Chủ nhật 19/01/2020 00:10

Dùng 26 tài khoản thao túng giá cổ phiếu, chưa hưởng lợi đã bị phạt hơn nửa tỷ đồng

06:30 | 28/07/2019

|
Theo kết quả xác minh của Cơ quan công an, hậu quả do hành vi thao túng cổ phiếu DPS của ông Nguyễn Quang Khải gây ra chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự, tuy nhiên ông này vẫn bị phạt vi phạm hành chính 550 triệu đồng.
Hoạt động thao túng giá rất nguy hiểm, bóp méo sự minh bạch của thị trường chứng khoán
 

Theo thông tin vừa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) công bố, cơ quan này vừa ban hành quyết định xử phạt đối với ông Nguyễn Quang Khải (Địa chỉ: Căn hộ 21B4 Tòa B Tòa nhà Sun Square số 21 Lê Đức Thọ, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam).

Quyết định này căn cứ trên kết quả giám sát, kiểm tra của UBCKNN và xác minh của cơ quan công an cho thấy, ông này có hành vi mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu DPS của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Sóc Sơn.

Đây là hành vi vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều 9 Luật Chứng khoán và Điểm a Khoản 2 Điều 70 Nghị định số 58/2012/NĐ-CP ngày 20/7/2012 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Chứng khoán và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán. 

Theo thông tin từ UBCKNN, ông Nguyễn Quang Khải đã sử dụng 26 tài khoản để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu DPS của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Sóc Sơn.

Tuy nhiên, căn cứ kết quả xác minh của Cơ quan công an, hậu quả do hành vi thao túng cổ phiếu DPS của ông Nguyễn Quang Khải gây ra chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cũng cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của ông Nguyễn Quang Khải.

Theo đó, ông Nguyễn Quang Khải chỉ bị xử phạt hành chính 550 triệu đồng mà chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Quyết định xử phạt có hiệu lực kể từ ngày 25/7.

DPS đang ở vùng giá thấp nhất kể từ khi niêm yết cho tới nay
 

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu DPS của Công ty cổ phần đầu tư Phát triển Sóc Sơn đang được giao dịch với mức giá rất thấp, xoay quanh mức 500 đồng/cổ phiếu. Mã này từng có thời gian đạt mức giá 20.000 đồng/cổ phiếu hồi giữa năm 2015 trước khi đổ đèo sau đó và bết bát suốt 3 năm.

Phiên giao dịch ngày 26/7, cổ phiếu này giảm 100 đồng song đã ghi nhận giảm sàn 16,7%, khối lượng khớp lệnh giảm 60% so với phiên trước với gần 76 nghìn cổ phiếu được chuyển nhượng.

Mới đây, DPS đã bị Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đưa vào diện cảnh báo từ ngày 24/7 do công ty vi phạm quy định công bố thông tin từ bố lần trở lên trong vòng một năm.

Theo Dân trí

Tỷ phú số 1 Việt Nam giàu cỡ nào?
Ái nữ của Chủ tịch VPBank Ngô Chí Dũng sắp được trao vai trò cổ đông
Phụ nữ làm về… điện, nữ đại gia Nguyễn Thị Mai Thanh đang kinh doanh thế nào?
Khối tài sản gần 10 tỷ USD trên sàn, ông Phạm Nhật Vượng giàu đến mức nào?

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp
  • giao-ban-nha
vuong mac kiem tra chuyen nganh ve thuy san

Vướng mắc kiểm tra chuyên ngành về thủy sản

Vướng mắc trong thực hiện quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản đang làm doanh nghiệp (DN) thủy sản phát sinh nhiều chi phí do bất cập trong các thông tư này.