Thứ bảy 29/02/2020 02:16

Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiết kiệm ít nhất 1000 USD nếu trung chuyển hàng hóa qua Dubai

06:28 | 16/10/2019

|
Để vận chuyển hàng sang châu Phi hoặc Nam Mỹ, thay vì trung chuyển qua Frankfurt, doanh nghiệp Việt Nam có thể quá cảnh ở Dubai để tiết kiệm ít nhất khoảng 1000 USD và 2 tiếng đồng hồ. Kèm theo đó là nhiều thuận lợi khác nếu doanh nghiệp Việt được cấp “hộ chiếu logistics thế giới” do Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cấp.    
doanh nghiep viet nam se tiet kiem it nhat 1000 usd neu trung chuyen hang hoa qua dubaiHà Nội tập trung giám sát, xử lý vi phạm các xe vận chuyển hàng hóa
doanh nghiep viet nam se tiet kiem it nhat 1000 usd neu trung chuyen hang hoa qua dubaiKhối lượng hàng hóa vận chuyển trên địa bàn Hà Nội tăng gần 13%
doanh nghiep viet nam se tiet kiem it nhat 1000 usd neu trung chuyen hang hoa qua dubaiBộ Công Thương cải thiện "Chỉ số Hiệu quả Logistics" 

UAE là "cửa ngõ" để Việt Nam thâm nhập vào thị trường UAE và châu Phi

Đây là thông tin được bà Nadya Kamali, Giám đốc Customs World Dubai đưa ra tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - UAE do Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Kinh tế UAE tổ chức sáng nay 15/10 tại Hà Nội.

doanh nghiep viet nam se tiet kiem it nhat 1000 usd neu trung chuyen hang hoa qua dubai
Thủy sản là một trong những mặt hàng "thế mạnh" của Việt Nam xuất khẩu vào UAE

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kinh tế UAE Sultan bin Saeed Al Mansouri khẳng định, sự kiện này là một phần của chương trình Tuần lễ Thương mại đầu tư UAE-Việt Nam, đánh dấu cột mốc trong hợp tác kinh tế giữa hai nước được nâng lên một tầm cao mới. Với sự tăng trưởng vượt bậc trong thời gian qua, Bộ trưởng Sultan bin Saeed Al Mansouri nhận định, Việt Nam là thị trường hấp dẫn của UAE, nhất là ở các lĩnh vực cảng biển, hàng không, du lịch, dầu khí, năng lượng…

Bộ trưởng Al Mansouri nói: “UAE là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại Trung Đông, đóng vai trò cửa ngõ chiến lược để các sản phẩm từ Việt Nam thâm nhập vào thị trường này, trong khi Việt Nam là cửa ngõ giúp UAE tiếp cận thị trường Đông Nam Á. Hiện Việt Nam đóng góp 39% tổng khối lượng thương mại giữa UAE và các nước ASEAN năm 2018. Với vai trò đó, Việt Nam là đối tác tiềm năng của UAE”.  

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cũng khẳng định, Việt Nam luôn mong muốn và coi trọng việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với UAE.

Trong thời gian qua, Việt Nam đã chứng kiến các cơ chế hợp tác giữa hai nước, nhất là cơ chế phối hợp giữa hai Chính phủ, ngày càng có hiệu quả, với những định hướng và giải pháp rất cụ thể. Từ đó nâng cao, mở rộng và tăng cường chất lượng hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nhà nước cũng như các bộ, ngành, các tổ chức của cả hai bên.

Thực tế, trao đổi thương mại giữa Việt Nam - UAE hiện đang  phát triển mạnh mẽ. Năm 2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 5,67 tỷ USD tăng 1,3% so với năm 2017; trong đó Việt Nam xuất khẩu sang UAE đạt 5,2 tỷ USD, tăng 3,5% so với năm 2017 và kim ngạch nhập từ UAE đạt 468 triệu USD, giảm 18% so với năm 2017. Riêng trong 9 tháng vừa qua, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 4,26 tỷ USD, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2018.

Bên cạnh thương mại, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, UAE còn là đối tác có nhiều tiềm năng về hợp tác đầu tư. Tới nay, hai nước đã có một số dự án hợp tác về dầu khí khâu thượng nguồn, hợp tác mua bán khí lưu huỳnh và khí LPG lạnh.

“Điều này cho thấy, thương mại, đầu tư và hợp tác trong các lĩnh vực còn rất rộng mở và nhiều cơ hội cho doanh nghiệp hai bên. Chính phủ hai nước luôn ở cạnh và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Cùng với đó, hàng loạt các nhóm hàng sản phẩm, kinh tế của Việt Nam đang rất cạnh tranh, chất lượng giá cả và độ ổn định như dệt may, đồ gỗ, điện thoại di động, máy tính, điện tử, giày dép… Đây hầu hết là những mặt hàng quen thuộc và có nhiều tiềm năng tại các nước Ả Rập cũng như các nước tại vùng vịnh Trung Đông. Ngược lại, các chất hóa lỏng, thức ăn gia súc, nguyên liệu và sản phẩm tiêu dùng khác cũng được biết đến tại Việt Nam và đang là mặt hàng Việt Nam có nhu cầu rất lớn trong phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới.

“Việt Nam luôn coi trọng hợp tác với UAE trong lĩnh vực khí hóa lỏng và dầu khí”, theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, trong bối cảnh nước ta Việt Nam đã trở thành quốc gia nhập khẩu năng lượng thời gian qua và tới đây cũng cần các mối quan hệ cho an ninh năng lượng để hợp tác.

Mặt khác, với sự phát triển năng động của Việt Nam, nền kinh tế đang tiếp tục khẳng định sự ổn định và bền vững trong khu vực và thế giới với tốc độ tăng trưởng cao và ổn định ở mức từ 6,5-7% trong nhiều thập kỷ qua. Hơn nữa, với độ mở của nền kinh tế lên tới 200% tăng trưởng của xuất khẩu thường xuyên ở mức cao, tăng trưởng trương đối bền vững ở mức 2 con số, Việt Nam là thị trường mới nổi và là cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp; trong đó có UAE sang khai thác.

Tuy nhiên, để thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế thương mại và đầu tư giữa hai nước, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị các doanh nghiệp UAE nghiên cứu, đầu tư vào các lĩnh vực như phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng, logistics, dầu khí, năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng, công nghiệp hóa chất, các ngành công nghiệp hỗ trợ, sản xuất vật liệu, chế biến nông sản, thực phẩm, xây dựng khu công nghiệp tại một số vùng kinh tế có nhiều tiềm năng của Việt Nam như Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, Tây Nam Bộ.

Doanh nghiệp Việt Nam được nhiều ưu đãi nếu được cấp "Hộ chiếu logistics thế giới"

doanh nghiep viet nam se tiet kiem it nhat 1000 usd neu trung chuyen hang hoa qua dubai
Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiết kiệm ít nhất 1000 USD nếu trung chuyển hàng hóa qua Dubai

Tại diễn đàn, bà Nadya Kamali, Giám đốc Customs World Dubai cũng cho biết, mặc dù, kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng nhanh trong thời gian qua, tuy nhiên, giá trị xuất khẩu vẫn còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, bà Nadya Kamali cho hay, lượng hàng hóa xuất từ Việt Nam sang UAE hoặc châu Phi thường trung chuyển qua Frankfurt, nên chi phí rất cao và mất nhiều thời gian.

“Vì vậy, cần thay đổi thói quen trung chuyển ở Dubai thay vì Frankfurt, chi phí sẽ tiết kiệm ít nhất là 1.000 USD và thời gian ngắn hơn được 2 tiếng. Mà 2 tiếng cũng là tiền”, bà Nadya Kamali khẳng định.

Bên cạnh những thuận lợi như vậy, bà Nadya Kamali còn cho rằng, nếu trung chuyển qua Dubai, ngoài việc được vận chuyển một cách an toàn và nguyên vẹn đến điểm cuối cùng ở châu Phi và Nam Mỹ thì hàng hóa của Việt Nam còn được tạo mọi điều kiện thuận lợi về thủ tục thông quan - thực hiện trước khi hàng hóa đến nơi, giảm thời gian kiểm hàng, hàng hóa được bốc xếp sẵn lên tàu mà không phải tốn chút phí nào...

Tuy nhiên, bà Nadya Kamali cũng thông báo để được hưởng những ưu đãi như vậy, doanh nghiệp Việt Nam phải được cấp hộ chiếu logistics thế giới của UAE. Mà những doanh nghiệp được cấp như vậy phải được Chính phủ tin tưởng và UAE tin tưởng.

Bà Nadya Kamali khẳng định: “Với hộ chiếu loại này sẽ giúp cho các nhà doanh nghiệp Việt Nam được thuận lợi hóa giao thương và khi chuyển qua Dubai cũng trở thành doanh nghiệp hạng VIP. Hiện, Customs Word Dubai cũng đang triển khai hộ chiếu này ở Việt Nam. Việt Nam có thể chuyển hàng hoàn toàn thông suốt từ nguồn đến đích”.

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - UAE, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Sultan bin Saeed Al Mansouri đã chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam và Customs World Dubai.

Tú Anh

loading...
  • pvp-ctcp