Đột phá từ sản phẩm BIDV@Securities

06:59 | 20/04/2016

|
Trong những phần mềm Trung tâm Công nghệ Thông tin Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (TTCNTT BIDV) tự phát triển, Cổng thanh toán chứng khoán trực tuyến của BIDV (BIDV@Securities) là phần mềm nhận được nhiều nhất các giải thưởng danh giá tại Việt Nam.
tin nhap 20160420065500
Đại diện Trung tâm CNTT BIDV nhận giải thưởng Sao Khuê 2015.

Đi đầu trong nghiệp vụ thanh toán

Năm 2000, thị trường chứng khoán Việt Nam được khởi tạo. Theo quy định Bộ Tài chính, thanh toán chứng khoán được thực hiện qua trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD), thanh toán tiền giao dịch chứng khoán thực hiện qua ngân hàng và tuân thủ nguyên tắc chuyển giao chứng khoán đồng thời với thanh toán tiền. BIDV được chỉ định thực hiện thanh toán tiền cho toàn bộ các giao dịch chứng khoán diễn ra tại Sàn giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) và Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Đây là sự kiện đầy bất ngờ đối với BIDV, vì khi đó Vietcombank và Vietinbank là 2 ngân hàng lớn đang rất được chú ý sau khi cổ phần hóa thành công.

BIDV là ngân hàng chỉ định thanh toán duy nhất của thị trường và hiện tại BIDV vẫn đang thực hiện rất tốt vai trò của mình. Trong 14 năm qua, với vai trò của mình, BIDV thực hiện thanh toán chính xác, an toàn, thông suốt cho toàn bộ các phiên giao dịch tại 2 sở giao dịch chứng khoán.

Năm 2007, Bộ Tài chính ban hành quy định về quản lý tài khoản của nhà đầu tư tại công ty chứng khoán. Đây là thời điểm mà các ngân hàng thương mại trong nước hầu như đều bỡ ngỡ với các nghiệp vụ áp dụng trong hoạt động của thị trường chứng khoán. Một bài toán khó và cấp bách đặt cho BIDV và các NHTM là làm thế nào để quản lý tốt tài khoản của nhà đầu tư, hỗ trợ tốt các yêu cầu về thực hiện giao dịch trực tuyến của các CTCK trong một thời gian ngắn. Coi khó khăn là cơ hội, cùng với mục tiêu không ngừng đa dạng hoá sản phẩm dịch vụ phục vụ khách hàng, cán bộ trung tâm CNTT BIDV cùng các ban nghiệp vụ, Công ty BSC đã hoàn thành sản phẩm Thanh toán chứng khoán trực tuyến với các CTCK của BIDV (viết tắt BIDV@Securities). Tại hội nghị do Ủy ban Chứng khoán tổ chức ngày 27/11/2009, tổ chức tại TPHCM, BIDV là đơn vị đầu tiên có sản phẩm và được mời thuyết trình giải pháp kết nối thanh toán chứng khoán với các CTCK.

BIDV@Securities thể hiện sự đột phá trong ý tưởng sáng tạo về công nghệ của nhóm phân tích thiết kế hệ thống. Tác giả của phần mềm này là những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong các phần mềm thanh toán: Anh Nguyễn Trọng Kiên - Phó Giám đốc Trung tâm CNTT quản lý và chỉ đạo trực tiếp nhóm, anh Nguyễn Hoàng Giang, Nguyễn Đức Thắng, Trần Thanh Tú (chuyên gia tích hợp phần mềm)...

Sau rất nhiều lần thử nghiệm, nhóm đã chọn giải pháp công nghệ của IBM, Oracle, giải pháp bảo mật của Antrust và mô hình thanh toán thẻ của Tổ chức Thẻ VISA để thiết kế hệ thống thanh toán giữa BIDVvới CTCK. Hệ thống được thiết kế trên nền giao diện web thân thiện, dễ dùng và đặc biệt là khả năng đáp ứng tới 200.000 giao dịch trong cùng thời điểm. Khách hàng sẽ rất thuận tiện rút tiền, nộp tiền cũng như chuyển tiền giao dịch chứng khoán mọi lúc mọi nơi ngay cả trong thời gian giao dịch chứng khoán.

Hệ thống đảm bảo việc bảo mật duy trì 2 cơ chế bảo mật Ikey và xác thực bằng chữ ký số công cộng. Với phương thức xác thực bằng chữ ký số công cộng, toàn bộ các thông tin truyền nhận giữa BIDV và các CTCK đều được xác thực bằng chữ ký số công cộng, tăng độ an toàn và đảm bảo tính pháp lý của giao dịch điện tử. Hệ thống cho phép gán tài khoản để nhà đầu tư có thể giao dịch với nhiều CTCK khác nhau.

Hệ thống này thông minh ở chỗ tự động hóa chức năng hạch toán bảng kê thanh toán tiền mua, bán chứng khoán. CTCK hoàn toàn chủ động xử lý bảng kê. Để quản trị rủi ro hệ thống cung cấp các báo cáo nhằm hỗ trợ quản trị điều hành của BIDV trên cấp độ toàn hệ thống. Hệ thống cũng đã tính đến tình huống ngay cả trong trường hợp bị mất kết nối giữa CTCK với ngân hàng, Hệ thống vẫn sẽ cho phép chuyển sang chế độ kết nối Offline, để có thể giao dịch như bình thường, nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi cho khách hàng.

Nhờ áp dụng các công cụ phát triển hiện đại, kết hợp với quy trình nghiệp vụ rõ ràng, hợp lý, BIDV@Sercurities đã thành công ngoài mong đợi, hệ thống đã đáp ứng được tất cả các yêu cầu về thời gian giao dịch trực tuyến như tốc độ truy vấn số dư, phong tỏa, hủy phong tỏa số dư tài khoản của nhà đầu tư, phục vụ việc mua, bán chứng khoán trực tuyến được tính bằng giây. BIDV@Securities đã đem thành công lớn cho BIDV, hệ thống này góp phần đảm bảo an toàn cho tài khoản tiền của nhà đầu tư. Nhà đầu tư có thể tận dụng mạng lưới rộng khắp của ngân hàng và sử dụng các dịch vụ sẵn có như: Internet banking, Mobile banking.

Tỏa sáng với những giải thưởng giá trị

Năm 2011, Hiệp hội Doanh nghiệp phần mềm Việt Nam (VINASA) tổ chức Lễ công bố Danh hiệu Sao Khuê 2011 cho các dịch vụ và sản phẩm tiêu biểu của công nghiệp phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam. Năm đó, có 46 sản phẩm phần mềm và 10 dịch vụ CNTT được xếp hạng trong đó có BIDV@Securites. Theo ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Chủ tịch VINASA, Danh hiệu Sao Khuê sẽ đề cao sự phát triển các sản phẩm trí tuệ của doanh nghiệp CNTT Việt Nam, hỗ trợ các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm và hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”.

Năm 2012, Lễ Trao giải Nhân tài Đất Việt 2012 được tổ chức tại Hà Nội. Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã phát hiện và tôn vinh rất nhiều tài năng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong CNTT-TT; khẳng định uy tín và là địa chỉ kết nối đông đảo bạn trẻ yêu thích CNTT, luôn khát khao sáng tạo, say mê nghiên cứu khoa học và tham vọng chinh phục đỉnh cao công nghệ. Một trong những nội dung chủ yếu của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt là tôn vinh những nhân tài trong lĩnh vực CNTT và truyền thông đã sáng tạo ra các sản phẩm hoàn chỉnh, có khả năng ứng dụng và hiệu quả cao, đồng thời tạo điều kiện nuôi dưỡng, phát triển và đưa các sản phẩm đó vào ứng dụng thực tế nhanh chóng và hiệu quả nhất, góp phần tích cực trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội nước nhà.

Nhóm giải thưởng sản phẩm CNTT thành công được xây dựng mới hoàn toàn từ tên gọi tới chiêu chí, thể lệ so với các năm trước. Đó cũng là 1 phần lí do khiến cho năm 2012 khó có giải thưởng cao cho nhóm sản phẩm này. Giải Ba cũng là giải thưởng cao nhất dành cho nhóm sản phẩm CNTT thành công 2012 đã thuộc về nhóm tác giả của sản phẩm: BIDV@securities đến từ Công ty Trung tâm CNTT BIDV.

tin nhap 20160420065500 Sản phẩm BIDV@SECURITIES được phát triển trong vòng 12 tháng từ 01/2007 đến 12/2007 với 14 thành viên tham gia xây dựng. Ngay sau đó, sản phẩm đã được ứng dụng vào thực tế, có 23 Công ty chứng khoán kết nối trực tuyến với BIDV tương đương 25% thị phần tại thị trường chứng khoán Việt Nam và 43678 tài khoản cá nhân, doanh số giao dịch lên đến 42.000 tỷ năm 2010 của các nhà đầu tư và hàng chục Công ty chứng khoán khác mở tài khoản để tham gia kiểm thử tích hợp. BIDV tự hào là đơn vị đầu tiên triển khai cổng thanh toán trực tuyến trên toàn quốc.

P.V

loading...
  • bidv-29-6
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp