EVN dự định tăng giá điện bán lẻ năm 2019 trong bối cảnh giá than tăng
![]() |
![]() |
Việc này cũng cùng với dự báo của nhiều chuyên gia cho rằng, cần phải tăng giá điện trong các năm tới, khi giá điện bán lẻ hiện đang thấp hơn 50% so với các nước trong khu vực. Giá điện bán lẻ cao hơn có thể tạo thêm tiềm năng tăng giá bán điện cho các nhà máy điện, qua đó có lợi cho tất cả các công ty sản xuất điện như POW, NT2, PPC và các nhà máy điện của REE.
![]() |
EVN dự định tăng giá điện bán lẻ năm 2019 |
Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng lên kế hoạch giải quyết vấn đề thiếu hụt than thông qua nhập khẩu. EVN ước tính nhu cầu than cho các nhà máy điện đạt 54 triệu tấn so với công suất sản xuất của Việt Nam là 46 triệu tấn. Do đó, EVN và Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) sẽ nhập khẩu 8 triệu tấn nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào cho các nhà máy điện.
Các công ty cung cấp than trong nước, bao gồm Vinacomin và Tổng Công ty Đông Bắc đang đề xuất tăng giá bán than cho các nhà máy điện thêm 5% trong năm 2019.
Giá than cao hơn sẽ tạo áp lực cho các nhà máy điện than, nhưng tác động không đáng kể khi chi phí than được chuyển 100% trong giá bán cho phần sản lượng điện hợp đồng.
Mai Phương
-
Cháy rừng tại Kim Bảng (Hà Nam) không ảnh hưởng đến hệ thống truyền tải điện quốc gia
-
Triển khai dự án đường dây 500kV: Người dân đồng thuận nhường đất, dời nhà
-
Gắn biển Công trình đường dây 220kV Nhiệt điện Hải Dương - Trạm 500kV Phố Nối chào mừng Đại hội Đảng bộ EVNNPT lần thứ IV
-
EVN hoàn thành đóng điện 57 công trình lưới điện trong quý I
-
Đề xuất mới về cơ chế điều chỉnh giá điện
-
Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 14/4 - 19/4
-
Bản tin Năng lượng Quốc tế 18/4: Mỹ tiếp tục trừng phạt ngành dầu mỏ Iran
-
Kỳ vọng và lo ngại của ngành dầu khí Mỹ dưới thời ông Trump
-
Tin Thị trường: Giá dầu thế giới hôm nay tăng nhẹ
-
Thái Lan gia nhập nhóm các nước muốn tăng nhập khẩu LNG của Mỹ để tránh thuế quan