Dừng miễn thị thực với công dân Hàn Quốc

14:28 | 28/02/2020

|
Chính phủ Việt Nam quyết định tạm dừng miễn thị thực với công dân Hàn Quốc từ 0h ngày 29/2 để phòng dịch corona. 

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch nCoV (Ban chỉ đạo) sáng 28/2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cho biết thông tin trên. Theo ông Dũng, đây là giải pháp tạm thời nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào Việt Nam, bảo vệ sức khoẻ người dân, giảm thiểu tác động tiêu cực đến kinh tế, xã hội. 

Theo đó, từ 0h ngày 29/2, công dân Hàn Quốc vào Việt Nam phải có thị thực phù hợp do Việt Nam cấp. Tất cả những người bay từ Hàn Quốc hoặc từ nơi khác nhưng đã ở Hàn Quốc trong vòng 14 ngày qua, về Việt Nam đều bị cách ly y tế.  

Đối với các công dân Hàn Quốc vào Việt Nam làm việc, phải có đại diện doanh nghiệp, tổ chức xác nhận thông tin, ràng buộc trách nhiệm...

dung mien thi thuc voi cong dan han quoc
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì họp Ban chỉ đạo quốc gia chống dịch virus corona sáng 28/2. Ảnh: VGP

Ban chỉ đạo cũng thống nhất yêu cầu các địa phương cách ly y tế 14 ngày với công dân Iran và Italy nhập cảnh vào Việt Nam. Các chuyến bay từ vùng dịch về nước cần tổ chức tiếp nhận những trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV ngay chân cầu thang máy bay, đưa về nơi cách ly tập trung; sau đó sàng lọc, phân loại để có biện pháp phù hợp.

Các địa phương theo dõi, giám sát chặt chẽ những người nghi ngờ nhiễm dịch đang được cách ly tại cộng đồng. 

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam (Trưởng ban chỉ đạo) cũng đề nghị lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ đường biên giới, người nhập cảnh; thực hiện các biện pháp ngăn chặn quyết liệt nhằm phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng dập dịch triệt để.

Dù hiểu biết về virus corona đã rất khác trước đây, nhưng Phó thủ tướng lưu ý: "Chúng ta chủ động hơn song tuyệt đối không chủ quan". Ông yêu cầu các địa phương có sân bay quốc tế làm đầu mối tiếp nhận người Việt Nam từ vùng dịch về nước. Các quân khu và tỉnh có công dân từ vùng dịch về nước phải phối hợp chặt chẽ trong việc tiếp nhận và cách ly y tế. 

Việc cách ly tập trung cần đảm bảo nguyên tắc tuyệt đối an toàn vệ sinh dịch tễ; phân loại các trường hợp theo nguy cơ lây nhiễm khác nhau đề có biện pháp phù hợp, không cứng nhắc.

Bộ Công an thông báo ngay cho các địa phương thông tin công dân về nước và phối hợp với gia đình để xác định thân nhân, nhằm sàng lọc, giám sát, ngăn ngừa dịch.

Đến trưa 28/2, thế giới có hơn 83.300 người nhiễm virus corona; 2.858 người tử vong. Các nước có nhiều người nhiễm là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Italy, Iran. 

Tại Việt Nam hiện có 79 người nghi nhiễm virus corona đang được cách ly; 4.939 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khoẻ. 

Theo VNE

loading...