Chủ nhật 23/02/2020 08:23

Đừng vì cạnh tranh tăng trưởng mà tối đa hóa lợi nhuận!

16:30 | 11/01/2020

|
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú nhấn mạnh, NHNN tiếp tục khuyến khích các NHTM tập trung mạnh hơn vào việc cung ứng vốn cho lĩnh vực sản xuất, kinh doanh nhưng cũng đề phòng những trường hợp vì cạnh tranh tăng trưởng mà tối đa hóa lợi nhuận, gây ra các nguy cơ tiềm ẩn về nợ xấu.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết tình hình hoạt động ngân hàng trên địa bàn TP.HCM năm 2019, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho hay, so với các địa phương khác trên cả nước, hệ thống tổ chức tín dụng tại TP.HCM luôn là đơn vị tiên phong, tích cực nhất trong hoạt động cung ứng vốn cho nền kinh tế và mở rộng phát triển các sản phẩm, dịch vụ tài chính ngân hàng, nhất là áp dụng các ứng dụng ngân hàng số đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường tài chính – tiền tệ.

dung vi canh tranh tang truong ma toi da hoa loi nhuan
NHNN tiếp tục khuyến khích các NHTM tập trung mạnh hơn vào việc cung ứng vốn cho lĩnh vực sản xuất, kinh doanh

Việc hệ thống TCTD tại TP.HCM đẩy mạnh cung ứng nguồn vốn đối với các chương trình tín dụng ưu tiên, ưu đãi đặc thù theo chỉ đạo của Chính phủ, NHNN và UBND TP.HCM như: chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp (với dư nợ cho vay trên 300.000 tỷ đồng); cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên (dư nợ 164.000 tỷ đồng); cho vay kích cầu đầu tư (dư nợ 1.700 tỷ đồng)… đều là những hoạt động quan trọng góp phần vào kết quả tăng trưởng kinh tế tại địa phương cũng như tăng trưởng chung của nền kinh tế cả nước.

Để tiếp tục duy trì mức tăng trưởng hiện nay và đảm bảo quản lý, điều hành giám sát hoạt động tài chính - ngân hàng tại địa bàn TP.HCM không để xảy ra những rủi ro, biến động, trong năm 2020, Phó Thống đốc lưu ý NHNN chi nhánh TP.HCM và hệ thống TCTD cần quan tâm đến 5 nhóm vấn đề lớn.

Thứ nhất, với mức tăng trưởng tín dụng 14% trong năm 2019, trong năm 2020 hệ thống TCTD tại TP.HCM cần kiểm soát tốt hơn chất lượng tín dụng. NHNN tiếp tục khuyến khích các NHTM tập trung mạnh hơn vào việc cung ứng vốn cho lĩnh vực sản xuất, kinh doanh nhưng cũng đề phòng những trường hợp vì cạnh tranh tăng trưởng mà tối đa hóa lợi nhuận, gây ra các nguy cơ tiềm ẩn về nợ xấu.

Thứ hai, trong năm 2020, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng tại TP.HCM có sự thay đổi về mô hình hoạt động, sẽ được trao thêm nhiều quyền hạn, trách nhiệm đối với hoạt động thanh tra, giám sát hệ thống TCTD tại địa phương. Do vậy, các hoạt động nghiệp vụ thanh tra cũng cần được đẩy mạnh, bao gồm cả việc tăng cường các đợt thanh tra đột xuất, xử lý sai phạm và lắng nghe, xử lý kịp thời những kiến nghị góp ý từ các TCTD, ngân hàng thương mại.

Thứ ba, hiện nay việc triển khai đề án tái cơ cấu các TCTD gắn với xử lý nợ xấu đã và đang được NHNN chỉ đạo quyết liệt. Do vậy, trong năm 2020, hệ thống TCTD tại TP.HCM cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các đề án tái cấu trúc từng đơn vị của mình. NHNN chi nhánh TP.HCM cần tập trung cảnh báo sớm những trường hợp TCTD có tỷ lệ nợ xấu cao, kể cả nợ nhóm 2 có nguy cơ tiềm ẩn trở thành nợ xấu.

Thứ tư, trong giai đoạn tới, thị trường thanh toán sẽ tiếp tục có những phát triển mạnh, thị trường sẽ xuất hiện nhiều loại hình sản phẩm dịch vụ liên quan đến thanh toán không dùng tiền mặt, pháp lý về thanh toán cũng sẽ được NHNN hoàn thiện theo những lộ trình thích hợp. Vì thế việc kiểm tra, theo dõi và giám sát hoạt động thanh toán cũng cần được NHNN chi nhánh TP.HCM và các TCTD quan tâm nhiều hơn để kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp phát sinh sai phạm.

Cuối cùng, Phó Thống đốc cho rằng hệ thống TCTD tại TP.HCM cũng cần quan tâm nhiều hơn đến việc đảm bảo an ninh, an toàn trong thanh toán, cung ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt cho thị trường, nhất là các dịp cao điểm trong năm, không để tình trạng thiếu hụt, mất mát tiền trong các giao dịch ATM, POS gây xáo trộn trong dư luận và ảnh hưởng đến hình ảnh, niềm tin của ngành Ngân hàng.

P.V

dung vi canh tranh tang truong ma toi da hoa loi nhuanVietcombank: Lợi nhuận trước thuế đạt 22.717 tỷ đồng
dung vi canh tranh tang truong ma toi da hoa loi nhuanAgribank cho người dân vay 5.000 tỷ đồng để hạn chế tín dụng đen
dung vi canh tranh tang truong ma toi da hoa loi nhuanNợ xấu lĩnh vực bất động sản được kiểm soát ở mức thấp 1%

loading...
  • pvp-ctcp