Doris 'Diamond' Payne - siêu trộm nữ trang tầm cỡ quốc tế (Phần 2)

14:00 | 04/02/2020

|
Payne tự nhận thấy mình có tài đánh lạc hướng người khác và cô ta đã rèn giũa kỹ năng này nhuần nhuyễn trong vài năm trước khi bắt đầu hành nghề lúc mới 20 tuổi. Mục đích là để kiếm tiền giúp người mẹ thoát khỏi người chồng lạm dụng.

Ngón nghề tinh vi

Và Doris bé nhỏ không mất nhiều thời gian để nhận ra sự thật phũ phàng là cô phải tìm một con đường khác để vượt ra khỏi thị trấn nhỏ tù túng và mở rộng tầm mắt. Ý định chọn nghề trộm cắp trang sức nảy sinh trong đầu Payne trong một lần đi xem đồng hồ với bạn sau khi được mẹ hứa tặng đồng hồ đeo tay nếu đạt điểm cao nhất.

Lúc Payne và bạn đang xem hàng thì người bán hàng vội xua hai cô gái da màu ra ngoài để quay sang tiếp một khách hàng da trắng vừa bước vào.

doris diamond payne sieu trom nu trang tam co quoc te phan 2
Bà Doris hiện nay (phải) và khi bị bắt năm 1965 (trái)

Payne đã đi ra phía cửa mà người bán hàng không hay biết là chiếc đồng hồ vàng nhỏ vẫn đeo trên cổ tay cô. Mặc dù lần đó Payne đã trả lại chiếc đồng hồ nhưng cô nhận thấy mình có thể bỏ đi với chiến lợi phẩm một cách rất dễ dàng.

Payne tự nhận thấy mình có tài đánh lạc hướng người khác và cô ta đã rèn giũa kỹ năng này nhuần nhuyễn trong vài năm trước khi bắt đầu hành nghề lúc mới 20 tuổi. Mục đích là để kiếm tiền giúp người mẹ thoát khỏi người chồng lạm dụng.

Từ đó, Payne dần dần trộm nữ trang trong những cửa hàng bình dân rồi đến các cửa hàng nữ trang đắt tiền. Mục tiêu của Payne khi thì ở Anh, Pháp, Italia, khi thì ở Monaco, thậm chí sang cả Nhật Bản. Năm 23 tuổi, Payne đã đàng hoàng bước ra khỏi một cửa hàng trang sức ở Pittsburgh với một viên kim cương trị giá 22.000USD.

Payne dần tạo cho mình một chiến lược để qua mặt nhân viên, bảo vệ cửa hàng: ăn mặc đẹp, xách túi hàng hiệu và lúc nào cũng có một câu chuyện chi tiết đáng tin để đánh lừa đám nhân viên cả tin.

Khi gặp một phụ nữ giàu có muốn tiêu tiền, nhân viên các cửa hàng trang sức thường lơ là quy định của cửa hàng và mang ra nhiều món trang sức giá trị cao cùng một lúc. Payne sẽ liên tục đeo rồi tháo các món đồ đắt tiền rất nhanh, cho đến khi nhân viên hoa mắt không biết vị khách đã thử cái nào, chưa thử cái nào. Rồi Payne chỉ việc rời cửa hàng mà trên tay vẫn còn đeo một chiếc nhẫn, một cái vòng.

Trong một lần bị thẩm vấn, Payne cho biết bà thích trộm kim cương vì đó là thứ dễ lấy nhất. Đối với Payne, trộm cắp là vì cảm giác hồi hộp, gay cấn chứ không phải vì tiền.

doris diamond payne sieu trom nu trang tam co quoc te phan 2
Siêu trộm 85 tuổi Doris Payne từng nhiều lần bị bắt

Khi về già mà vẫn "ngứa nghề" và bị bắt, Payne thường được quan tòa thương cảm vì tuổi tác, sức yếu nên chỉ phạt bà ta án nhẹ. Ra tù không bao lâu Payne lại bị bắt vì tội trộm cắp mới.

Ông John J. Kennedy, Chủ tịch Liên minh An ninh của các nhà trang sức, cho biết: "Payne thực sự trở thành "vị thần" của các tên trộm trang sức. Một tội phạm hành nghề suốt chừng ấy thời gian quả là điều hiếm có. Thông thường, người ta dừng lại vì đã có đủ tiền, vì không muốn mạo hiểm nữa hoặc vì chết". Ông Kennedy không tin siêu trộm Payne sẽ “rửa tay gác kiếm”: "Khi bạn chừng đó tuổi và bạn vẫn ăn cắp, điều đó có nghĩa là bạn sẽ không dừng lại".

Vẻ bề ngoài đánh lừa

Với vẻ ngoài mảnh dẻ, trong sáng và biết cách gây ấn tượng khiến người ta không thể nghi ngờ mình là một cô gái quen với nhung lụa, nữ tặc khét tiếng thế giới đã từng khiến không ít nạn nhân – vốn là những chuyên gia bán trang sức sành sỏi, sau khi bị lừa cũng phải thốt lên rằng: bà ta có ma thuật!

Chỉ với chiêu “cầm nhầm”, bà Doris đã reo rắc nỗi hoang mang ở nhiều mảnh đất hào nhoáng trên thế giới trong hơn 6 thập kỷ qua và lặn túi hàng triệu USD từ số nữ trang cuỗm được. Tất nhiên, cũng đã nhiều lần bị bắt nhưng đều nhanh chóng được tại ngoại bởi nhà tù không dành nhiều chỗ cho loại tội phạm này. Hồ sơ tòa án của Doris dày cộm tại sở cảnh sát.

Doris Payne, 85 tuổi, đã bị bắt giữ tại Atlanta vào ngày 23-10 sau khi lấy cắp một đôi bông tai, người ta mới lần lại trong hơn 5 thập kỷ qua, nữ siêu trộm này đã đánh cắp khoảng 2 triệu USD đồ trang sức ở khắp Mỹ và châu Âu.

Tờ USA Today đưa tin một người khi bị buộc tội lấy trộm tại một cửa hàng trị giá hơn 500 USD, có thể là trọng tội tại Georgia. Từ đó, cảnh sát Atlanta nhận ra bà Doris bị truy nã vì ăn cắp một cái nhẫn trị giá 33.000 USD tại cửa hàng David Yurman ở Charlotte hồi tháng 7. Các nhà chức trách chắc chắn dẫn độ bà về Bắc Carolina.

Payne, tại thời điểm này là một tội phạm chuyên nghiệp huyền thoại, đã bị bắt giữ hơn 20 lần.

doris diamond payne sieu trom nu trang tam co quoc te phan 2
Siêu trộm Doris Payne trong một phiên xử về nghi án trộm kim cương

Bà "bén duyên" với nghề ăn trộm từ khi còn bé, ở Ohio. Payne nhận ra mình có khả năng "khiến cho nhân viên ở trong cửa hàng trang sức quên đi việc bà đang đeo một món đồ trang sức" việc bà rời khỏi đó cùng với “chiến lợi phẩm” vẫn còn trên người là hoàn toàn dẽ hiểu.

Chiến lược ăn trộm: tới các cửa hàng trong bộ dạng một phụ nữ lớn tuổi thành đạt, "thôi miên" các nhân viên cửa hàng rằng mình có khả năng mua các mặt hàng như đồng hồ, nhẫn trang sức mà bà đeo lên người. Cuối cùng, các nhân viên bị mất những trang sức ấy còn Payne thì tuồn chúng vào túi và ra khỏi cửa hàng.

Ron Eddins, một trợ lý luật sư tại Mỹ nói với AP rằng: "Bà ta là một người phụ nữ có vẻ ngoài trang nghiêm nên thật khó để mọi người tin rằng bà ta là kẻ dối trá, lừa đảo và ăn cắp". Ở nơi nào, Payne cũng in dấu ấn của những lần ăn cắp trang sức ở nhiều bang tại Mỹ cũng như ở các nước ở châu Âu như: Hy Lạp, Thụy Sĩ, Anh và Pháp./.

Thiên Phú

loading...