Đẩy mạnh việc dậy và học tiếng Việt cho người Việt ở nước ngoài

19:50 | 16/09/2020

|
Đó là thông điệp của cuộc thi "Biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài" do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với Bộ Ngoại giao phát động vào ngày 16/9, tại Hà Nội.
Thủ tướng gặp mặt kiều bào về dự chương trình Xuân quê hương 2020Thủ tướng gặp mặt kiều bào về dự chương trình Xuân quê hương 2020
Kiều bào cùng gây quỹ cho Trường Sa - Nhà giàn DK 1 và hướng về quê hươngKiều bào cùng gây quỹ cho Trường Sa - Nhà giàn DK 1 và hướng về quê hương
Thu hút trí tuệ kiều bào góp sức cho sự phát triển kinh tếThu hút trí tuệ kiều bào góp sức cho sự phát triển kinh tế
day manh viec day va hoc tieng viet cho nguoi viet o nuoc ngoai
Các đại biểu thực thiện nghi thức phát động cuộc thi

Với thông điệp "Tôn vinh vẻ đẹp tiếng Việt - Tự hào kết nối Việt Nam", cuộc thi được tổ chức với mục đích đẩy mạnh việc dạy và học tiếng Việt cho các thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài một cách thiết thực, hiệu quả nhằm giữ gìn, củng cố và phát triển ngôn ngữ, bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam; khơi dậy và phát huy tinh thần hướng về quê hương, đất nước; góp phần quảng bá tiếng Việt và văn hóa Việt Nam ở nước ngoài.

Thông qua cuộc thi, Ban Tổ chức mong muốn lựa chọn, giới thiệu các bộ sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt có chất lượng, phù hợp, thiết thực với đối tượng người học đa dạng tại các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, với chủ trương nhất quán, xác định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài "là một bộ phận không thể tách rời" của dân tộc Việt Nam và là nguồn lực trong phát triển kinh tế - xã hội. Trong những năm qua, công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài luôn được Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm và chỉ đạo sát sao, coi đây là công tác dân vận đặc biệt và là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị.

Trong đó, hoạt động dạy tiếng Việt và truyền bá văn hóa dân tộc cho người Việt Nam ở nước ngoài là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Bộ GD&ĐT được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định 14/QĐ-TTg ngày 6/1/2017 về đề án "Nâng cao hiệu quả của việc dạy và học tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài".

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh: "Cuộc thi là một hoạt động sinh hoạt văn hóa giáo dục chung, kêu gọi sự đóng góp của đồng bào, kiều bào, các nhà khoa học và các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước để làm sâu sắc hơn, phong phú hơn nội dung và hình thức hoạt động dạy tiếng Việt, truyền bá văn hóa dân tộc cho người Việt Nam ở nước ngoài, giúp đồng bào ta giữ vững được bản sắc văn hóa, duy trì được truyền thống của dân tộc Việt Nam cho dù đang ở xa quê hương, đất nước".

Cuộc thi được diễn ra từ tháng 9/2020 đến tháng 4/2021, với yêu cầu đảm bảo tính khoa học, thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm. Các sản phẩm dự thi là sách, tài liệu, bản thảo hoàn thiện dưới dạng viết hoặc phần mềm điện tử được viết cho từng bậc năng lực theo khung năng lực tiếng Việt 6 bậc phù hợp với mục tiêu trong Chương trình dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài do Bộ GD&ĐT ban hành. Khuyến khích các sản phẩm được thực hiện có ứng dụng công nghệ thông tin, giảng dạy theo hình thức trực tuyến hoặc kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến.

Các tác giả có các bộ sách, tài liệu đạt chất lượng cao được Ban Giám khảo cuộc thi đề xuất sẽ được nhận Bằng khen và giải thưởng của Bộ GD&ĐT. Đặc biệt, các tác phẩm xuất sắc có thể được tuyển chọn, in ấn hoặc số hóa.

Cơ cấu giải thưởng cuộc thi bao gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì và 3 giải Ba với tổng trị giá giải thưởng 1 tỷ đồng.

Phú Văn

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn