Giá dầu tăng lên mức cao nhất từ tháng 4/2019 khi nhu cầu tăng và nguồn cung xiết chặt

20:03 | 14/06/2021

|
Reuters ngày 14/6/2021 đưa tin Thứ Hai 14/6, giá dầu tăng ở mức cao nhất trong hơn 2 năm qua, được khích lệ với sự phục hồi kinh tế và triển vọng nhu cầu xăng tăng cao khi chiến dịch tiêm chủng vắc-xin tại các nước phát triển được đẩy mạnh.
Giá dầu tăng lên mức cao nhất từ tháng 4/2019 khi nhu cầu tăng và nguồn cung xiết chặt
Mặt trăng lên cao trên các thùng chứa dầu tại một nhà máy lọc dầu ở Omsk, Nga. Ảnh: Alexey Malgavko/Reuters.

Giá dầu Brent tăng 85 cent, tăng 1,2% lên mức 73,54 USD/1 thùng, giá cao nhất kể từ tháng 4/2019. Dầu WTI tăng 72 cent, tăng 1% lên 71,63 USD/1 thùng, cao nhất tính từ tháng 10/2018. Theo Stephen Brennock, nhà môi giới tại công ty PVM, “hai chỉ dấu dầu mỏ quan trọng được giao dịch với mức cao nhất trong vòng hai năm rưỡi qua là điềm báo trước về thị trường tăng trưởng lạc quan với nguồn cung OPEC+ cắt giảm”.

Giao thông đường bộ đã quay trở lại mức trước đại dịch ở Bắc Mỹ và đa số các nước châu Âu, máy bay cũng quay trở lại bầu trời khi các lệnh phong tỏa và hạn chế được nới lỏng, khiến cho giá dầu đạt mốc tăng trong ba tuần. Tâm trạng lạc quan cũng được củng cố với kết quả Hội nghị Thượng đỉnh G7, khi các nước phương Tây giàu nhất thế giới cam kết hợp tác trong các vấn đề chính yếu như phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid 19, viện trợ 1 tỷ liều vắc-xin cho các nước nghèo.

Thứ Sáu, 10/6 vừa qua, Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) cho biết dự kiến nhu cầu dầu toàn cầu sẽ quay trở lại mức trước đại dịch vào cuối năm 2022, nhanh chóng hơn mức dự đoán trước đó. IEA thúc giục các nước OPEC+ tăng sản lượng dầu để đáp ứng nhu cầu tăng cao. Hiện nay, OPEC+ tiếp tục hạn chế sản lượng để giữ giá dầu trên cơ sở thỏa thuận đạt được tháng 5/2021.

Trong báo cáo tuần, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co. cho biết các giếng dầu ở Mỹ tăng thêm 6 giếng, đưa tổng số giếng hoạt động là 365, mức cao nhất tính từ tháng 4/2020. Đây là mức tăng giếng dầu cao nhất trong một tuần của một tháng, khi các công ty khoan dầu đang tìm kiếm lợi nhuận khi nhu cầu dầu tăng cao. /.

Thanh Bình

  • vietinbank
  • pvp-ctcp
  • pvgas