Đưa TTCK Việt Nam tiệm cận hơn với các chuẩn mực và thông lệ thế giới
Các chuyên gia tài chính đánh giá, năm 2019, thanh khoản trên thị trường cổ phiếu sụt giảm 29% so với năm 2018, tình hình đấu giá cổ phần hóa và thoái vốn cũng có xu hướng chững lại. Mặc dù vậy, với những thông tin tích cực từ nền kinh tế vĩ mô trong nước, TTCK Việt Nam trong năm 2019 vẫn duy trì sự tăng trưởng trên nhiều khía cạnh và vẫn là điểm đến hấp dẫn đối với dòng vốn đầu tư nước ngoài.
|  | 
| Năm 2020 sẽ là một năm sôi động với các sự kiện quan trọng của ngành chứng khoán | 
Cụ thể, kết thúc năm 2019, TTCK Việt Nam vẫn dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng chỉ số trong khu vực Đông Nam Á với VN- Index đạt 960,99 điểm, tăng 7,7% so với cuối năm 2018, cao hơn các nước trong khu vực như: Singapore (+5,0%), Malaysia (-6%), Thái Lan (+1%), Indonesia (+1,7%).
Tổng giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 4,38 triệu tỷ đồng (tương đương gần 188,72 tỷ USD), tăng 10,7% so với cuối năm 2018, bằng 79,2% GDP năm 2018 và 72,6% GDP dự tính năm 2019. Trong đó, giá trị vốn hóa toàn thị trường cổ phiếu trên Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) đạt 3,28 triệu tỷ đồng, tương đương khoảng 54,3% GDP.
Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài vẫn giữ ổn định ở mức 16% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường và mua ròng ở mức 5.532 tỷ đồng cổ phiếu, thể hiện sự đánh giá lạc quan của cộng đồng nhà đầu tư nước ngoài đối với TTCK Việt Nam.
Nhận định về TTCK năm 2020, Thứ trưởng Bộ Tài Chính - Trần Quang Hải cho rằng, năm 2020 sẽ là một năm sôi động với các sự kiện quan trọng của ngành chứng khoán. Luật chứng khoán sửa đổi đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực vào 1/1/2021 là bước ngoặt trong việc hoàn thiện các khung khổ pháp lý góp phần nâng cao chất lượng thị trường. Hệ thống công nghệ thông tin thế hệ mới, đồng bộ, tích hợp cho toàn bộ TTCK Việt Nam do HOSE làm chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành và vận hành nhằm góp phần hiện đại hóa nền tảng hạ tầng công nghệ, đưa TTCK Việt Nam tiệm cận hơn với các chuẩn mực và thông lệ tốt trên thế giới.
P.V
|  Chứng khoán ngày 7/2: Có thể rung lắc mạnh | 
|  Chứng khoán Mỹ trở lại ngưỡng kỷ lục | 
|  Trong cơn tháo chạy hỗn hoạn, ai đã đổ tiền “thu gom” cổ phiếu? | 
- 
                        
                  Bảo hiểm PVI – Từ “ngọn lửa của niềm tin” đến thương hiệu bảo hiểm mang tầm quốc tế
- 
                        
                  Lợi nhuận 9 tháng đầu năm của Techcombank đạt 23,4 nghìn tỷ đồng
- 
                        
                  VPBank đạt 20.400 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế sau 9 tháng năm 2025
- 
                        
                  Thanh tra Chính phủ kết luận ACB ,MB, VIB sử dụng tiền trái phiếu sai mục đích
- 
                        
                  Hoàn thiện hành lang pháp lý về tài chính - ngân sách nhà nước, khơi thông nguồn lực quốc gia
 
            
 
									 
									 
									 
									 
									 
									