Giá dầu hôm nay 1/12 giảm mạnh sau phát biểu của CEO Mordena

08:23 | 01/12/2021

|
(PetroTimes) - Giá dầu hôm nay 1/12 quay đầu giảm mạnh sau phát biểu của Giám đốc điều hành hãng dược phẩm Moderna.
Giá dầu hôm nay 1/12 giảm mạnh sau phát biểu của CEO Mordena

Tính đến đầu giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 66,18 USD/thùng - giảm 5,39%, trong khi giá dầu Brent dừng lại ở mức 70,57 USD/thùng - giảm 3,91%.

Giá dầu giảm sau khi CEO của Moderna, Stephane Bancel nói rằng, nhiều khả năng các loại vaccine phòng Covid-19 hiện nay có hiệu quả không cao trước biến thể Omicron như đối với biến thể Delta. Trả lời phỏng vấn tờ Financial Times, ông nhấn mạnh mức độ hiệu quả sẽ giảm, chỉ là không biết ở mức độ nào vì cần chờ dữ liệu.

Giới quan sát cho rằng, bình luận của ông Bancel chỉ là "chất xúc tác" cho thị trường vốn đã yếu ớt. Trong phiên cuối tuần trước, giá dầu thế giới đã giảm khoảng 12% do lo ngại biến thể Omicron sẽ kéo theo các đợt đóng cửa mới và ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng toàn cầu, qua đó làm giảm nhu cầu dầu.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đánh giá biến thể Omicron có khả năng lây lan trên toàn thế giới và có thể gây ra những hậu quả nặng nề tại khu vực dịch bệnh lây lan mạnh.

Trong bối cảnh ấy, thị trường đang gia tăng đồn đoán Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) sẽ trì hoãn kế hoạch gia tăng nguồn cung trong tháng 1/2022.

Nhà phân tích hàng hóa Vivek Dhar của ngân hàng Commonwealth Bank cho rằng OPEC+ sẽ hướng tới tạm dừng tăng sản lượng do sự xuất hiện của biến thể Omicron và việc mở kho dự trữ dầu của những quốc gia tiêu thụ dầu lớn.

Các nhà phân tích của CitiGroup lại dự đoán OPEC+ sẽ tiếp tục bơm thêm dầu trong tháng 1, song lượng dầu bổ sung thực tế hàng tháng của OPEC+ sẽ đạt trung bình 262.000 thùng/ngày thay vì 400.000 thùng/ngày, do công suất khai thác của nhiều quốc gia OPEC+ giảm do thiếu đầu tư.

Bình An