô giảm nhẹGiá dầu hôm nay (3/7): Dầu thô giảm nhẹ
Giá dầu hôm nay (4/7): Dầu thô tăng trở lạiGiá dầu hôm nay (4/7): Dầu thô tăng trở lại
Giá dầu hôm nay (5/7): Dầu thô tăng nhẹGiá dầu hôm nay (5/7): Dầu thô tăng nhẹ
Giá dầu hôm nay (6/7): Dầu thô giảm nhẹGiá dầu hôm nay (6/7): Dầu thô giảm nhẹ

Minh Đức