Thứ hai 18/11/2019 00:25

Doanh nghiệp diệt chuột, đuổi muỗi để phòng dịch tả lợn

14:27 | 23/06/2019

|
Việc kiểm soát nguy cơ lây bệnh qua các vật trung gian như chuột, muỗi cũng được Tập đoàn CP Việt Nam áp dụng nhằm hạn chế tối đa dịch tả lợn châu Phi.

Chia sẻ về tình hình dịch, ông Vũ Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc Tập đoàn CP Việt Nam cho biết, thời gian qua, CP liên tục tăng cường các biện pháp an toàn sinh học, thậm chí, cả những phương pháp chưa nước nào trên thế giới làm như kiểm soát nguy cơ lây bệnh qua các vật trung gian như chuột, muỗi cũng được CP áp dụng.

doanh nghiep diet chuot duoi muoi de phong dich ta lon
(Ảnh minh họa)

Mặc dù vậy, dịch tả lợn châu Phi đã tác động nặng nề trực tiếp đến người nông dân và gián tiếp tới CP, khi nông dân khách hàng mua nguyên liệu của Công ty như con giống, thức ăn... Bên cạnh đó, dịch tả lợn châu Phi đã khiến giá lợn hơi giảm sâu, gây thiệt hại lớn cho CP.

Tương tự như CP, đại diện Tập đoàn Japfa Việt Nam, ông Đỗ Hoàng Long, Giám đốc ngành heo thương mại cho biết, hiện nay Japfa đang làm tốt an toàn sinh học. Thậm chí, Công ty đã dời khu vực chế biến thức ăn ra xa khu vực trang trại để giảm thiểu tối đa nguy cơ xâm nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, ông Long tỏ ra quan ngại khi xung quanh trang trại của Tập đoàn có nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, do đó, nguy cơ bị xâm nhiễm cao. “Thời gian tới, Tập đoàn tính tới kế hoạch di dời các trang trại chăn nuôi từ khu vực Đồng bằng sông Hồng, Đồng bằng sông Cửu Long lên khu vực vùng sâu, vùng xa”, ông Long nói.

Với những diễn biến về dịch và thị trường, Chính phủ cùng các cơ quan nhà nước cụ thể là Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra nhiều giải pháp cấp bách, đặt biệt là khuyến khích các doanh nghiệp giết mổ và cấp đông thịt lợn để bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường.

Tuy nhiên, đánh giá về tính khả thi của biện pháp cấp đông, nhiều doanh nghiệp và Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam cho rằng, “rất khó” do chi phí lớn và rủi ro cao.

“Tôi cho rằng, chỉ ở cấp độ nhà nước mới có thể làm được việc này, chứ doanh nghiệp thì không thể do chi phí đầu tư kho bãi, vận hành quá lớn. Nhà nước có thể xây dựng các kho lạnh lớn ở ba miền Bắc - Trung - Nam để tích trữ”, ông Nguyễn Như So, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam, chia sẻ.

Ông So phân tích, khi cấp đông thịt lợn chi phí cho mỗi cân thịt sẽ tăng 2.500 - 12.000 đồng/kg, tùy thuộc vào thời gian lưu kho. Theo ông So, chi phí sẽ tăng cao hơn nữa do ngay cả khi không có thịt trữ đông, kho lạnh vẫn phải hoạt động để đảm bảo các thiết bị máy móc hoạt động tốt.

M.L

doanh nghiep diet chuot duoi muoi de phong dich ta lonHà Nội: Nhiều nơi không phát sinh bệnh dịch tả lợn châu Phi
doanh nghiep diet chuot duoi muoi de phong dich ta lonDịch tả lợn châu Phi: Chủ hộ giữ lợn giống được hỗ trợ 500 nghìn đồng/con
doanh nghiep diet chuot duoi muoi de phong dich ta lonNhiều hộ nông dân gặp khó được ngân hàng “giải cứu”

  • bidv-29-6-2018
  • pvp-ctcp
nam 2020 se uu tien von oda khac phuc bien doi khi hau

Năm 2020 sẽ ưu tiên vốn ODA khắc phục biến đổi khí hậu

Năm 2020 sẽ ưu tiên bố trí vốn khắc phục có hiệu quả tình trạng hạn hán ở các tỉnh chịu hậu quả của biến đổi khí hậu như Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và hạn hán, xâm nhập mặn ở các tỉnh đồng bằng ...
  • pvgas