Đẩy nhanh giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

06:59 | 05/07/2022

|
(PetroTimes) - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Lê Văn Thanh cho biết trong tháng 7, Bộ sẽ tiếp tục đôn đốc các địa phương để đẩy nhanh, chậm nhất là 15/8 sẽ hoàn thành toàn bộ việc hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động.
Đẩy nhanh giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh trả lời tại cuộc họp (Ảnh: VGP)

Tại cuộc họp thường kỳ của Chính phủ chiều 4/7, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh cho biết, ngày 3/7, Bộ đã phối hợp với Bộ Tài chính tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 791/QĐ-TTg năm 2022 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách Trung ương cho địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà. Đây là quyết định rất cụ thể về nguồn kinh phí từ ngân sách Trung ương để hỗ trợ hoàn toàn tiền thuê nhà này.

Đồng thời, Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai. Bộ Công an cũng đã chỉ đạo các lực lượng chức năng ở địa phương hướng dẫn, cập nhật cơ sở dữ liệu để tránh việc trùng lặp.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết, tính đến ngày 4/7, theo báo cáo của các Sở LĐ-TB&XH , các tỉnh, thành phố, đã tiếp nhận hồ sơ của 13.880 doanh nghiệp để hỗ trợ cho 558.024 lao động với kinh phí hỗ trợ hơn 357 tỉ đồng tại 45 địa phương. Các địa phương đã phê duyệt cho 280.954 lao động với tổng kinh phí là 209 tỉ đồng tại 38 địa phương. Đã có 15 địa phương giải ngân cho 13.541 lao động với kinh phí là hơn 70 tỉ đồng.

Thứ trưởng cho hay, các địa phương đang tập trung vào việc giải ngân khoản tiền hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động. Trong tháng 7, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục đôn đốc các địa phương để đẩy nhanh việc này. Chậm nhất là 15/8 sẽ hoàn thành toàn bộ việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Lý giải về nguyên nhân tỉ lệ hỗ trợ còn thấp mới đạt hơn 1%, Thứ trưởng nêu rõ do các địa phương vẫn đang chờ hướng dẫn tại Quyết định 791/QĐ-TTg năm 2022 - dù đã phê duyệt nhưng chưa bố trí kinh phí từ ngân sách Trung ương để trả. Ngoài ra, một số địa phương cũng sợ làm sai nên yêu cầu phải có xác nhận.

Một nguyên nhân nữa là trong yêu cầu chỉ cần có xác nhận của chủ nhà trọ nhưng nhiều nơi còn yêu cầu cả chính quyền địa phương cấp xã, phường phải xác nhận. Về việc này, Bộ LĐTB&XH đã có văn bản hướng dẫn các địa phương thực hiện các thủ tục.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp cũng sợ sai cho nên nộp danh sách cho Bảo hiểm Xã hội làm còn chậm. Bên cạnh đó, nhiều người lao động chưa nắm kỹ tình hình nên chưa nộp đơn để các doanh nghiệp phê duyệt. Việc này Bộ đã có yêu cầu các doanh nghiệp khẩn trương thực hiện việc lập và nộp danh sách. Cùng với đó, Thứ trưởng cũng đề nghị tổ chức Công đoàn phối hợp đẩy mạnh, đôn đốc các doanh nghiệp lập danh sách để phê duyệt.

Theo Quyết định số 791/QĐ-TTg năm 2022, Ngân sách Trung ương hỗ trợ có mục tiêu cho các địa phương 100% kinh phí ngân sách nhà nước thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg.

Trường hợp kinh phí ngân sách nhà nước thực hiện chính sách vượt quá số nhu cầu kinh phí mà từng địa phương đã rà soát, báo cáo Bộ LĐ-TB&XH. Địa phương phải sử dụng ngân sách địa phương và các nguồn lực hợp pháp theo quy định để chi trả cho người lao động theo đối tượng và mức hỗ trợ quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg.

Trường hợp cân đối ngân sách địa phương khó khăn không đủ nguồn lực để thực hiện, địa phương báo cáo Bộ Tài chính tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

T.H

  • bidv-65-nam