Đồng Nai: Giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại 4 xã, siết chặt kiểm soát người về từ TP HCM, Bình Dương

10:58 | 30/06/2021

|
(PetroTimes) - Sáng 30/6, ngoài 15 ca bệnh liên quan đến chợ đầu mối Hóc Môn (TP HCM) đã được Bộ Y tế công bố, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai ghi nhận thêm 11 ca nghi nhiễm Covid-19 cũng là người về từ chợ Hóc Môn và các F1 lây nhiễm thứ phát.
Đồng Nai: Giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại 4 xã, siết chặt kiểm soát người về từ TP HCM, Bình Dương
Trung tâm Y tế huyện Thống Nhất đang tích cực điều tra, truy vết tại các xã có người nhiễm SARS-CoV-2 (ảnh: CDC Đồng Nai)

Tất cả 11 người này đều ở xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất. Trong đó có những người ở ngoài khu vực đã phong tỏa.

Như vậy chỉ trong vòng 3 ngày kể từ 27/6 đến nay Đồng Nai đã có 26 ca dương tính với SARS-CoV-2, gồm 15 ca đã được Bộ Y tế công bố và 11 ca nghi nhiễm vừa mới phát hiện. Ngành Y tế đang tiếp tục mở rộng vùng phong toả, phun khử trùng khu vực liên quan. Chuyển F1 đi cách ly tập trung, chuyển F0 đến Bệnh viện Phổi để điều trị Covid-19.

Theo nhận định của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai (CDC Đồng Nai), vẫn còn nhiều F1 vẫn đang ở ngoài cộng đồng nên ngành y tế tiếp tục quyết liệt điều tra, truy vết, nhất là tại huyện Thống Nhất.

CDC Đồng Nai cũng đã cử 1 đội chống dịch xuống hỗ trợ huyện Thống Nhât điều tra, truy vết nhanh để sớm ngăn chặn nguồn lây.

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết, hiện nay tại các xã Gia Kiệm, Gia Tân 1, Gia Tân 2, Gia Tân 3 và một số xã khác đều có F1, F2 nằm rải rác, do đó nguy cơ lây nhiễm ngoài cộng đồng rất cao.

Trong số 11 ca nghi nhiễm mới được phát hiện có 1 trường hợp lây nhiễm thứ phát thuộc ổ dịch ở huyện Thống Nhất đang làm việc tại một công ty may ở xã Phú Cường, huyện Định Quán. Công ty này có 2,7 nghìn công nhân lao động. Kết quả điều tra có 80 F1.

Công ty này có 2 xưởng nhưng do có khoảng 40 công nhân thuộc đối tượng ở khu vực phong tỏa và gần 400 công nhân ở 4 xã thuộc ổ dịch huyện Thống Nhất đang phải cách ly tại nhà nên trước mắt công ty khó có thể hoạt động được. Trong ngày 30/6, các lực lượng chức năng sẽ tiến hành khử trùng toàn bộ công ty, yêu cầu công nhân khai báo y tế.

Do vậy, UBND huyện Thống Nhất đã ký quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với 4 xã: Gia Kiệm, Gia Tân 1, Gia Tân 2, Gia Tân 3 từ 23h ngày 29/6.

Trước diễn biến gia tăng các các mắc Covid-19 mới, trong chiều 29/6, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản về việc tiếp tục triển khai một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, nhằm siết chặt kiểm soát người về từ các vùng có dịch.

Theo đó, đối với tất cả công nhân lao động làm việc tại các công ty, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện đang thường trú tại TP HCM, Bình Dương và ngược lại đối với công nhân lao động thường trú tại Đồng Nai làm việc tại các công ty, doanh nghiệp tại TP HCM, Bình Dương, UBND tỉnh khuyến khích công nhân lao động sắp xếp thuê nhà trọ hoặc lưu trú tại các cơ sở lưu trú gần nơi làm việc, không đi/về hằng ngày giữa các địa phương đang có dịch.

Các công ty, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh nếu đảm bảo điều kiện theo hướng dẫn của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh có thể bố trí cho công nhân, người lao động tạm lưu trú tại công ty để phòng dịch.

Tỉnh Đồng Nai yêu cầu tất cả công ty, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh thành lập các Tổ an toàn Covid-19 trong doanh nghiệp và ở từng phân xưởng sản xuất; xây dựng kế hoạch và cam kết với địa phương bảo đảm an toàn phòng chống dịch trong công ty, cơ sở sản xuất; yêu cầu người lao động đăng ký cam kết tuân thủ nghiêm việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Đối với những người không sắp xếp ở lại gần nơi làm việc phải đi, về/đến Đồng Nai hằng ngày từ TP HCM, Bình Dương yêu cầu phải có giấy kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 7 ngày từ ngày có kết quả xét nghiệm. Thời gian thực hiện từ 0h ngày 5/7/2021 cho đến khi có văn bản mới.

Đối với người và phương tiện vận chuyển từ TP HCM, Bình Dương đến các tỉnh, thành khác có hành trình đi ngang qua địa bàn tỉnh Đồng Nai, yêu cầu phải khai báo y tế, hành trình nơi đi/đến và cam kết không được dừng đỗ, ăn uống, tập trung đông người dọc đường tại các tuyến đường trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Đối với phương tiện vận tải hàng hóa và người đi cùng với phương tiện vận tải hàng hóa lưu thông giữa các tỉnh, thành thực hiện đúng theo nội dung quy định của Tổng cục đường bộ Việt Nam và UBND tỉnh Đồng Nai.

UBND tỉnh giao Sở Y tế chỉ đạo bố trí lực lượng xét nghiệm cho công nhân và người dân trên địa bàn tỉnh (đối tượng tự trả phí) để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng dịch.

T.H