Dịch bệnh phức tạp, Hà Nội dự kiến lập 22 chốt kiểm soát Covid-19

07:05 | 13/07/2021

|
(PetroTimes) - Trước tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, Hà Nội dự kiến lập 22 chốt kiểm soát người, phương tiện nhằm kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô.
Dịch bệnh phức tạp, Hà Nội dự kiến lập 22 chốt kiểm soát Covid-19
Dịch bệnh phức tạp, Hà Nội dự kiến lập 22 chốt kiểm soát Covid-19 (ảnh minh họa: VGPNews)

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 12/7, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, tính đến 14h ngày 12/7, tại Hà Nội ghi nhận 2 chùm ca bệnh tại Đông Anh, Mỹ Đức và các ca bệnh có yếu tố dịch tễ liên quan đến các tỉnh thành khác.

Cụ thể, chùm ca bệnh tại huyện Đông Anh từ ngày 5/7, phát hiện ca bệnh tiếp xúc với các ca bệnh dương tính tại Bắc Giang đến nay đã phát hiện 29 ca nhiễm Covid-19. Tổng số F1 là 331 trường hợp, trong đó 28 dương tính, còn lại âm tính.

Tổng số người liên quan, người trong khu vực chùm ca bệnh khoanh vùng đã được lấy mẫu là 3.882 mẫu trong đó tại Cty SEI (3.066 mẫu); Cty MOLEX (594 mẫu); khu vực phong tỏa (222 mẫu). Kết quả xét nghiệm người liên quan có 10 trường hợp nhân viên Cty SEI dương tính, còn lại âm tính.

Ngày 2 ngày (10-11/7), thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm lần 2 tất cả công nhân đang thực hiện cách ly với 3387 mẫu. Trong đó, Công ty SEI là 2.925 trường hợp, kết quả 8 dương tính, 2.873 âm tính, 10 mẫu cần lấy lại, còn lại chưa có kết quả; Công ty Molex 462 mẫu kết quả âm tính.

Chiều 12/7, huyện Đông Anh phát hiện thêm 2 ca mắc Covid-19 liên quan đến Công ty SEI và đề nghị thành phố xét nghiệm sàng lọc ở 5 xã của huyện có liên quan đến các khu công nghiệp để chủ động khoanh vùng dập dịch.

Trong khi đó, chùm ca bệnh tại huyện Mỹ Đức từ khi ghi nhận ca bệnh đầu tiên có yếu tố dịch tễ tiếp xúc với với ca bệnh dương tính của Hà Nam đến nay có 9 trường hợp trường hợp F0; 166 trường hợp F1 (trong đó có 8 trường hợp dương tính chuyển thành F0, còn lại âm tính lần 1). Tổng số người liên quan, người trong khu vực chùm ca bệnh khoanh vùng đã được lấy mẫu là 654, toàn bộ trường hợp âm tính lần 1.

Đáng chú ý, Hà Nội đã phát hiện 23 ca bệnh liên quan đến TP Hồ Chí Minh gồm 4 ca ở các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai và Đống Đa. Đã xác định 57 F1 (kết quả xét nghiệm toàn bộ âm tính lần 1).19 ca còn lại được phát hiện qua công tác chủ động rà soát, xét nghiệm cho các trường hợp về từ TP Hồ Chí Minh.

Cùng với đó, Hà Nội ghi nhận 1 trường hợp F0 là nhân viên y tế trực tiếp tham gia điều trị, chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19 trong khu vực cách ly tại Bệnh viện Bắc Thăng Long. Hiện tại, trường hợp này và 3 nhân viên y tế tiếp xúc gần đã được cách ly điều trị, các khu vực liên quan đã được khử khuẩn toàn bộ.

Để chủ động ngăn dịch bệnh xâm nhập, từ ngày 16/6 đến nay Hà Nội đã xét nghiệm ngẫu nhiên các hành khách tại tất cả các chuyến bay từ Tân Sơn Nhất về Nội Bài với tổng số 2.003 mẫu, kết quả 2.001 mẫu âm tính, 2 mẫu test dương tính (xét nghiệm PCR khẳng định âm tính).

Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm 112 đối tượng lái xe đường dài về từ TP Hồ Chí Minh và các tuyến đường dài từ phía Nam qua Hà Nội, kết quả tất cả đều âm tính.

Thành phố đã thực hiện rà soát, xác định được 6.637 người về từ TP Hồ Chí Minh từ ngày 23/6, đã lấy mẫu xét nghiệm cho 6.548 người, kết quả: 13 dương tính, 5.447 âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, các trường hợp như lái xe công nghệ, nhân viên thu gom rác, nhân viên vệ sinh... cũng sẽ được thành phố xét nghiệm sàng lọc để chủ động xác định nguy cơ. Việc xét nghiệm thực hiện cả xét nghiệm nhanh và PCR.

Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương nhận định, Hà Nội đang xuất hiện các chùm ca bệnh tương đối phức tạp nhất là tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long, chỉ từ một trường hợp không tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch đã lây cho nhiều trường hợp khác, đồng thời cho rằng, chùm ca bệnh này có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm ca mắc mới trong những ngày tiếp theo.

Cùng với đó, hiện nay có nhiều người từ các vùng có dịch của các tỉnh thành khác, đặc biệt là tại TP Hồ Chí Minh đã về Hà Nội, tiềm ẩn nguy cơ mầm bệnh sẽ theo cùng và lây lan ra cộng đồng. Vì vậy, nhận định trong thời gian tới sẽ xuất hiện thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng và trong các khu cách ly…

Trước hình tình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, để kiểm soát, hạn chế lây lan dịch bệnh, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết dự kiến có 22 chốt kiểm soát người, phương tiện liên quan công tác kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ, đường nhánh ra vào Thủ đô.

Các chốt trực bao gồm các lực lượng: Công an, quân đội, thanh tra giao thông, y tế, dân phòng của các quận, huyện, thị xã. Công an thành phố sẽ chia làm 4 ca trực và chịu trách nhiệm dựng lều, bạt và các phương tiện phục vụ tại các chốt trực.

Dự kiến 22 chốt trực được triển khai vào sáng 14/7/2021. Các chốt trực sẽ đề nghị người dân về Hà Nội kê khai y tế, đo thân nhiệt; các trường hợp nghi vấn, biển số tỉnh vùng dịch đề nghị quay lại hoặc phải có xét nghiệm âm tính.

Các chốt trực vừa kết hợp test nhanh và kiểm tra giấy xác nhận xét nghiệm âm tính. Bên cạnh việc kiểm tra, các chốt đồng thời tuyên truyền cho người dân về công tác phòng, chống dịch.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu các sở ban ngành, lãnh đạo các quận huyện thị xã, xã phường thị trấn tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng chính phủ và Công điện mới nhất của Chủ tịch UBND TP trong ngày 12/7 với các công việc cụ thể với phương châm: “Nghiêm túc, không chủ quan chậm trễ, không để sai sót, phải chủ động sáng tạo theo tình hình cụ thể của địa phương mình. Kiên quyết không để dịch bệnh lây lan”.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm các cấp...; đặc biệt là tuyên truyền về chiến lược 5K + vaccine, về bảo đảm an toàn tại các nơi có nguy cơ như trung tâm thương mại, siêu thị, chợ...; triển khai nghiêm túc quét mã QR Code để nhanh chóng truy vết khi có ca nhiễm.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại những khu vực, cơ sở có nguy cơ; xét nghiệm sàng lọc cho người về từ các tỉnh, thành phố có dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam. Lấy mẫu xét nghiệm thường xuyên cho công nhân tại các công ty đã ghi nhận ca bệnh của Khu công nghiệp Bắc Thăng Long.

Sở Y tế siết chặt công tác phòng chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh và tại các cơ sở cách ly tập trung F1 nhằm không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện, cơ sở cách ly, cũng như không để lây từ các cơ sở này ra cộng đồng; chuẩn bị phương án sẵn sàng triển khai chiến dịch tiêm vaccine quy mô lớn, trong thời gian ngắn nhất nhưng phải đảm bảo hiệu quả và an toàn nhất.

Về thông tin mà Đại tá Trần Ngọc Dương phản ánh về việc có người từ TP Hồ Chí Minh ra có khai báo y tế nhưng cơ sở không quản lý chặt, kiểm soát được, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các địa phương phải sát sao hơn nữa, cùng các lực lượng chức năng, tổ Covid cộng đồng nắm chắc biến động dân cư, đặc biệt là người từ các vùng dịch về Hà Nội.

T.H