Dệt may có khả năng tăng thị phần tại Canada lên 12-14%

11:20 | 02/07/2019

|
Ông Lê Tiến Trường, Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết hàng dệt may của Việt Nam có thể tăng thị phần tại thị trường Canada lên 12-14% so với lúc chưa có Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Lãnh đạo Vinatex đánh giá, Hiệp định CPTPP có hiệu lực là cú hích để hàng dệt may của Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Canada.

Hiện, hàng dệt may Việt Nam chiếm 5% thị phần trong tổng 13-14 tỷ USD nhu cầu hàng dệt may tại Canada. Với những cơ hội từ những ưu đãi của CPTPP, thị phần này được dự báo có thể tăng lên 12-14%.

det may co kha nang tang thi phan tai canada len 12 14
(Ảnh minh họa)

Đây là mức thị phần được đánh giá tương xứng với vị thế của một nước xuất khẩu dệt may đứng thứ hai thế giới như Việt Nam.

Theo ông Lê Tiến Trường, hiện các doanh nghiệp trong ngành đều có cơ hội tiếp cận với chính sách thuế quan tốt khi thỏa mãn được các yêu cầu về quy tắc xuất xứ.

Một số doanh nghiệp Canada cho biết cơ hội hợp tác giữa 2 nước là rất lớn. Lý do là mức giá của Việt Nam có thể so sánh với Trung Quốc.

Tiếp đến, các doanh nghiệp Việt Nam làm việc có tổ chức và hiệu quả. Và việc Canada được tiếp cận thị trường Việt Nam với mức thuế quan 0% là một bước thay đổi lớn, đặc biệt trong bối cảnh đồng đôla Canada khá yếu trên thị trường quốc tế.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) nhận định, Canada là thị trường rất tiềm năng của Việt Nam. Theo cam kết của Canada khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực từ đầu năm 2019, 42,9% kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may vào Canada có thuế 0% từ năm đầu tiên và 57,1% kim ngạch có thuế 0% vào năm thứ 4. Mức chênh lệch thuế nhập khẩu sẽ là động lực thúc đẩy dệt may xuất khẩu sang thị trường Canada.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, trong số các thị trường CPTPP, có tín hiệu mạnh nhất hiện nay là Canada và Mexico. Cụ thể, quý I/2019, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng của Việt Nam sang các nước thuộc thị trường CPTPP tăng tới 22,5%, trong đó có tới 90% là sang Canada và Mexico. 

M.L

det may co kha nang tang thi phan tai canada len 12 14Cổ phiếu thuỷ sản, dệt may “ăn mừng” với “bữa tiệc EVFTA”
det may co kha nang tang thi phan tai canada len 12 14Thời điểm “vàng” để dệt may Việt đẩy mạnh khai thác thị trường Bắc Mỹ
det may co kha nang tang thi phan tai canada len 12 14Gỡ "nút thắt cổ chai", doanh nghiệp dệt may quyết thu lợi lớn từ CPTPP

loading...